มือใหม่หัดจัดสวน ช่วง WFH

กระทู้สนทนา
ช่วงเก็บตัวอยู่บ้านหนีโควิด เลยมีโอกาสแต่งบ้านจัดสวนบ้านมือสองที่ซื้อไว้ เดิมผมซื้อบ้านมือสองไว้แต่ยังไม่ได้ย้ายเข้าอยู่ จนมาเกิดวิกกฤตไวรัส ทำให้ต้องทำงานที่บ้าน เลยถือโอกาสย้ายมาอยู่บ้านที่ซื้อไว้ และพอมีเวลาปรับปรุงพื้นที่รอบบ้าน และเริ่มหัดจัดสวนด้วยตัวเอง โดยค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ตามแรง และเวลาที่มี 555 วันนี้เลยอยากนำเสนอผลงาน และอยากให้เพื่อนๆ มาร่วมแชร์ผลงานของเพื่อนๆ ที่ทำด้วยตนเองในช่วงโควิด
เริ่มจากบ้านที่ซื้อไว้
ผลงาน ณ ปัจจุบัน สวนน้ำตก สนามหญ้า และสวนอังกฤษ Mixed รวมกันตามใจฉัน 555 ใกล้เสร็จแล้วครับ เหลือปลูกต้นไม้ 


มาเริ่มกันเลยครับ 
1.สภาพพื้นที่รอบๆ ของบ้านก่อนลงมือทำ บ้านผมขนาดพื้นที่รวม 64 ตร.ว. เป็นบ้านเดี่ยวหลังมุม มีพื้นที่สวนรอบๆบ้าน รวมประมาณ 80 ตร.ม. น่าจะได้
บริเวณข้างบ้าน(ส่วนแคบ)

บริเวณด้านหน้าบ้าน

บริเวณข้างบ้าน ก่อนต่อเติมจะมีพื้นที่โล่ง ประมาณ 80 ตร.ม. และมีบ่อปลาคราฟเดิมอยู่ ซึ่งผมมองว่าขอบบ่อมันสูงไปและอยู่ค่อนข้างกึ่งกลางพื้นที่โล่งมากไป 

ช่วงปี 62 หลังจากซื้อบ้าน ผมได้ทำการต่อเติมบ้านเพิ่มอีก เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย และตกแต่งภายในซึ่งกว่าจะแล้วเสร็จก็ประมาณ ก.พ.63 ก่อนจะต้องมาทำงานที่บ้านเพื่อหนีโควิด โดยเมื่อต่อเติมตกแต่งบ้านเสร็จทำให้มีสภาพบ้านและพื้นที่ต่างๆ เป็นดังภาพ

ส่วนต่อเติมบริเวณข้างบ้าน 

ส่วนต่อเติมอีกมุมครับ

บริเวณบ่อปลา ตอนนี้เละไปด้วยเศษวัสดุก่อสร้าง ซึ่งในภาพผมเริ่มเคลียร์พื้นที่บางส่วนแล้วครับ

ทำการทุบขอบบ่อปลา(ลดความสูงขอบบ่อปลา)

เคลียร์พื้นที่รอบๆ 

ปรับพื้นดิน ซึ่งโดนเศษอิฐปูนทับถมจากการก่อสร้างต่อเติม ผมใช้เวลาขุดหินต่างๆ นำไปกองรวมกันเพื่อนำไปทิ้ง ร่วมเดือนเลยครับ ทำวันละนิดตามกำลัง เพราะหนักและเหนื่อยมากครับ ค่อยๆ ทำไป

ผลงานการขุดหิน อิฐปูนเพื่อปรับพื้น เตรียมปูหญ้าเทียม กองสะสมไปๆมา สรุปต้องจ้างคนมาขนไปทิ้ง ก็ประมาณ 1 คันรถ 6ล้อ ครับ เยอะมากกกกก

จากนั้นคำนวณพื้นที่จะปลูกหญ้าเทียม โดยผมใช้ทราย 5 คิวครับ สั่งมาเทกองไว้ตรงโรงรถ โอ้ววว...กองใหญ่มาก

เริ่มปรับพื้น นำอิฐบล๊อกประสานมาทำเป็นขอบกันต้นไม้กับสนามหญ้า จากนั้นใช้ทราย และเอาสแลนเขียวมารองพื้นเพื่อกันทรายยุบตัวทำการปรับพื้น อันนี้ก็ใช้เวลาประมาณหลายสัปดาห์ 5555  

ค่อยๆ เททรายครับ

ค่อยๆ ทำไป ครับ


 
พอเทเสร็จ เอาจอบทุบๆ บดอัดไปเรื่อยๆ สลับกับน้ำฉีด แล้วผมก็ทิ้งไว้หลายสัปดาห์ ทราบอัดตัวแน่นดีครับ


เริ่มตัดหญ้าเทียม พอดีร้านเขามีโปรหญ้าเทียม 3 cm ขายยกม้วนราคาดีงาม แต่มาม้วนใหญ่ขนาด 50 ตร.ม. โห...งานยากเวลาต้องตัดตามขนาดพื้นที่

ตัดเสร็จยกมาวาง ก่อนใช้ลวดยึดตามขอบ 

ยึดขอบด้วยลวดแล้ว ก็ปล่อยทิ้งไว้ให้หญ้าเทียมทิ้งต้ว 

ผู้ตรวจงานมาเช็กความเรียบของสนามหญ้า เดินตรวจงาน กลิ้งทดสอบ โอเครฮับ ผ่านนนนนนน

มาถึงบริเวณบ่อปลากันบ้าง เดิมทีตั้งใจทำน้ำตก และสวนอังกฤษในมุมเล็กๆ หลังน้ำตก ไว้มาอัพต่อครับ

สืบเนื่องจากมือใหม่จริงๆ เลยไม่รู้ว่าจะเขียนกระทู้ต่อต้องทำอย่างไร เลยมาแก้ของเดิม(ไม่รู้ถูกหรือไม่) 555
มาแล้วครับ มาต่อกันเลยดีกว่า จากเดิมที่ผมจัดการปรับพื้นปูหญ้าเทียมในพื้นที่ส่วนใหญ่เสร็จแล้ว ก็มาถึงบริเวณมุมหลังบ่อปลา พื้นที่ขนาดไม่น่าเกิน 10 ตร.ม. (เล็กๆ) ผมตั้งใจทำเป็นสวนสไตล์อังกฤษ ประมาณว่ามุ่มนั่งเล่นที่ให้อารมณ์แตกต่าง มีพื้นหินคอบเบิลสโตนเป็นพื้น มีน้ำพุเล็กๆ มีกระถางโรมัน และม้านั่ง โดยขั้นตอนคร่าวๆ ผมเริ่มจาก เคลียร์พื้นที่-ปรับพื้น-ปูหิน-วางระบบสายไฟ-ติดตั้งน้ำพุ และประดับต้นไม้ มาเริ่มกันเลยครับ

สภาพมุมหลังบ่อปลา 555 งานเคลียร์พื้นที่น่าจะเหนื่อย(คิดในใจ) ทำจริงเอออ เหนื่อยมากกกกกกกกกกกกกกกกก 

เคลียร์เสร็จ นำบล๊อคประสานมาวางเป็นแนวขอบบริเวณ และนำทรายถมมาถมบางๆ จากนั้นเอาสแลนมาปูลอง ก่อนจะใช้ทรายถม มาถมและบดอัดสลับกับฉีดน้ำ การบดอัดก็ใช้จอบทุบๆ ฉีดน้ำสลับกันและทิ้งไว้ 2-3 วัน มาฉีดน้ำใหม่และจอบทุบๆ บดอัดจนแน่นมากก 

นำตาข่ายพลาสติกมารอง และนำหินคอปเปิ้ลมาวาง หาซื้อหินตามร้านรวมซีเมน (เขาจะขายเป็นแผงๆ ให้ง่ายต่อการปูครับ) ราคาเอาเรื่อง หากใช้แบรนด์ดัง (แต่ข้อดีคือใช้หินคอปเปิ้ลจริงๆมาร้อยเชือก) ส่วนหากอยากลดต้นทุนก็สามารถหาแบรนด์ที่ลดลงมาได้ก็จะผสมซีเมนนิดๆ (แต่ไม่ได้ดูแย่ ดูสวยอีกแบบ) หากจะเอาถูกเลยไปหาตามร้านขายหินจัดส่วนอันนี้จะใช้ซีเมนเลย ดูหลอกๆ แต่ก็ใช้ได้ครับ ผมเอาแบรนดังมา 2 แผง ราคาประมาณ 500 กว่าบาท/แผง (มั้ง) แล้วใช้แผ่นปูพื้นเดิมที่มี(สีขาวๆ) มาทำเป็นส่วนที่จะรองรับกระถางโรมัน กับน้ำพุ (ลดต้นทุน) เพื่อให้พื้นดูไม่เรียบเกินไป ครับ นำวางวางๆ และสร้างทางเดิน (แทคติกที่เอามาใช้ สวนอังกฤษควรมีทางเดินที่พุ่งเขาหาจุดดึงสายตา เช่น น้ำพุ ที่นั่งหรือกระถางโรมัน ผิดถูกอย่าว่ากันนะครับ 555) และผมเลือกต้นไทรเกาหลี มาปลูกกันขอบรั่วเพื่อบังตา และให้พื้นหลังสวนอังกฤษของผมเป็นสีเขียว (รอให้มันโตก่อนครับ) ตามภาพ

นำหินสีน้ำตาล(จำชื่อไม่ได้) เบอร์ 2 มาโรยให้ทั่วครับ 

ทดลองวาง Item บังคับของสวนอังกฤษนั่นคือ....กระถางโรมัน ผมเลือกให้มีใบใหญ่ (1200 บาท รวมฐาน) เป็นจุดโฟกัสกับใบเล็กๆ 

มันยังไม่สุดครับ item....น้ำพุต้องมา เดิมกะไว้งบน้ำพุซัก ไม่เกิน 3,500 บาท ดูในเน็ตก็โอ้วววว...แพงจัง สุดท้ายไปเดินตรงแถวบางใหญ่ ได้มา 2,500 บาท รวมปั้ม โอ้ววว พอได้ๆ

แผ่นพื้นเก่ามันดูสีเทาขาวๆ ไม่เข้ากับหินคอปเปิ้ล ผมเลยไปซื้อสีทาผนังซีเมนทั่วไปราคาขวดละ 15 บาท มาทาโดยเลือกสีดำ แล้วใช้วิธีผสมน้ำเยอะๆ ค่อยๆทาบางๆ จนสีมันเข้มกว่าหินคอปเปิ้ลนิดหน่อย(ที่ทาเข้มกว่าเพราะเมื่อป้งและเวลาผ่านไปสีมันจะกลับมาเท่าหินคอปเปิ้ลครับ อันนี้ฟลุ๊กทาแล้วโอเคร 555 เลยแนะนำต่อ) สามารถดูภาพปัจจุบันได้ในตอนต้นกระทู้ครับจะเห็นว่าสีพื้นตรงส่วนนี้กลมกลืนกันอยู่ครับ

เมื่อโครงร่างสวนอังกฤษผมพอไปวัดไปวาได้ ก็มาสู่การทำน้ำตก.....โอ้วววววว งานหนัก และท้าทายมือใหม่มั๊กมากกกก ไว้เดี๋ยวค่อยมาเขียนต่อในเรื่องการทำน้ำตกครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่