[CR] [GoaroundwithYou] รีวิวทริป "SWISS DISCOVERY" EP02 Grinderwald - Wengen - Männlichen - Kleine Scheidegg

กระทู้นี้จะเป็นการเดินทางวันที่สามและสี่ของทริป SWISS DISCOVERY ครั้งนี้กันค่ะ เราจะพาเพื่อนๆออกจากตัวเมือง แสงสี ตึกรามบ้านช่อง แล้วเดินทางเข้าสู่ขุนเขาและธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของประเทศสวิสเซอร์แลนด์กัน เราจะพากันไป trekking เล่นกิจกรรมสนุกๆ พร้อมทั้งยังได้ดื่มด่ำบรรยกาศของความสวยงามที่เราเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของประเทศสวิสกันเลยทีเดียวค่ะ ไปเที่ยวกับพวกเรากัน!

Itinerary 

ทริป "SWISS DISCOVERY" ทั้งหมด อ่านได้ตามนี้เลยนะคะ 
"SWISS DISCOVERY" EP01 Zurich - Lucerne : https://pantip.com/topic/39890688 
"SWISS DISCOVERY" EP03 Schilthorn - Gornergrat - Zermatt  
"SWISS DISCOVERY" EP04 Matterhorn (5-SEENWEG) - Lausanne - Montrex - Geneva

Day03 : Lucerne – Grindelwald First – Wengen

เราขับรถมุ่งหน้าจากเมือง Lucerneไปที่ Grindelwald ใช้เวลาชั่วโมงครึ่ง วันนี้ทั้งวันเรามีจุดมุ่งหมายเดียวคือ Grindelwald, First ใช้เวลาอยู่ที่นี่นานกันสักหน่อย และช่วงบ่ายเราจะไปต่อที่เมือง Wengen ที่จะเป็นที่พักของเราในคืนนี้

อยากให้ได้มาที่ “Grindelwald First, Switzerland”
📍 First, Grindelwald
🚗 https://www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst/
 “Grindelwald First, Switzerland” เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่เราขอใส่ไปใน highlights ทริป Swiss Discovery ครั้งนี้ เราจอดรถกันที่ parking area ใกล้กับจุดขึ้นกระเช้าไปยังยอดเขาเฟียส์ และนั่ง cable car จากสถานี Grindelwald ขึ้นไปยังสถานีบนสุดอย่าง First กัน ซึ่งระหว่างทางจะผ่านอีกสองสถานีได้แก่ Bort, Schreckfeld ซึ่งเราจะกลับมาทำกิจกรรม First กันที่สองสถานีค่ะ (แนะนำซื้อตั๋วขึ้นขาเดียวกันเถอะ)

   
ยอดเขาเฟียส์ (First) เป็นหนึ่งในยอดเขาที่ได้รับความนิยมแบบป๊อปปูล่าไม่เสื่อมคลายของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ นอกจากความสวยงามและอลังการของทัศนียภาพแล้ว ที่นี่เองมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก จึงทำให้ยอดเขาเฟียส์แห่งนี้ได้รับขนานนามว่า “Top of Adventure” 

ยอดเขาเฟียส์มีความสูง 2,168 เมตรจากระดับน้ำทะเล และจะเปิดบริการช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการ hiking และทำกิจกรรมบรรดา First activities ต่างๆ หนาวกว่านี้คงอันตรายและไม่สนุก
ภารกิจแรกกันคือ Hiking ที่เส้นทางของ Bachalpsee Lake กัน ระยะทางไปกลับร่วม 2 ชั่วโมง เส้นทางไปทะเลสาบแห่งนี้เดินไม่ยากคะ แค่ไกลหน่อย เตรียมความพร้อมให้ฟิตกันนะคะ
เราอยากบอกว่าอากาศค่อนข้างคาดเดายาก เพราะตอนขึ้น cable มาจากข้างล่าง แทบไม่มีหิมะเลย อากาศเย็นๆ แต่พอระหว่างทางเดินไป Bachalpsee Lake หิมะเริ่มตกและกลายเป็นอีกบรรยากาศหนึ่งที่ไม่คาดคิดไปเลย

บรรยากาศอย่างกับอยู่คนละที่กับเมื่อกี้ที่เราขึ้นกระเช้ามา
วิวระหว่างทางผ่านอากาศที่หนาวเหน็บและหิมะที่กำลังตกลงมาด้วย

📍  Bachalpsee Lake, Grindelwald
🚗 https://www.jungfrau.ch/en-gb/summer-sport/hiking/hiking-trail/first-bachalpsee-first/
Bachalpsee Lake, First – Grindelwald

หากมาช่วง summer หรือ winter ก็จะได้อารมณ์แตกต่างกันไปด้วย อย่างตอนที่ “ไปเรื่อยด้วยกัน” มาถึงทะเลสาบนั้น ระหว่างทางคือหิมะตก ทั่วทางเดินข้างทางเป็นสีขาวโพลนไปหมด พอไปถึงทะเลสาบก็เป็นอย่างที่ภาพเล่าเรื่องเลย มันก็สวยนะ สวยของธรรมชาติอีกแบบหนึ่งเลยล่ะ

 ภาพของทะเลสาบเมื่อยามไม่มีหิมะค่ะ (ภาพreference สิ่งที่คิด)
cr. https://www.jungfrau.ch/…/grindelwaldf…/lake-bachalpsee/

หลังจากกลับจาก hiking เส้นทางทะเลสาบแล้ว เราก็มาเดินเล่นที่ First Cliff Walk by Tissot เป็นส่วนที่ยื่นออกไปให้ถ่ายรูปกับทิวเขา และทางเดินติดริมหน้าผา
คนละเรื่องกันเลยทีเดียว ทั้งที่ระยะทางไม่ได้ไกลมาก
ห่างกันเพียงไม่ไกล ความแตกต่างของหิมะและอากาศจะเห็นได้อย่างชัดเจน
คนต่อคิวกันเพื่อรอถ่ายรูป First Cliff Walk by Tissot
จุด check point ที่ทุกคนที่มาที่ First Cliff Walk by Tissot ยอมทนลมหนาวๆที่พัดมา ขอให้ได้รูปที่จุดนี้กัน
ส่วนขาลงจากสถานี First นั่นเราสามารถเลือกที่จะลงแบบ First Flyer (นั่งกระเช้าเดี่ยวลงมา) / First Flieger (นอนบินลงมาตามเชือกสลิง) / First Trottibike (จักรยานยืน) / Mountain Cart ซึ่งพวกเราเลือกกิจกรรม Mountain cart ที่คล้ายๆ Go-cart ค่ะ แต่เป็นระบบ manual ไร้เครื่องยนต์ ไหลลงมาไหล่เขาตามแนวลาดเอาค่ะ
📍   Mountain Cart จากสถานี Schreckfeld – Bort
Fee: 19CHF
 
ภาพบรรยากาศตอนขับ Cart ลงมา สวยเกินบรรยากาศ
ต้องระวังให้ดีกับกิจกรรมนี้นะคะ เพราะรถไหลลงมาเร็วมาก จับเบรคให้มั่นค่ะ
ระหว่างทางเจอน้องวัวด้วย วัวที่สวิสจะมีกระดิ่งผูกคออยู่ ทำให้รู้ว่ามีวัวเล็มหญ้าอยู่แถวไหน
บอกว่าชอบมากๆเลยนะ เพราะถ้านั่ง cable car จะไม่สามารถใกล้ชิดธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ข้างทางได้มากขนาดนี้เลยยยยยยย และอยากหยุดพักตรงไหนก็จอดค่ะ แวบไปถ่ายรูปสักหน่อย แนะนำแบบสิบสิบสิบเลยค่ะ 
Link : https://www.jungfrau.ch/en-gb/grindelwaldfirst/

📍 Wengen
จากเมือง Grindelwald เราใช้เวลาอีก 20 นาทีเพื่อไปเมือง Lauterbrunnen จอดรถค้างคืนไว้ และนั่งรถไฟไปยังเมือง Wengen
การเดินทางมายังเมือง Wengen ไม่สามารถนำรถยนต์ส่วนตัวเข้ามาได้นะ เป็นเมืองปลอดรถยนต์ค่ะ (แม้ว่าในตัวเมืองจริงๆก็มีการใช้รถแต่เป็นการใช้กันภายในเมือง และรถที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นรถไฟฟ้ากันด้วย) เราจอดรถทิ้งไว้ที่เมือง Lauterbrunnen (ซึ่งเดี๋ยวเราจะกลับมาเที่ยววันพรุ่งนี้กัน) แล้วนั่งรถไฟมา ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาทีค่ะ ค่ารถไฟนี้จะรวมอยู่ใน Swiss Pass แล้ว
Wengen เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในด้าน “หมู่บ้านสกีรีสอร์ทที่แสนโด่งดัง” ของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปยังยอดเขา Mannlichen จุดเริ่มต้นของการ hiking ของทริป Swiss Discovery อีกด้วย เราจะพาเพื่อนๆมาดูพักผ่อน หลบหลีกผู้คน สูดอากาศดีๆที่เมือง Wengen แห่งนี้กัน
สถานี cable car ในตัวเมือง Wengen ที่จะพาพวกเราไปส่งถึงยอดเขา Mannlichen  
ตัวเมืองเงียบสงบ  เป็นเสมือนหมู่บ้านเล็กๆท่ามกลางหุบเขา

Beausite Park Hotel Wengen AG – เป็นโรงแรมที่ห่างจากสถานีรถไฟมาสัก 600 เมตร เดินก็ประมาณ10นาทีเห็นจะได้ค่ะ ทำเลของโรงแรมจะตั้งอยู่สูงขึ้นมาหน่อยทำให้โรงแรมนี้สามารถมองเห็นวิวของเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาได้

ส่วนตัวห้องพัก ที่นี่มีห้องพักแบบสองห้องนอนด้วย จุดขายของห้องพักที่นี่คือ ระเบียงที่สามารถมองเห็นวิวของเมืองและเทือกเขานั้นเอง มองจากกระจกบานใหญ่ของห้องก็สามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกผ่านวิวเทือกเขาได้แล้ว  

มุมโปรดที่ระเบียงห้องนอน สามารถมองเห็นวิวของตัวเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาสูงแบบสุดลูกหูสุดลูกตา อากาศดีมากๆเลย 
 เราฝากท้องมื้อเย็นไว้กับอาหารของโรงแรมกัน ซึ่งก็ประทับใจมากกับบริการและรสชาติอาหาร แนะนำค่ะ

มาต่อวันต่อไปกันที่คอมเม้นหน้านะคะ 
ชื่อสินค้า:   สวิสเซอร์แลนด์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่