[CR] รีวิว "สวนหิน 2018" ฉบับทำเองก็ได้

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีเพื่อนๆชาวพันทิปและห้องชายคาทุกท่าน นี่เป็นกระทู้แรกของผมหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะครับ
      เข้าเรื่องล่ะกัน หลังจากที่ผมและแฟนได้ซื้อบ้านแถวซอยเกียรติพิพัฒน์ธานี บางนา-ตราด กม.29 ตอนแรกที่ซื้อบ้านหลังนี้เพราะชอบบ้านที่มีสนามหญ้า พื้นที่เยอะดี โดยพื้นที่รอบบ้านเป็นสนามหญ้าหมดเลย เห็นแล้วรู้สึกชอบเลยตัดสินใจซื้อ แต่หลังจากอยู่ 1 ปี ผ่านการตัดและกวาดหญ้ามาไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง ก็ได้รู้ถึงพิษสงของการที่บ้านมีสนามหญ้าเยอะ คือใช้พลังกับการตัดและกวาดมาก ก็เลยเป็นจุดเริ่มในการลองทำสวนหินครั้งนี้

เอารูปก่อนและหลังไปดูเลยล่ะกันครับ
รูป Before ในรูปเป็นรูปที่ซื้อบ้านตอนใหม่ๆซึ่งทางโครงการเค้าตัดหญ้าไว้ให้ก็เลยยังดูสวยอยู่แต่จิงๆก่อนที่จะทำสวนหินขี้เหล่กว่านี้


เริ่มขั้นตอนแรกกันเลยครับ ก็คือวางแผน ผมออกแบบใน excel และปรึกษากับแฟนให้แฟนช่วยจัดวางแล้วก็เลยได้มาประมาณนี้ครับ พื้นที่ที่ผมจะทำสวนประมาณ 2.5เมตร x 8เมตร (ปล.ต้องขอขอบคุณเพื่อนพี่ๆในนี้ด้วยครับที่ช่วยให้ไอเดียผมหลายอย่างเลยรวมทั้งรูปด้วย ^^)


พอได้แบบคร่าวๆก็ลุยกันเลยครับ คือถางหญ้าออกให้หมดเพื่อปรับระดับดิน สำหรับผมขั้นตอนนี้หนักที่สุดสำหรับการทำสวนหินครั้งนี้เลยครับ ผมใช้เวลาถางหญ้าทั้งหมด 1 อาทิตย์ ผมทำวันล่ะ 1 - 2 ชม.หลังเลิกงานครับ (ปล.ต้นไม้ข้างบ้านผมปลูกก่อนที่จะคิดทำสวนครับ เพราะเวลาตัดหญ้าเอ็นไปโดนสีบ้านถลอก)


หลังจากนั้นผมก็รื้ออิฐกั้นแนวเก่าออกแล้วปรับระดับตั้งแนวใหม่ ผมใช้ถุงดำรองด้านล่าง แล้วตั้งเอ็นเพื่อตั้งแนวให้ตรง


จากนั้นก็ใช้ทรายหยาบปรับระดับแล้วใช้อะไรกดทรายให้แน่น


ปรับระดับเสร็จแล้วผมก็ใช้ผ้าใบมาปูเพื่อป้องกันหญ้าขึ้นแทงทะลุออกมา ผ้าใบที่ปูผมใช้ของที่ผมมีอยู่แล้วครับ คือซื้อมาคลุมของแล้วไม่รู้จะใช้อะไรเลยเอามาปูรองหินครับ


แล้วก็เริ่มนำแผ่นปูพื้นมาวางแล้วลงหินครับ


แล้วก็ปูแผ่นทางเดินสำหรับไว้วางโต๊ะหินอ่อนครับ ขั้นตอนนี้ก็ยากเหมือนกันกว่าจะปูให้เท่ากันและแน่นไม่กระดกใช้เวลาไปหลายวันเหมือนกันครับทำเฉพาะตอนเย็นนะครับ

แล้วก็เริ่มทยอยลงหินครับ คือผมทำไปอันไหนไม่พอก็ไปซื้อ ไม่ได้เตรียมการไว้ก่อนเลยใช้เวลาหลายวันหน่อยกว่าจะเสร็จ


แล้วก็เสร็จแล้วครับซื้อของตกแต่งนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความสวยงามครับ เหลืออย่างเดียวคือโต๊ะหินอ่อนครับ รองบประมาณก่อนไปชมรูปกันเลยครับ (หญ้าที่เห็นเป็นฆญ้าเทียมนะครับซื้อมาจาก Index )


สรุป

- ค่าของที่ใช้ประมาณ 14,000 - 16,000 บาทครับ จำตัวเลขกลมๆไม่ได้ เพราะไปซื้อของหลายทีครับแต่ก็คร่าวๆไม่เกินนี้แน่นอน ส่วนค่าแรงนับไม่ได้ครับใช้ใจทำล้วนๆ และต้องขอบคุณแฟนผมกับว่าที่แม่ยายด้วยที่คอยช่วยด้วยอีกแรง (คือผมกำลังจะแต่งงานปลายปีนี้ครับ)
- เวลาในการทำประมาณ 1 เดือนครับ (ทำเฉพาะตอนเย็นครับ)

ส่วนตัวผมพอใจกับการทำสวนหินครั้งแรก โดยที่ไม่มีความรู้อะไรเลย ต้องขอขอบคุณพี่ๆเพื่อนๆห้องชายคาทุกคนที่ช่วยให้ไอเดียผมในหลายๆกระทู้ หวังว่ากระทู้นี้จะมีประโยชน์กับทุกคนนะครับ ส่วนค่าของอยากรู้อันไหนหลังไมค์มาถามได้นะครับ ถ้าจำได้นะครับ^^
ชื่อสินค้า:   สวน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่