[CR] รีวิว โทอิก REVIEW NEW TOEIC 950/990 โทอิกรูปแบบใหม่(รูปแบบข้อสอบ+เทคนิคส่วนตัว)


.
กระทู้ใหม่ เร็วๆนี้ [coming soon] คลิก >> วิธีเตรียมตัวสอบ TOEIC 2020 ฉบับ self-study
หรือ facebook: Meenteddybear ʕ·ᴥ·ʔ
.
พอเข้าห้องสอบ เขาก็จะให้กรอกข้อมูลตามเจ้าหน้าที่ ด้วยการฝนเหมือนฝนข้อสอบมัธยม เเต่การฝนค่อนข้างเยอะ พยามฟังเจ้าหน้าที่ให้ดี ทำตามให้ทัน อย่าทำก่อนเพราะอาจผิด จากนั้นเขาก็จะเริ่มเปิดลำโพง ให้ทำ listening ก่อน
.
Listening มี 100ข้อ เริ่มที่ 1.photograph(6ข้อ) 2.Question-response(25ข้อ) 3.short conversation(39ข้อ) 4.short talk(30ข้อ) มาดูเเต่ละพาร์ทกัน
.
part1 photograph 6ข้อ ข้อละ1รูป เป็นรูปภาพขาวดำ ลำโพงจะพูดตัวเลือกให้เลือกตอบช้อยส์ที่บรรยายตรงตามรูปภาพที่ปรากฎ ความยากไม่ได้เปลี่ยนจากโทอิกแบบเก่า เเค่จำนวนข้อลดลงจาก10เหลือแค่6ข้อ
เทคนิคส่วนตัวคือพยามมองรูปแล้วนึกศัพท์ ประโยคที่อาจเป็นช้อยส์ให้ตอบ ช้อยส์หลอกเท่าที่เจอคือตัวเลือกมันคล้ายๆกับสิ่งที่โจทย์อาจจะทำได้ แต่ไม่ได้กำลังทำอยู่ในภาพ เช่น มีจักรยานในรูปกับผชยืนข้างๆ ถ้าช้อยบอกผชกำลังปั่นจักรยานนะ แบบนี้คือหลอก "อย่าคิดเกินกว่าที่มันปรากฎในรูป"
.
part2 question-response 25ข้อ บนกระดาษไม่มีโจทย์เลย ต้องฟังลำโพงอย่างเดียว ลำโพงจะพูดโจทย์ ซึ่งเป็นคำถาม ตัวเลือกคือหาคำตอบที่สอดคล้องกัน ข้อสอบส่วนนี้มี3ตัวเลือก ยากขึ้นกว่าเมื่อก่อนตรงที่ เมื่อก่อนค่อนข้างจะถามแบบตรงๆ เเต่โทอิก2020 จะมีคำตอบเเบบอ้อมๆ หรือตอบเเบบถามย้อน
ไม่ได้มีเทคนิคอะไรมั้ง เเค่ฟังให้ออก หาคำตอบที่ตรงกับโจทย์ โดยส่วนตัวคิดว่า ด้วยรูปแบบข้อสอบโทอิกที่ยากขึ้น มันมากกว่าเเค่การถามเเล้วตอบตรงๆ ถ้าจะเก็บเต็มเเบบเเน่ๆไม่ได้เดาข้อสอบ ต้อง''เข้าใจวิธีการการใช้ภาษาอังกฤษแบบเจ้าของภาษา''อ่ะ ซึ่งการเข้าใจตรงนี้มันคงต้องเกิดจากการพูดภาษาอังกฤษในdaily lifeหรือดูหนังเยอะๆ อ่านหนังสือเยอะๆ จนเข้าใจวิธีพูดของnative อาจจะอ่านนิยาย ดูNetflix น่าจะช่วยได้นะ
.
part3 short conversation 39ข้อ เป็นการฟังบทสนทนาของคน2-3คนคุยกัน เเล้วต้องตอบคำถามทีละ3ข้อ ลำโพงจะพูดครั้งเดียวไม่มีทวน ลำโพงพูดเเต่ละชุดบทสนทนาจบก็จะอ่านคำถามสามข้อ เเล้วไปข้อต่อไปเลย
พาท3มันยากตรงที่ศูนย์สอบบอกว่าห้ามทด จำได้ว่าที่เคยสอบ3ปีก่อน เขียนทดในข้อสอบได้นะ ตอนนี้คือห้ามx เทคนิคที่ใช้คือการใช้เวลาไม่กี่วินาทีก่อนที่converเเต่ละชุดจะเริ่ม พยามอ่านโจทย์ทั้ง3ของชุดนั้นๆให้ทันก่อน จะได้รู้ว่าเรามองหาคำตอบอะไรอยู่จากบทสนทนา
จะพูดถึงข้อสอบเเต่ละชุดของพาทนี้นะ ชุดนึงมี3ข้อ เท่าที่ลองทำฝึกข้อสอบโทอิก ข้อเเรกอ่ะจะวิเคราะห์นิดนึง เช่น ที่นี่ที่ไหน โทรมาทำไม เค้าคุยกันเรื่องไร ซึ่งเราอ่ะจะตอบข้อเเรกทีหลังสุด ไปตอบข้อ2,3ก่อน ซึ่งมันจะเรียงกันเเหละ ฟังๆไปก้จะได้คำตอบข้อสอง เเล้วก็สามตามลำดับ
ฟังเเล้วก้ตอบเลยไม่ต้องรอให้converจบ จากที่ทำข้อสอบนะ พอคอนเวอจบ เราจะฝนครบสามข้อหมดเเล้ว จากนั้นใช้เวลาตอนที่ลำโพงอ่านโจทย์3ข้อง่ะไปอ่านคำถามของชุดต่อไปเลย ถ้าอ่านโจทย์เเล้วเวลายังเหลือก็อ่านช้อยด้วย จะทำให้ทำข้อสอบเร็วมาก มีเวลาเหลือเยอะไปอ่านชุดต่อไป
*บางชุดท้ายๆของพาร์ทนี้จะเพิ่มรูปภาพมาด้วย! เราก็ต้องดูรูปไประหว่างฟังคอนเวอ เพราะต้องใช้ตอบ เช่น คอนเวอพูดบอกทางเเต่ไม่พูดชื่อตึก รูปในโจทย์อาจจะเป็นเเผนที่ แล้วมีคำถามข้อนึงในชุดนั้นถามว่าสรุปจะไปตึกไหน
.
part4 short talks 30ข้อ คล้ายpart3ตรงที่ converชุดนึงจะใช้ตอบ3ข้อ เเต่อันนี้speakerมีคนเดียว พูดๆๆทำนองเช่นสินค้า โรงงานจะเปิดใหม่ พูดตอนประชุม ยอดขายปีนี้ บลาๆ เทคนิคการบริหารเวลาของพาร์ทนี้ โดยส่วนตัวใช้วิธีเดียวกับpart3 ^ย้อนไปอ่านข้างบน
_______________________________________
พอจบตรงนี้ก็100ข้อครบเเล้วpart listening ลำโพงก็หยุด จนท.จะบอกให้เริ่มทำพาร์ทอ่านได้
.
Reading มี100ข้อ 75นาที เริ่มที่ 5.incomplete sentences(30ข้อ) 6.txt completion(16ข้อ) 7.reading comprehension(59ข้อ) พารท์7ย่อยได้เป็น แบบpassageเดียว 29ข้อ แบบหลายpassage อีก30ข้อ มาดูกันงับ
.
part5 เติมคำ เป็นเรื่องไวยกรณ์ ก็ต้องรู้ไวยกรณ์แบบเเม่นยำ จะได้ตอบถูก ต้องรู้คำศัพท์ แบบคำแปลอะ ละก็ชนิดของคำ(part of speech)
.
part6 เป็นกล่อง บทความตัดแปะ หรืออีเมล์เเล้วให้เติมคำที่เหมาะสม ค่อนข้างคล้ายพาร์ท5ตรงที่ต้องรู้หลักการใช้grammar
เทคนิคส่วนตัว จะขอพูดถึงการบริหารเวลา ว่าพารท์5+6 รวมกัน46ข้อ ควรทำเสร็จใน20นาที พอจนท.พูดว่าให้เริ่มทำพาร์ทฟังได้ ให้มองนาฬิกาเลยเเล้ว+20mins นั่นคือเวลาที่ควรทำ5+6เสร็จเเล้ว max.สุดก็ไม่ควรเกิน25mins เพราะพาร์ทต่อไปกินเวลามากๆ
.
part7 reading comprehension 49ข้อ จริงๆมันไม่ยากเลย เเต่เพราะต้องบริหารเวลาเลยทำให้ยากมากๆๆๆ ที่จะอ่านให้ทันเเล้วตอบถูกภายในเวลาที่มี เทคนิคการอ่านคิดว่าคงฝึกได้จะไม่พูดถึง เเต่สำหรับการทำเวลา ถ้าทำตามกฎ20minsข้างบน จะเหลือเวลาทำพาร์ทนี้ 45mins เฉลี่ยข้อละ 1min
 .
readingไม่ได้เก็บเต็ม เลยอาจจะไม่มีเทคนิคอะไรเท่าไหร่ง่ะ คิดว่าเเต่ละคนคงมีวิธีการทำข้อสอบพาร์ทอ่านไม่เหมือนกันนะ
.
📚คนที่หาหนังสือ TOEIC "อ่านเอง" grammar หรือศัพท์มันไม่ได้ยากขึ้นนะคะ(คหสต) แค่รูปแบบโจทย์ที่มีลูกเล่นเยอะขึ้นเลยดูยาก ยากในการทำให้ทันและสติไม่หลุด grammar vocabเล่มเก่าที่มียังใช้ได้ค่ะ หาโจทย์ทำเองสักชุดจะเข้าใจที่โพสนี้อธิบายมากขึ้นค่ะ
.
สำหรับคนที่เตรียมตัวสอบ สำคัญสุดคือพื้นฐานภาษาเเหละ จริงๆข้อสอบTOEICอาจจะง่ายเมื่อเทียบกับข้อสอบอื่น เเต่วัดกันที่เวลา ถ้าใครพฐไม่เเน่นก็ควรอ่านgrammar,ศัพท์ ฝึกฟัง ฝึกอ่าน จากนั้นก็เริ่มฝึกทำข้อสอบ หาเเนวการทำข้อสอบให้ตัวเอง การฝึกทำโจทย์สำคัญมาก ทำให้เราชินเเล้วก็รู้เเนวข้อสอบไปเองโดยไม่รู้ตัว ใครที่เวลาเตรียมตัวน้อย ไม่เเนะนำให้ลองฝึกจากข้อสอบโทอิกแบบเก่า เพราะรูปแบบเปลี่ยนไปเยอะ ใครเวลาเหลือเยอะๆ เอาข้อสอบแบบเก่ามาทำเล่นๆก็โอเคค่ะ
.
หวังว่าจะมีประโยชน์กับคนที่จะสอบโทอิกนะงับ ถ้าสงสัยอะไรก็ถามได้น้า จะพยามตอบเเต่อาจช้าบ้าง
.
อ่านด้วยวิจารณญาณกันนะคะ ไม่ได้ต้องเชื่อทุกอย่างนะที่เป็นเทคนิคส่วนตัวอ่า แค่รู้สึกว่าควรรีวิวรูปแบบข้อสอบเพราะรูปแบบใหม่ยังมีคนพูดถึงน้อย
.
ตามได้นะคะ เพจ Meenteddybear ʕ•ᴥ•ʔ
link>> https://www.facebook.com/thisishowirenelearn/
ชื่อสินค้า:   Toeic
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่