ลูกจ้างมาตรา33 ส่ง 5 เดือน 5000 รัฐไม่ให้บอกเกิน 6 เดือน ประกันสังคมบอกไม่จ่ายเพราะไม่ถึง 6 เดือน

ลูกจ้างมาตรา33 ส่ง 5 เดือน 5000 ไม่ให้บอกเกิน 6 เดือนแล้ว พอไปถามประกันสังคมบอกไม่จ่ายเพราะทำงานมาไม่ถึง 6 เดือนในวันที่รัฐสั่งหยุด เจอเคสแบบนี้จะทำอย่างไรดีครับ 

ลูกจ้างคนหนึ่งส่งครบ 5 เดือนช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ รัฐสั่งปิดวันที่ 22 มีนาคม 2563 ได้ไปลงยื่นขอ 5000 บาทเพราะได้ข้อมูลจากประกันสังคมดังนี้ 


https://www.matichon.co.th/covid19/thai-covid19/news_2089079

พอมาวันนี้มี sms แจ้งว่าคุณไม่ได้รับสิทธิเพราะอยู่ในมาตรา 33 มาเกิน 6 เดือน เลยโทรไปเช็คกับประกันสังคมบอกว่ารัฐสั่งหยุดก่อนที่จะครบ 6 เดือนดังนั้นประกันสังคมจะไม่จ่ายค่าเยียวยาจากการว่างงานใดๆ ถือว่ายังไม่ถึง 6 เดือน อันนี้ถือว่า AI ทำงานบกพร่องไหมครับ หรือว่ามีสิทธิอุธรณ์ได้ไหมครับ ถ้าอุธรณ์จะทำยังไงทางไหนได้บ้างครับ

ขณะที่เด็กอีกคนแจ้งมาวันนี้ว่าไม่ได้เงินเยียวยา 5000 บาทเช่นกันเป็นมาตรา 39 แบบพาร์ทไทม์ รัฐให้เหตุผลว่ายังเป็นนักศึกษาอยู่ แต่เด็กบอกว่ารับปริญญามาปีกว่าแล้ว เคสนี้จะสามารถอุธรณ์ได้ไหมครับ เพราะถึงแม้รัฐจะบอกว่ามีมาตรการเยียวยาสำหรับนักศึกษา แต่ก็ไปขอไม่ได้อยู่ดีเพราะไม่ได้เป็นนักศีกษาแล้ว เคสนนี้ถ้าอุธรณ์จะทำยังไงบ้างครับ เพราะเข้าข่ายอาชีพอิสระที่เดือดร้อนชัดเจน
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4


คิดว่าดูจาก นายจ้างแจ้งวันที่หยุดงานวันที่เท่าไหร่ค่ะ เพราะคงเป็นวันที่ที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้ข้อมูลนี้ร่วมกันในกรณีโควิดค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่