อยากทราบขั้นตอน หลังตำรวจ นัด (จำเลย) นำส่งสำนวนให้อัยการ

สวัสดีครับ หัวข้ออาจจะ งง นิดนึง ขออธิบายดังนี้ครับ

เดือนเมษายน 2566 ผมโดนคดีลักทรัพย์ครับ (ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ได้ลักทรัพย์ แต่เป็นอุปกรณ์ที่บริษัทให้ไว้ทำงาน ก็นำกลับมาทำงานที่บ้านตลอด 2 ปี)
แต่มีปัญหากับหัวหน้างาน วันที่ผมหยุดงาน มีตำรวจและหัวหน้างานมาตรวจค้นที่บ้าน พร้อมเอาอุปกรณ์ดังกล่าวไป แล้วแจ้งความลักทรัพย์

ในวันเดียวกันตอนค่ำผมกลับเข้ากรุงเทพฯ โดนจับส่งสถานีตำรวจ ชุดสืบนำตัวผมกลับมาบ้านพร้อมอุปกรณ์ที่มายึดไป เพื่อให้ผมชี้แล้วถ่ายรูป แต่ผมปฏิเสธ ไม่เซ็นรับข้อกล่าวหาตอนจับกุม  (เขาไม่ให้ผมพบใครเลย และจับผมเข้าคุก ในโรงพัก เพื่อรอพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อ)

พนักงานสอบสวนทำการสอบสวน และส่งศาลเพื่อฝากขัง ผมยื่นประกันตัวใส่กำไร EM  หลังจากนั้นครบกำหนด (จำไม่ได้ว่ากี่วัน ผมไปศาล ทางศาลแจ้งว่าอัยการยังไม่สั่งฟ้อง เลยได้ถอด EM และกลับบ้าน) จากเดือนเมษายน 2566 จนถึงวันนี้ พนักงานสอบสวนเพิ่งโทรมาหา และแจ้งว่าให้ไปพบอัยการ จะส่งสำนวนให้อัยการ

คำถามครับ
1. วันที่ไปพบพนักงานสอบสวนและอัยการ ผมจำเป็นต้องเตรียมหลักทรัพย์เพื่อประกันตัวเลยหรือไม่  (ซึ่งถามตำรวจแกบอกว่าไม่ต้อง ผมถามทนายอาสาแกบอกว่าไม่ต้อง เป็นการไปพบอัยการ เพื่อรับนัด
2. ถ้ายังไม่ต้องประกันตัว วันที่พบอัยการ แล้วอัยการจะนัด เพื่อทำการฟ้อง (ระยะเวลาตรงนี้นานแค่ไหน เราสามารถขออัยการได้หรือไม่ว่าเป็นช่วงไหน ในกรณีเราต้องเดินทางไปต่างประเทศ)  จริงๆแล้ว พนักงานสอบสวนเคยนัดผมไปพบอัยการแล้ว 1 ครั้ง แต่ ครั้งนั้น ผมไม่ได้พบ เพราะอัยการให้พนักงานสอบสวนส่งสำนวนกลับไปสอบเพิ่มเติม

รบกวนด้วยครับ

สิ่งที่อยากทราบจริงๆคือ เดือนธันวาคม - มกราคม 67 ต้องไปดูงานที่ต่างประเทศ เราจะบอกอัยการได้หรือไม่ว่าขอนัดในอีก 2 เดือน ท่านจะรับฟังหรือไม่ หรือมีระเบียบที่ต้องปฏิบัติอย่างไร ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่