แชร์ประสบการณ์จากคนใกล้ตัว รักษาโรคริดสีดวงทวารด้วยเลเซอร์

- เริ่มต้น -
นี่คงจะเป็นบทความแรกที่ตาลเขียนได้ยาวที่สุดละมั้ง จริงๆก็ตัดสินใจอยู่นานว่าจะเขียนดีไม๊ แต่ก็เอาหน่ะเผื่อจะเป็นประโยชน์เป็นแนวทางให้คนที่เจอกับโรคนี้ .. ตาลขอเล่าในแบบของตาลเนอะ ตกหล่นตรงไหนก็ขออภัยด้วยน๊า
ทำไมไม่นั่งอ่ะ ก็.. .ลมมันเย็นไง๊ ~
หลายคนคงจะเคยได้ยินคำนี้กันบ่อยๆ แต่คงไม่เข้าใจใช่ม่ะว่ามันคืออะไร ก่อนอื่นเริ่มมาจาก ตาลเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อยมากกก ( กอไก่ล้านตัว ) ถ้าไม่ใช่น้ำหวานน้ำอัดลม วันนึงน้ำขวดเล็กยังไม่หมดเลย ผักเอยผลไม้เอยก็ไม่ชอบกิน จนทำให้โดยปกติระบบขับถ่ายกว่าจะรันเริ่มทำงานก็อาทิตย์สองอาทิตย์ถึงถ่ายที แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการกินอะไรเลยนะ ยังกินได้ปกติ ท้องไม่บวมไม่อืดไม่รู้ว่ากินแล้วเอาไปเก็บไว้ตรงไหน ไม่ออกมาสักที..
จนล่าสุดไปญี่ปุ่นมาสิบวัน โดยที่สิบวันนั้นไม่ได้เอาออกเลยจ้า ทั้งที่กินเยอะมากๆ แต่พอกลับจากเที่ยวมาเข้าห้องน้ำที่บ้านเท่านั้นแหละ เลือดสดๆหยดติ๋งๆ เลยจ่ะ เลือดออกแล้วตกใจไม๊ ก็ไม่นะยังชิลๆ ไม่ได้สนใจอะไร พอผ่านไปสองวัน นั่งนอนไม่ได้เลย ขยับไปทางไหนก็เจ็บ เกิดไรกับตุ๊ดดเลา ลองส่องกระจก ลองถามอากู๋ อาการนี้คืออะไร.. ? อ่านๆ ดูน่าจะชัดละ สวัสดีจ้า’ พี่ริดซี่ ‘ มาเยือนจ้า ...
 
- เลือกรักษา -
ยังไงต่อดีที่นี้ ... หาหมอสิจ๊ะรอไร เอ๊ะ แล้วหาหมอที่ไหนดี ต้องผ่าตัดไม๊ หรือต้องรักษายังไง ดูจนครบทุกลิ้งในอากู๋เลย ในใจเอาแบบถ้าต้องทำอะไรก็ขอให้เจ็บน้อยสุด หายให้ไวที่สุดละกัน นั่งหาข้อมูลไปมาจนได้ดูวิดีโอรีวิวจากคนไข้คนก่อนๆ ที่รักษาที่ รพ เวชธานี พี่เค้าบอกว่าไม่เจ็บเลย ใช้ชีวิตได้ตามปกติ ก็รอไรหล่ะค่ะ โทรทำประวัติ นัดพบคุณหมอเลย และแล้วที่นี่ก็ไม่ทำให้ตาลผิดหวังจริงๆ ( ต้องบอกว่าบ้านกับ รพ ห่างกันใช้เวลาเดินทางสองชั่วโมง แล้วทำไมตาลถึงมาเลือกรักษา รพ ไกลบ้านหล่ะ ไปค่ะ )

- พบคุณหมอ -
มาถึง รพ ยื่นบัตรทำประวัติเหมือน รพ อื่นทั่วไป แล้วก็ไปนั่งคิวรอเข้าพบคุณหมอ ตาลได้รักษากับคุณหมออนนท์ คุณหมอก็สอบถามประวัติและ อาการเบื้องต้น ว่าอาการเป็นยังไง เป็นมากี่วันแล้ว ละแล้วว.... .ก็ถึงเวลาขึ้นเขียงแล้วสินะ หมอดูอาการหน่อย ความเขิลก็มาแต่ความปวดก็มี จัดไปค่ะคุณหมออ พอตรวจเสร็จคุณหมอก็วาดรูปให้ดูว่าสาเหตุที่ทำให้เลือดออกอยู่ตรงไหน อธิบายว่าเราจะรักษาด้วยวิธีอะไร คุณหมอเลือกวิธีการผ่าด้วยเลเซอร์ เพราะเป็นวิธีที่เจ็บน้อยที่สุด ฟื้นตัวได้เร็วที่สุด คุณหมอใจดีน่ารักมาก อธิบายทุกอย่างที่เราอยากรู้ให้ฟังทั้งหมดเลย..

- วันผ่าตัด -
เช้าวันเข้าห้องผ่าตัด ก็ต้องดน้ำงดอาหาร ตรวจเลือด เอ๊กซเรย์ปอด เพื่อเตรียมว่าร่างกายเราพร้อมเข้าห้องผ่าตัดไม๊ หลังตรวจเสร็จก็เข้าห้องพักเตรียมตัวเข้าห้องผ่าตัด ใกล้ๆถึงเวลาคุณพยาบาลก็จะมาทำความสะอาดให้เรา และรอรถห้องผ่าตัดมารับ
และแล้วเวลานั้นก็มาถึง .. 16.00 น.
บรรยากาศในห้องผ่าเหมือนในละครเลอ มีไฟจ้าๆ มีเตียงอยู่ตรงกลาง มีพี่ๆพยาบาลเดินเตรียมของกันสลับไปมา ระหว่างรอบอกตรงๆ ถามว่ากลัวไม๊ ? กลัวมากกก แต่คุณหมอและพี่ๆพยาบาล ก็เฮฮา ชวนคุย ทำให้เราคลายความกังวลไปได้เยอะเลย เนื่องจากใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน จึงไม่ต้องวางยา คุณหมอใช้วิธีการผ่าแบบบลอคหลัง ให้ยาเคลิ้มๆ ผ่านไปไม่ถึงชั่วโมงตาลก็ถูกเข็นออกมาห้องพักฟื้นหลังผ่าตัด อย่าถามถึงความเจ็บปวดหลังผ่า เพราะตอนนั้นท่อนล่างยังชาไม่รู้สึกอะไรเลยจ้าา
 
วิธีปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดก็คือต้องนอนราบไปถึงสี่ทุ่มครึ่งนอนไปก็พยายามขยับขาตัวเองไป เห้ย!! มันขยับไม่ได้จริงหว่ะ มันจะขยับยังไงหล่ะยายังไม่หมดฤิทธิ์ จังหวะนั้นขาก็ชา หิวก็หิวแต่ลุกมานั่งไม่ได้ ก็ค่อยๆ หยอดน้ำข้าวต้มกันไป จนช่วงดึกรู้สึกมันแน่นท้อง ท้องน้อยจะระเบิดแล้วพี่จ๋า คือกระเพาะปัสสาวะมันน่าจะเต็ม แต่เราไม่รู้สึกท่อนล่างเลยทำให้ปัสสาวะไม่ออก พี่พยาบาลเลยจัดการสวนให้เรียบร้อย ถามว่าตอนโดนสวนปัสสาวะเจ็บไม๊ ตอบได้เลยว่า ไม่รู้จ้าทำตอนยังชาอยู่ จากนั้นก็นอนพัก จนช่วงตีสองพี่พยาบาลก็พาให้ไปเข้าห้องน้ำเอง สบายใจละออกแล้วไม่ต้องโดนสวนอีก
 
- กลับบ้านกัน -
ช่วงเช้าก่อนกลับบ้าน มีคุณหมอวิสัญญีมาเยี่ยม ถามว่ามีเวียนหัวไม๊ ปัสสาวะออกไม๊ สบายค่า .. จากนั้นคุณหมอนักโภชนาการก็ได้แวะเข้ามาแนะนำวิธีการเลือกรับประทานอาหารหลังผ่าตัด ส่วนคุณหมออนนท์คนใจดีก็เข้ามาเป็นคนสุดท้าย เช็คแผลว่าเรียบร้อยไม๊ ยังปวดยังเจ็บอยู่หรือเปล่า เอาเป็นว่า มันเป็นแผลก็ต้องเจ็บแหละเนอะ แต่เจ็บในขั้นที่แบบคนอ่อนแบบตาลทนได้ ไม่ต้องขอยาแก้ปวดเพิ่ม ก็โอแล้วน๊าา คุณหมอเลยอนุญาตให้กลับบ้านได้ แล้วมาเจอกันใหม่สัปดาห์หน้า

- ค่ารักษา -
หลังจากคุณหมออนุญาตให้กลับบ้านได้ ทางบัญชีของ รพ ก็ได้โทรมาแจ้งเรื่องค่ารักษาและการ Fax Claim ผ่านไปไม่ถึง 30 นาที Fax Claim เรียบร้อย ไวมากกก !! ค่าใช้จ่าย 2 วัน 1 คืนที่ aia จัดการให้ เบ็ดเสร็จ 104,000 บาทถ้วนจ้า OMG !! ยังนึกไม่ออกเลยถ้าไม่มีประกันจะทำยังไง ตอนนี้คงนอนปวดรอต่อคิวอยู่ที่ไหนสักที่แหละเนอะ

- ขอบคุณ -
ขอบคุณ คุณหมออนนท์ ใจอ่อนน้อม คุณหมอผู้ใจดี น่ารัก สงสัยติดอะไรคุณหมออธิบายให้ฟังได้หมด ทำให้ตาลลดความกังวลในความกลัวในการผ่าตัดไปได้เยอะเลย ใครมีปัญหาด้านนี้แนะนำคุณหมออนนท์เลยจ้า
ขอบคุณทีมคุณหมอ พี่ๆพยาบาล พี่ๆพนักงาน และพี่ฝ่ายการตลาดและฝ่ายประกัน รพ เวชธานี ด้วยนะคะที่คอยดูแลซัพพอร์ทเป็นอย่างดี คอยพูดคุยลดความกังวล คอยพาเข้าห้องน้ำ เรียกทั้งคืนก็ยังบริการยิ้มแย้มอยู่เลย ขอบคุณจากใจค่า
ขอบคุณสามีสุดที่รักที่คอยหยอดข้าวหยอดน้ำ คอยดูแลในวันที่ต้องนอนราบ ขยับตัวไม่ได้ แถมยังใจดีแอบสั่งชานมมาให้กินอีก ขอบคุณนะคะ
ขอบคุณเพื่อนร้ากก เทพธิดายาหนอน ที่ไม่ว่าจะปิดนางว่ารักษาอยู่ที่ไหน นางก็ยังเป็นโคนันยอดนักสืบ ส่งกระเช้ามาได้ถูก รพ อี๊กกก ขอบคุณน๊าาา
สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย ขอขอบคุณบริษัท aia ที่ช่วยจัดการค่ารักษาในครั้งนี้ ทำให้ตาลนอน รพ อย่างสบายใจ ได้รักษาด้วยวิธีที่ดีที่สุด นอนห้องที่สบายที่สุด อย่างไม่ต้องกังวลเลยค่า
บ๊ายบายเจ้าริดซี่ ต่อไปนี้สัญญาว่าจะดูแลตัวเอง กินอาหารให้ครบ ไปแล้วไม่ต้องกลับมาเจอกันอีกแล้วน๊า ~
ปล.โรดริดสีดวงอยู่ในโรคที่มีระยะรอคอยในประกันสุขภาพบางแบบด้วยนะจ๊ะ มาทำก่อนเข้ารักษาสองสามวันก็ไม่ทันละนะจ้าาาา อ่อ.. .แล้วก็ใครอยากได้ข้อมูลการรักษาหรือวิธีการดูแลตัวเอง ยังไงแอบหลังไมค์มาคุยกันได้เลยน๊า
ริดสีดวงไม่ใช่เรื่องน่าอาย อยากหายหาคุณหมอช่วยดูแล~

ด้วยรักและห่วงยาง 
ตาล
 
ติดตามเพิ่มเติมได้ที่  : https://www.facebook.com/tarn.tato.921/posts/589047118593610
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่