ส่องโปร์ไฟล์ ว่าที่ผู้สมัครประธานาธิบดีอินโดนีเซีย 2024

การเลือกตั้งในปีที่แล้วของอินโดนีเซีย จบลงด้วยชัยชนะของโจโก วิโดโด หรือ โจโกวี หนุ่มไฟแรงจากเมืองโซโล ที่กลับมาครองตำแหน่งอีกครั้งหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายของอินโดนีเซีย มีการจำกัดวาระของประธานาธิบดีไม่เกิน 2 สมัย จึงทำให้มีการตั้งคำถามเกิดขึ้นกับการเลือกตั้งในครั้งหน้า
แน่นอนว่าซันดิอากา อูโน อดีตรองผู้ว่าจาการ์ต้า คือหนึ่งในตัวเต็งการเลือกตั้งในครั้งหน้า แต่เรากล่าวไปแล้ว (https://pantip.com/topic/39825779)
ผู้สมัครคนอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น อานียัส บัสเวดัน ผู้ว่าของจาการ์ต้า, กันจาร์ ปราโนโว ผู้ว่าจังหวัดชวากลาง และ ริดวาน กามิล ผู้ว่าจังหวัดชวาตะวันตก
และหนึ่งในตัวเต็งที่น่าสนใจอีกคนก็คือ อากุส ฮาริมุรติ ยูโดโยโน ลูกชายคนโตของ ซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน อดีตประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนที่แล้ว
 
อานียัส บัสเวดัน หรือชื่อเต็มก็คือ อานียัส ราชีด บัสเวดัน (Anies Rasyid Baswedan) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ว่ากรุงจาการ์ต้านับตั้งแต่ช่วงปี 2017
เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 1969 ที่เมืองกุนิงัน จังหวัดชวาตะวันออก จากพ่อชาวชวาเชื้อสายอาหรับ และแม่ชาวซุนดา เท่ากับเป็นลูกครึ่งชวา-ซุนดา
ปู่ของเขาคือ อับดุลระห์มัน บัสเวดัน เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุค 1945 ทั้งยังเป็นคนแรกที่ทำให้ต่างชาติยอมรับเอกราชของอินโดนีเซีย (โดยอียิปต์)
ก่อนหน้าที่เขาจะเป็นผู้ว่าฯ เขาเคยดำรงตำแหน่งประธานมหาวิทยาลัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและวัฒนธรรม ตั้งแต่ช่วงปี 2014 ถึง 2016
เขากับซันดิอากา ลงสมัครผู้ว่าฯ และได้รับชัยชนะในปี 2017 อย่างไรก็ตาม อานียัสประสบปัญหากับการจัดการภาวะน้ำท่วม จนถูกวิพากษ์วิจารณ์หนัก
 
กันจาร์ ปราโนโว (Ganjar Pranowo) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ว่าจังหวัดชวากลางนับตั้งแต่ปี 2013 และได้รับเลือกในสมัยที่ 2 ในเดือนกันยายน 2018
เกิดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 1968 ที่เมืองการางันยาร์ ในจังหวัดชวากลาง เดิมมีชื่อว่า กันจาร์ ซุงโกโว แต่เมื่อโตขึ้นก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น กันจาร์ ปราโนโว
ก่อนทำงานการเมือง กันจาร์ ปราโนโว เคยทำงานตำแหน่งที่ปรึกษาในหลายบริษัทก่อนเริ่มเล่นการเมืองในปี 1996 โดยเป็นผู้สนับสนุนนางเมกาวาตี
เขาเคยดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในช่วงปี 2004 - 2013 ก่อนลงชิงตำแหน่งผู้ว่าจังหวัดชวากลางและสามารถคว้าชัยจากการเลือกตั้งได้
แม้ว่าอาจจะลงสมัครในฐานะตัวแทนของพรรค PDI-P ของโจโกวี เขาเองก็เคยมีปัญหาเรื่องโรงงานปูนซีเมนต์ซึ่งสร้างทับที่ของชาวบ้านในเขตภูเขา
 
ริดวาน กามิล หรือชื่อเต็มคือ โมฮาหมัด ริดวาน กามิล (Mochamad Ridwan Kamil) ปัจจุบันเป็นผู้ว่าจังหวัดชวาตะวันตกตั้งแต่เดือนกันยายน 2018
เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 1971 ที่เมืองบันดุง ในครอบครัวชาวซุนดา จบด้านสถาปัตยกรรมจาก ITB และด้านการออกแบบผังเมืองจาก UC Berkeley
ริดวาน กามิล เริ่มทำงานทางด้านสถาปัตยกรรม โดยเป็นผู้ก่อตั้ง Indonesia Berkebun ซึ่งรับทำหน้าที่ออกแบบสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วอินโดนีเซีย
ริดวาน เริ่มเส้นทางอาชีพการเมืองจากการเป็นนายกเทศมนตรีเมืองบันดุงในปี 2013 ก่อนที่จะมาเป็นผู้ว่าจังหวัดชวาตะวันตกในปี 2018 เพียงแค่ 5 ปี
ริดวาน กามิล ไม่ค่อยมีปัญหาทางชื่อเสียงในทางการเมือง เขาเป็นนักการเมืองที่มีความทันสมัยและเข้าถึงประชาชนมากที่สุดคนหนึ่งของอินโดนีเซีย 
 
อากุส ฮาริมุรติ ยูโดโยโน (Agus Harimurti Yudhoyono) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปไตย (Partai Demokrat) ตั้งแต่เดือนมีนาคม
เกิดเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 1978 ที่ตัวเมืองบันดุง ในครอบครัวทหาร โดยเป็นบุตรของพลเอก ซูซิโล บัมบัง ยูโดโยโน และนาง คริสตีอานิ เฮอร์ราวาตี 
ช่วงแรกของชีวิต เขาได้ทำหน้าที่เป็นทหาร ปฏิบัติหน้าที่ทางทหารทั้งในอินโดนีเซียและในต่างประเทศ ทั้งยังได้เข้าเรียนในต่างประเทศอีกนิดหน่อย
เขาเริ่มเข้าสู่การเมือง โดยการลงสมัครเป็นผู้ว่ากรุงจาการ์ต้า แต่สุดท้ายก็สอบตกในรอบแรก โดยชนะในเขตเมืองหลวงแค่ 5 เขตจาก 20 เขตทั้งหมด
อากุสได้เริ่มถูกวางตัวให้เป็นทายาทซูซิโล โดยได้เป็นรองประธานพรรคในเดือนตุลาคม 2019 และต่อมาก็เป็นหัวหน้าพรรคในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

สำหรับ ปราโบโว ซึ่งลงแข่งทั้ง 2 ครั้งกับโจโกวี อาจจะไม่ได้ลงอีกหรือต่อให้ลงก็อาจจะสอบตกอีก เนื่องจากปูมหลังในอดีตในช่วงยุคนโยบายใหม่
ปราโบโว แพ้การเลือกตั้งมา 3 ครั้ง โดยครั้งแรกในฐานะรองประธานาธิบดีคู่กับเมกาวตี ซึ่งสอบตกและพ่ายแพ้ให้กับซูซิโลและบูดิโอโนในปี 2009
อย่างไรก็ตาม ผลโพลล่าสุด ออกมาว่าถ้าปราโบโวได้ลงชิงเก้าอี้อีกครั้ง ก็มีโอกาสสูงกว่าทั้ง 5 คน (รวมถึงซันดิอากา) และอาจจะได้รับเลือกก็ได้
นอกจากนี้ ผู้สมัครที่น่าสนใจคนอื่น ได้แก่ กาฟีฟะห์ อินดะร์ ปาราวันซา ผู้ว่าจังหวัดชวาตะวันออก ปุวัน มหารานี ลูกสาวของเมกาวตีและประธานสภาฯ
ตรี ริสมาฮารินี นายกเทศมนตรีสุรบายา มุฮาอิมิน อิสกันดาร์ รองประธานสภาฯ ทั้งหมดต่างมีชื่อว่าจะลงสมัครชิงเก้าอี้ในปี 2024 ที่จะถึงนี้อีกด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่