มีข้อสงสัย ข้อกฏหมายและข้อปฏิบัติของพนักงานสอบสวน

มีข้อสงสัย ข้อกฏหมายและข้อปฏิบัติของพนักงานสอบสวน

เรื่องมีอยู่ว่า มีปัญหาเรื่องรถกับคนคนนึง และเท่าที่ทราบมีความคุ้นเคยกับตำรวจพอสมควร

หลังจากนั้นเกือบครึ่งปี มีพนักงานสอบสวนยศร้อยเอกโทรมาว่ามีผู้แจ้งความว่าเราเอารถไปโดยมิชอบ ดำเนินคดีไว้นานแล้วจนทางผู้ฟ้องจะเอาผิดมาตรา 157 กับทางพนักงานสอบสวน บอกว่าโทรมาสอบถามรายละเอียด และจะให้นำรถไปคืน

ในครั้งที่ 3 เราจึงแจ้งว่าไม่สะดวกดำเนินการ ทางตำรวจจึงบอกให้เราไปพบที่สนเพื่อสอบสวน เราเลยบอกให้ช่วยดำเนินการตามกระบวนการออกหมายเรียก เนื่องจากว่าเราเองก็กลัว เพราะเคยอ่านแล้วพบว่า หากเราไปพบตำรวจเอง ตำรวจอาจสอบและกักขังตัวไว้ได้

หมายเหตุ 
1.เราได้แจ้งกับตำรวจตั้งแต่โทรศัพท์ครั้งแรกแล้วถึงสิ่งที่อีกฝ่ายไม่พูดถึงตามคำกล่าวของตำรวจมีอะไรบ้างและมีเอกสารพร้อมพิสูจน์ความสุจริตของเหตุการณ์อยู่
2. ก่อนการวางสายของครั้งที่ 3 ทางตำรวจยังถามย้ำอีกทีว่ามีเอกสารอยู่ใช่ไหม

คำถามเราคือ
1. ตำรวจห่วงใยจนตัวเองจะโดนฟ้อง น่าเชื่อแค่ไหน
2. โทรถาม โทรเรียก ดูแล้วนุ่มนวล แต่เป็นกลลวงได้แค่ไหน
3. ระยะเวลาออกกมายเรียกจนส่งมาถึง ปกติใช้เวลาเท่าไหร่ และการส่งหมายเราจะเห็นได้อย่างไร

เรามีความรู้ด้านกฎหมายแค่พื้นๆ อ่านเอาตามกระทู้บ้าง ปรึกษาคนเรียนกฎหมายบ้าง ส่วนใหญ่ก็บอกให้อยู่เฉยๆ สบายๆ แต่เราก็ยังไม่สบายใจเท่าไหร่ เพราะยังมี้อสงสัยอยู่ แต่ไม่อยากรบกวนคนอื่นมาก เลยมาโพสต์เพื่ื่อหาความรู้และเป็นข้อมูลให้กับคนอื่นๆที่อาจเจอปัญหาเดียวกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่