....สัพเพเหระ โคโรน่า ไก่ กา อาราเร่ "โลกตะวันตกอลหม่าน"...../วชรน

เรียบร้อยโรงเรียนโควิด-19 ไปอีกรายสำหรับอีตาบอริส จอห์นสันนายกฯอังกฤษ  ตามหลังฟ้าชายชาร์ลที่ทรงเสด็จ isolate ปลีกวิเวกเก็บตัวไปก่อนหน้านั้นไปติดๆ  ก้อนะ....เจ้าไวรัสวายร้ายตัวนี้ช่างไม่เลือกชั้นวรรณะจริงๆ เหมือนนักร้องหญิงมาดอน่าพูดไว้     ดูเหมือนว่า...ในโลกตะวันตกตอนนี้กำลังย่ำแย่   นายกรัฐมนตรีอิตาลีต้องปาดน้ำออกแถลงสถานการณ์สารภาพว่าเกินต้าน     เข้าใจความรู้สึกเลยในยามที่ประเทศชาติต้องเผชิญวิกฤติ...เหมือนๆ ที่เคยเข้าใจความรู้สึกที่ครั้งหนึ่งอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงเคยออกมาแถลงสถานการณ์น้ำท่วมด้วยตา   แต่ถูกบางกลุ่มบางคนถล่มยับว่าหญิงเจ้าน้ำตา  พร้อมถามว่าร้องไห้หาพ่อ...งงง??     เรื่องมันผ่านมาแล้วไม่ต้องฟื้นหารอยตะเข็บกันตรงนี้  สะกิดกันไว้เพียงสั้นๆ ......"อกเขาเขาเรา"  
------------------------------------------------------------------------------

สถานการณ์ที่อังกฤษตอนนี้เริ่มเขม็งเกลียว ระทึกขึ้นทุกวันๆ   ประชากรรับทราบทั่วกันว่าศึกกับเจ้าไวรัสร้ายจะหนักขึ้นเรื่อยๆ   แถลงการณ์ยอมรับแต่เนิ่นๆ ว่าลำพังแค่รัฐบาลคงจะต่อกรไม่ไหว   ต้องอาศัยทุกคนให้ "อยู่บ้าน" (isolation)    กล่าวสำหรับคนไทยในอังกฤษ   ไม่ว่าแม่บ้าน  นักเรียน พระสงฆ์  เจ้าของร้านอาหารต่างก็ปิดประตูอยู่กับบ้าน    ส่วนที่ออกมา "อาบแดด" ตามสวนสาธารณะก็พวกวัยรุ่นอังกฤษที่ตื่นเต้นได้เห็นแสงแดดแห่งปี (ฤดูร้อนกำลังจะเริ่ม)  ตำรวจก็ไล่ "หวด" กลับบ้านกันไป    รวมความแล้ว...ประชากรส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือกับภาครัฐในระดับที่ดีมาก

การเตรียมการต้อนรับ    รัฐบาลอังกฤษก็ทุ่มสรรพกำลังที่มีในศึกครั้งนี้   มีการเรียกหมอ พยาบาลที่เกษียณบ้างและเออรี่รีไทร์ไปบ้างมาเสริมทัพขนานใหญ่   ทางด้านโรงพยาบาล  ทุกโรงพยาบาลก็เริ่มแบ่งโซน dirty zone กับ  clean zone เอาไว้   บรรดาหมอเกือบทุกแขนงต้องยกเลิกการผ่าตัดและการนัดหมายกับคนไข้ที่ไม่รุนแรงหรือปานกลางเอาไว้ก่อน     ผมโดยส่วนตัวมีความเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลหลายทาง   เคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ไอทีที่รพ. มาหลายปี  ภรรยาเป็นหัวหน้าทีมแผนกไอซียูและงานวิจัย    อีกทางหนึ่งผมเป็นจิตอาสาที่คอยทำหน้าที่เสมือนอนุสาสนจารย์ (พุทธ) ยามที่คนไข้ทั่วไปต้องการพูดคุยธรรมะหรือเรื่องทั่วๆ ไป   ถ้าหากโดนเรียกให้ไปช่วยทั้งด้านไอทีหรือด้านอื่นก็คงต้องไป    ปรกติภรรยาก็อยู่ front line สู้กับเจ้าไวรัสร้ายอยู่แล้ว    ความจริง...ก็มีคนไทยหลายคนที่ทำงานในโรงพยาบาลที่อังกฤษ   เป็นพนักงานทำความสะอาดบ้าง  แม่ครัวบ้าง  ซึ่งคนไทยเหล่านี้ก็ทั้งกลัวทั้งภาคภูมิใจกับภารกิจที่ทำอยู่ตอนนี้   โฮมแคร์หรือสถานที่ดูแลคนแก่มีพนักงานคนไทยจำนวนมาก   และพวกเขาเหล่านี้ก็ได้รับการยกย่องว่าเสียสละในสถานการณ์ที่กำลังประสบขณะนี้     คนอังกฤษทั่วประเทศตกลงกันว่าทุกๆ คืนวันพฤหัสพวกเขาก็โผล่ออกมาหน้าต่างเพื่อปรบมือขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่กำลังต่อสู้ไวรัสร้ายที่ทุกคน    อาทิตย์ที่ผ่านมา...ภรรยาผมโทรมาทั้งน้ำตาด้วยความปลาบปลื้มที่ได้ยินเสียงปรบมือ     กลุ่มแม่บ้านคนไทยที่ทำงานที่โรงพยาบาลหลายคนพากันร้องไห้     ดูเอาเถิด..กับสิ่งน้อยนิด (ปรบมือ) เพียงแค่นี้ก็สามารถสร้างแรงสะเทือนให้กับคนที่ทำงานเสี่ยงอย่างหมอ พยาบาล พนักงานทุกคนได้อย่างมหาศาล     ยังมีสิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกมากมายในการรับมือเจ้าไวรัสร้าย   ทั้งคนที่อยู่ front line ทั้งคนที่อยู่เบื้องหลังคอยให้กำลังใจ
--------------------------------------------------------------------------------

ตัวเลขติดเชื้อของอเมริกาพุ่งขึ้นสู่อันดับหนึ่ง   ไม่ใช่เรื่องแปลก...! หรือหากจะแตะหลักล้านเลยก็ไม่แปลกอีกนั่นแหละ  หากใครที่ติดตามข่าวก่อนหน้าที่ที่อีตาทรัมพ์จัดสรรงบประมาณหลายแสนล้านเพื่อจัดหาอุปกรณ์การตรวจเชื้อไวรัส   ก็คงจะเข้าใจว่าทำไมตัวเลขผู้ติดเชื้อถึงสูงขึ้น   เพราะว่าสหรัฐเขากำลังอยู่ในขั้นตอน "ตรวจทุกคน"   ในขณะที่หลายๆ ประเทศรวมทั้งอังกฤษยังไม่มีสมรรถภาพที่จะตรวจทุกคนได้    ดังนั้นใครที่มองว่าประเทศที่ทันสมัยในทุกด้านมีตัวเลขสูงขึ้นกว่าประเทศอื่นๆ     ผมเชื่อว่า...หากประเทศไทยหรืออื่นๆ ตรวจทุกคนได้   ตัวเลขอาจจะสูงเท่าตัวกว่าที่เป็นในตอนนี้

ไหนๆ วกมาที่เมกาแล้วก็ขอตบท้ายเกร็ดความรู้ไว้ตรงนี้ล่ะกัน   ผมเคยอ่านประวัติการต่อสู้ของชนพื้นเมืองเผ่าอินเดียแดงกับคนเมกานานแล้ว   คนเมกาได้คิดค้นหาวิธีกำจัดคนพื้นเมืองด้วย "น้ำกรดแช่นเย็น" ของคุณพี่รังสี เสรชัย....ไม่ใช่ๆ   ล้อเล่นครับ   เมกาได้ใช้วิธีสกปรกกำจัดคนอินเดียแดงด้วยเชื้อโรค  โดยได้เอาเชื้อโรคใส่ไว้ในผ้าห่ม   จากนั้นก็นำผ้าห่มไปแจกคนอินเดียแดงหวังให้เชื้อแพร่กระจายในเผ่า  นัยว่ามีการติดเชื้อและล้มตายเป็นจำนวนไม่น้อย  จะถือว่านั่นเป็น อาวุธชีวภาพครั้งแรกของโลกก็ว่าได้

เป็นกำลังใจให้ทุกคนทุกประเทศผ่านพ้นวิกฤติในเร็วพลันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่