เพื่อนๆ ครับ ทักษะที่หลายๆ คนมองข้าม ในยามปกติ และยิ่งจำเป็นในยามวิกฤติไวรัสแบบนี้ คือ ทักษะปลูกผักเลี้ยงสัตว์ ครับ

เพื่อนๆ ครับ ผมเชื่อแน่ว่า ทักษะพวกนี้หลายคนทิ้งไป ไม่ได้ใส่ใจให้ความสำคัญกับมันเท่าไหร่ เรื่องทักษะการเรียนรู้วิธีเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์เป็นอาหาร 
เพื่อนๆ ครับ บางทีเราอาจจะวิ่งหมุนตามโลกมากเกินไปก็ได้นะครับ จนมองข้ามเรื่องเหล่านี้ เพราะนี่คือ 1 ในปัจจุย 4 ที่สำคัญมากๆ อย่างน้อยต้องมีความรู้ทักษะพวกนี้ติดตัวไว้ครับ และถ้าใครพัฒนาต่อยอดได้นี่สุดยอดเลยครับ
เพื่อนๆ ครับ ในความคิดผม เกษตรกร คือ อาชีพที่ควรยกย่องในสังคมครับ เหมือนที่ญี่ปุ่นครับ เพราะแนวคิดของสังคมญี่ปุ่น และรัฐบาล เขามองว่า เกษตรกร คือคนที่เลี้ยงคนทั้งประเทศ รัฐบาลญี่ปุ่น จะรักเหมือนลูกคนโต สนับสนุนทุกอย่างแก่เกษตรกร อุปกรณ์ฺการเกษตรเขาจัดเต็มให้ ไม่มีความรู้เป็นสตาร์ทอัพ เขาส่งผู้เชี่ยงชาญลงพื้นที่ให้คำปรึกษา เขามองว่า เกษตรกร คือ คนเลี้ยงพวกเขาทั้งประเทศ เขายกย่องแบบนั้นเลยครับ
อย่างปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของบ้านเรา นี่เป็นอะไรที่ใช้มากๆ คือ ลองคิดดูนะครับว่า ไม่ว่ายามปกติ หรือวิกฤติจะไม่มีผลกระทบมาก เพราะสามารถอยู่ได้ด้วยตัวมันเองครับ
ทักษะพวกนี้อย่าละเลยครับ ต้องสอนลูกหลานให้เป็นครับ พูดกันตรงๆ นะครับ ถึงแม้เราจะปิดประเทศ เราก็ไม่อดตายครับ เพราะประเทศเราเป็นเกษตรกรรมที่สามารถผลิตอาหารได้ ผมเชื่อว่าประเทศไทยเราอยู่ได้ครับ เพราะยังอุดมสมบูรณ์อยู่ครับ เพราะปลูกได้  เราไม่ได้นำเข้าอาหารจากต่างประเทศเป็นหลักครับ
กลับกันครับ ประเทศที่นำเข้าอาหารเป็นหลักนี่ลำบากเลยครับ 
อย่างของญี่ปุ่นก็ยังนำเข้านะครับ เพราะถึงแม้เกษตรบ้านเข้าจะพัฒนาแค่ไหน แต่มีภัยธรรมชาติทำลายพื้นที่เกษตรเสียหายทุกปี มันก็เลยต้องนำเข้าอยู่ครับ
เพื่อนๆ ลองคิดดูนะครับ ถ้าเรามีพื้นเล็กๆ เพาะปลูก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ไข่ บลาๆ ฟาร์มเล็กๆ เป็นเหมือนซูปเปอร์มาร์เก็ตของตัวเอง เช้ามาเดินเข้าไปในสวนอยอยากได้อะไรก็เด็ดมาเลย ทำกับข้าวกินเองสบายใจ ปลอดภัยไวรัสแน่เพราะเราทำเอง แถมไม่พอ ไม่ต้องกังวลตกงานไม่มีเงินซื้อข้าวกิน แต่ใครที่อยู่บ้านว่างๆ ก็เริ่มทำเลยครับ ตอนนี้ผมหาวิธีการเพราะหลายๆ แบบ แบบไฮโดร แบบใช้พื้นที่น้อย ระบบน้ำหยดติ๋งๆ บลาๆ ศึกเทคโนโลยีโซล่าเซล(เมื่อก่อนโซล่าแพง แต่เดี๋ยวนี้คนทั่วไปเล่นได้แล้ว เพราะราคาอุปกรณ์ถูกลง)

นี่แหละครับ เพื่อนๆ ลองนึกภาพนะครับ ถ้าทุกบ้านทำเกษตรครัวเรือนเองหมด จะพึ่งพาตัวเองได้ แถมไม่พอ ถ้าเหลือก็แบ่งข้างบ้านได้ อาทิเช่น ข้างบ้านอยากกินไข่ พอดีข้างบ้างเลี้ยงไก่ไข่พอดี เขาอยากผักกระหล่พพอดี เราปลูกไว้ ก็เอาไปแลกได้ ถ้าเหลือเยอะก็แบ่งข้างบ้านได้ เกิดการเอื้อเฟื้อกันอีกครับ
โอ้วววว....นี่มันชุมชนในอุดมคติเลยครับ สุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด....
เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไร?
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่