[CR] สร้างบ้านในฝันของตัวเอง ภายใต้งบประมาณที่จำกัด

สร้างบ้านในฝัน ตอนที่1
     บ้านในฝันหลังแรกในชีวิตครับ ผมฝันว่าจะมีบ้านของตัวเองมานานมาก  และเก็บออมเงินจากการไปศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียอนุญาติให้ผู้ที่มาวีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้ไม่เกิน 20 ชม ต่อ อาทิตย์นะครับ ในระบบจ้างงานเขานะครับ แต่ผมก็ดอทไปรับงานเพิ่มเพื่อจะได้มีเงินเก็บเพิ่มไวขึ้น  ส่วนนี้ผมไม่ขอเล่านะครับ เพราะจะยาวและต้องมีข้อมูลอีกหลายเรื่อง ผมทำงานหลายหลายมาก หลังจากที่ผมได้กลับจากประเทศออสเตรเลีย กลับมาก่อนโควิดจะเกิดขึ้นได้สักเดือนครับ โชคดีมาก ผมก็ได้เริ่มสานฝันต่อโดยการสร้างบ้านในฝันของตัวเอง
     
     ผมจะกลับมาเมืองไทยเพื่อมาหาลูกกับภรรยาปีล่ะอย่างน้อย 1 ครั้ง ประมาณ 4-6 สัปดาห์ ปีล่าสุดที่ผมกลับมาผมได้มีโอกาสซื้อที่ดินไว้แถวสารภี ผมเป็นคนเชียงใหม่ครับ จึงซื้อที่แถวชานเมืองครับ ถ้าใกล้เมืองก็เกินงบที่ตั้งไว้ จึงได้พื้นที่ 1 ไร่มา ผมซื้อไว้จัดการเรื่องซื้อขายเสร็จผมก็กลับไปเรียนต่อจนจบใช้เวลาอีกประมาณ 1 ปีกว่านิดๆ ได้ใบประกาศมา1 ใบ แต่ได้ประสบการณ์มากมายมหาศาลที่ผมไม่คิดว่าจะได้เจอ ผมเคยถามตัวเองครั้งหนึ่งว่าผมมาเรียนไกลถึงขนาดนี้ได้ยังไงทั้งๆที่ผมเป็นคนบ้านนอกมากๆ บ้านเกิดผมอยู่ติดชายแดนไทยพม่าเลยครับ โรงเรียนที่ผมเรียนจนจบ ม.3 สมัยนั้นเรียกกันว่า โรงเรียน ตำรวจตระเวนชายแดนครับ แค่อยากบอกว่าบ้านนอกจริงๆครับ 

     มาต่อเรื่องบ้านครับ เมื่อกลับมาได้สักพักแล้ว ผมคิดว่าผมอยากไปลงทุนที่ประเทศพม่า ซึ่งได้วางแผนก่อนจะกลับจากออสเตรเลียแล้ว แต่ดันมาเกิดโควิดก่อน เลยหยุดไว้ก่อนจนมาตัดสินใจสร้างบ้านหลังแรกของตัวเองครับ ผมได้แบ่งรายละเอียดเพื่อความเข้าใจง่ายดังนี้น่ะครับ

1.แบบบ้าน
     ผมได้จ้างคนเขียนแบบพร้อมวิศวกรเซ็นมาจากพี่ผม เป็นนายช่างใน อบต ที่พี่สาวทำงาน ในราคาประมาณ 25,000 ครับ โดยผมเป็นคนออกแบบไอเดียให้ทั้งหมด โดยได้ไอเดียมาจากการดูเวบ Pinterest และ Archdaily ครับ ผมวาดเองในกระดาษ และฝึกทำ Sketup เพื่อให้นายช่างดู จะได้เห็นภาพง่ายขึ้นครับ บ้านขนาด 190  ตรม  2ห้องนอน 2ห้องน้ำ ครับ

ภาพวาดมือ ตอนแรกๆครับ อาจจะไม่ตรงตามแบบที่ได้รับการอนุญาติแล้วเพราะแก้ไปแก้มาตลอดครับ


ภาพจาก SketchUp


2. การขออนุญาติก่อสร้างจากเทศบาล
     ข้อมูลว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้างคงไม่นำเสนอน่ะครับ เพราะหากันได้ตามอินเทอร์เน็ตเลยครับ มีข้อมูลทุกอย่างว่าต้องเตรียมอะไรบ้างในการยื่นขออนุญาติ แต่อยากจะแนะนำสิ่งดีๆให้เพื่อนๆพี่ๆครับ  คือ ก่อนจะทำแบบแปลนก่อสร้างหรือจ้างคนเขียนแบบ ผมแนะนำว่าควรเข้าไปปรึกษา นายช่างใน อบต.ใกล้บ้านก่อนครับ เพราะท่านอาจ Save เงินในการเขียนแบบลงอีกมาก เพราะนายช่างที่ทำงานใน อบต. เขาแนะนำไว้ครับ ที่นี้ก็มีบริการโดยตัวนายช่างเองและทีมงานของเขาที่รับjobs ออกแบบกันอยู่แล้ว บางคนวาดกระดาษเปล่าไปปรึกษาเลย เด่วนายช่างเขาก็จัดการให้ครับ สำหรับคนที่กำลังทรัพย์น้อยน่ะครับ และไม่ซีเรียสเรื่องแบบบ้าน ผมใช้เวลาในการขออนุญาติประมาณ 1 เดือนกว่าครับ ที่ช้าเพราะนายช่างโทรมาแจ้งไม่ได้ ผมให้เบอร์โทรผิดไปครับ เพราะเพิ่งไปเปิดเบอร์ใหม่ตอนกลับมาครับ


3. การหาช่างรายวัน ผมคุมงานเองและซื้อวัสุดุเอง ครับ
     ผมโชคดีมากครับ ที่ญาติพี่น้องผมอยู่ในวงการก่อสร้างกันหมดเลยครับ น้องผมเป็นผู้รับเหมา รับเหมาค่าแรง แม่ภรรยารับเหมาทำหลังคา น้องเขยรับเหมาไฟฟ้า ผมจึงได้โทรไปแจ้งทุกคนเพื่อมาขอช่วยสร้างบ้านให้หน่อยและทุกคนก็พร้อมจะมาช่วยสร้างบ้านให้ผมครับ ส่วนผมก็คอยไปซื้อวัสดุต่าง คุมงาน และชวยทำไปด้วย
     ค่าแรงงานผมให้ตามนี้ ช่างฝีมือ 600 ช่างทั่วไป 500 ตัดรอบทุกอาทิตย์ และจ่ายค่าน้ำมันให้อีกคนล่ะ 50 จ่ายทุกวันครับสำหรับค่าน้ำมันเพราะแต่ล่ะคนต้องเดินทางมาทำงานไกลครับ 
     คุมงานเอง ตรงนี้ผมคิดว่าสำคัญมากครับ ถึงแม้เราจะจ้างคนที่เรารู้จักมาทำหากไม่ได้วางแผนในแต่ล่ะวันจะเกิดปัญหาแน่นอนครับ เพราะผมจ้างทุกคนมารายวัน ดังนั้น ผมต้องคอยบริหารว่าใครจะทำอะไรบ้าง โดยมีน้องผมคือนายช่างใหญ่คนเดียวส่วนคนอื่นๆผมก็ต้องหาจ้างมาจากคำแนะนำของพี่ๆ ผมต้องคอยถามน้องผมว่าพรุ่งนี้งานมีอะไรบ้าง ขอบเขตงานถึงไหน ต้องซื้ออะไรบ้าง ทุกวัน เพื่อบริหารคนงานให้มีงานทำอย่างเหมาะสม ผมจ้างทีมงานชุดแรกมา 6 คนครับ บางวันถ้างานน้อยผมก็ลดเหลือ 4 คนบ้าง 2 คนบ้าง แล้วแต่ปริมาณหน้างานแต่ล่ะวันครับ
ทีมชุดนี้จะทำโครงสร้างบ้านพื้นฐานทั่งหมด ตั้งแต่ การตีผังบ้าน การขุดหลุมวางเหล็กฐานแผ่ การวางเสาตอม่อ การเข้าแบบคาน การเข้าแบบเสา การมัดเหล็กปลอก การวางถังบำบัดน้ำเสีย ระบบสาธาณุปโภคที้งหมดภายในบ้าน การวางแผ่นพื้นสำเร็จรูป การเทพื้น ครับ ดูรูปภาพประกอบเลยครับ

วันแรก

ดงกล้วย รกมาก


ทำการตัดหญ้าผมตัดเองครับโดยการไปซื้อเครื่องตัด มาและตัดเองเลยครับ


ถมดินครับ คิวล่ะ 800 ถมไป 28 คิวครับ ผมถมเฉพาะบริเวณที่จะสร้างบ้านครับ เพื่อเป็นการวางระดับของพื้นสูงต่ำ รอเสร็จแล้วจะเห็นภาพมากว่านี้ครับ



วางผัง ตีผัง 3 4 5 แบบดั้งเดิมครับ วันเดียวเสร็จครับ ใช้ไม้หน้าสามกับไม้ยูคาครับ



ที่พักคนงาน หลบแดด เก็บของครับ 
     น้องช่างแนะนำให้ทำแบบง่ายๆครับใช้ไม่ยูคาทำเสาอะไรประมาณนี้ แต่ไหนก็จะทำแล้วผมเลยทำให้ดีขึ้นมาเผื่ออนาคตรงนี้จะได้ใช้ประโยชน์ครับ
เลยสั่งเสาปูนมาและเหล็กใช้หลังคาเมทัลชีส ขนาด 4 x 8 เสา 6 ต้นครับ ใช้งบไปรวมหลังคาประมาณ 25,000 ครับ



เหล็กเส้นสั่งแบบตรงไม่ต้องมาดัดอีก เส้นล่ะ 168 บาทครับ สั่งมา 100 เส้นก่อน


ช่วยกันมัดเหล็กปลอก ภาพนี้เป็นการทำเหล็กคานครับ


ฐานเหล็กแผ่ที่ดัดเสร็จเตรียมลงวางในหลุมที่ขุดไว้


ขุดหลุม ถมดิน วางฐานแผ่ครับ

ปรับพื้นที่พักคนงานในวันที่รถแมคโครมาขุดหลุมครับ ค่ารถแม็คโคร วันล่ะ 3,500 บาทครับ 


หลุมสำหรับวางฐานแผ่มีน้ำออกมาต้องใช้ ไดโว่ดูดน้ำออกครับ แปปเดียว ค่าไดโว่ 1890 ครับ สายยางดูดน้ำอีก 600 กว่าบาท


น้ำจะออกมาเรื่อยๆต้องคอยดูดเรื่อยๆครับ 


ไม้แบบเสาตอม่อเช่ามา 4 วันครับ เสา1.5 = 60 เสา 2.00 = 70 บาทครับ ทั้งหมด 20 ต้นครับ ห้ามตัด ห้ามเจาะ ไม่งั้นโดนปรับน่ะครับ


เทปูนฐานแผ่ ใช้บริการปูนมิกตรานกอินทรีย์ คิวล่ะ 1,880 บาท รวม 7 คิว ครับ 


เข้าแบบเสาตอม่อเสร็จหมดแล้ว 20 ต้น

มุงดูอะไรในหลุมน่ะ ลืมไปล่ะครับ ผมคือคนที่สวมหมวกสีขาวครับ


ในขณะที่บ้านกำลังสร้าง ผมก็ได้สั่งซื้อต้นไทรเกาหลีมา 200 ต้น และต้น คริสติน่า 100 ต้น ต้นล่ะ 10 บาทครับซื้อต้นที่สูงมาจะแพงมากครับ เลยซื้อต้นเล็กมาดูแลต่อกว่าบ้านจะเสร็จก็น่าจะโตพอสมควรครับ

ใส่ถุงดำเรียงไว้ข้างบ้านเพื่อรอวันไปบ้านใหม่อีกทีครับ


     

     ณ ตอนนี้สร้างมาถึงคานล่ะครับ รายละเอียดเรื่องรายจ่ายต่างผมทำบันทึกไว้ใน Excel จะนำเสนออีกทีครับ แต่ขอจบตอนที่1 ก่อนครับ แล้วค่อยมาต่อตอนต่อไปครับ ฝากติชมด้วยครับ ขอบคุณครับ

สร้างบ้านในฝัน ตอนที่ 1 https://pantip.com/topic/39958214
สร้างบ้านในฝัน ตอนที่ 2 https://pantip.com/topic/39960725
สร้างบ้านในฝัน ตอนที่ 3 https://pantip.com/topic/39999046

 รูปนี้ผมชอบมากๆ ผมกับลูกสาวกำลังคุยกันและภรรยาเป็นคนถ่ายให้ครับ
ชื่อสินค้า:   แผ่นพื้นสำเร็จ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่