สูตรต้มน้ําซุป วิธีทําก๋วยจั๊บญวน ( ข้าวเปียก ) ง่ายๆ บอกละเอียดมาก ทำขายได้ทำกินอร่อย

อยากกินก๋วยจั๊บญวนหรือข้าวเปียก ก็หารับประทานอร่อยๆไม่ค่อยมีทำกินเองเลย เครื่องแน่นๆ ก๋วยจั๊บญวนนั้นเป็นอาหารที่ได้รับวัฒนธรรมการกินมาจากประเทศเวียดนาม โดยในประเทศไทยนั้นเราจะพบเห็นเมนูนี้ได้บ่อยในแถวภาคอีสาน เช่น เลย อุดรฯ  หนองคาย ขอนแก่น ฯลฯ วันนี้ทางทีมงานได้นำสูตรต้มน้ําซุป วิธีทําก๋วยจั๊บญวน ( ข้าวเปียก ) แบบละเอียดมาให้เพื่อนๆ ได้นำไปลองทำรับประทาน เราไปดูส่วนผสมกันเลยเพี้ยนmbpt


ส่วนผสมในการทำก๋วยจั๊บญวน
- กระดูกสันหลัง "เล้ง"  กระดูกเอียเล้ง
- กระดูกหมูใบพาย กระดูกหมูแก้ว
- หมูยอ
- เส้นก๋วยจั๊บญวน
- ซอสปรุงรส
- ซุปก้อนคนอร์
- น้ำตาลปี๊บ
- รากผักชี พริกไทยเม็ด
- เกลือป่น
- หอมแดง
- เลือดหมูก้อน
- ต้นหอม
- ผักชี


วิธีการทำก๋วยจั๊บญวน พาพันขยัน
1. กระดูกสันหลัง "เล้ง" และ กระดูกหมูใบพาย นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดและล้างด้วยเกลือเม็ด ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก  2 น้ำเพื่อลดกลิ่นคาวเลือดและเลือดที่ติดกระดูกออก

2. นำเล้งและกระดูกหมูใบพาย ไปลวกด้วยน้ำร้อน โดยลวกที่กระดูกหมูใบพายก่อน ประมาณ 1 นาทีแล้วนำขึ้นหลังจากนั้นนำ เล้งลงไปต้มประมาณ 5 นาที วิธีนี้จะช่วยให้เลือด และไขมันบางส่วน ออกไปกับน้ำที่ลวกเวลาเราไปต้มน้ำซุปน้ำจะใส น่ารับประทาน


3. นำเลือดหมูที่เตรียมไว้ หั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดใหญ่ พอประมาณ ลงไปลวก ด้วยน้ำร้อน และนำขึ้น
4.นำรากผักชีและพริกไทยเม็ดมาตำให้พอหยาบ แล้วนำไปใส่ด้วยผ้าขาวบางแล้วมัดเป็นลูก หลังจากนั้น ต้มน้ำร้อนแล้วนำรากผักชีและพริกไทยที่เราเตรียมไว้ลงไปต้ม

5.ปรุงรสชาติด้วย ซอสปรุงรส ซุปก้อนคนอร์ น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น  เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้ใส่ กระดูกหมู (เล้ง) และกระดูกหมูใบพายลงไปต้ม ประมาณ 20 นาที


6.ซอยหอมแดงเป็นชิ้นบางๆ นำกระดาษซับน้ำมันมาวาง แล้ว นำหอมที่ซอยไปผึ่งให้แห้ง หรือถ้าไม่มี ใช้จาน วางแทนแล้วผึ่งให้แห้ง แทนได้ ( การที่ต้องผึ่งให้แห้งเพื่อให้เวลาเรานำหอมไปทอดจะได้มีความกรอบมากขึ้น )7.นำหมูยอลงไปต้มในหม้อ เพื่อผ่านความร้อนประมาณ 3 -5 นาทีหลังจากนั้นนำขึ้นมาพัก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กตามชอบ จะหั่นเป็นลูกเต๋า หรือเป็นเส้นก็ได้ ตามชอบเลย 

8. นำเลือดหมูที่หั่นไว้ ลงไปต้ม ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยของการทำสูตรต้มน้ําซุปก๋วยจั๊บญวน 9.นำเส้นก๋วยจั๊บญวน  ที่เตรียมไว้ลงไปลวกในน้ำร้อนให้สุกด้วยคนไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าเส้นเริ่มมีความใส ก็เป็นอันเสร็จแล้ว พร้อมรับประทาน  พาพันชอบวิธีการทำแบบละเอียด เป็น VDO เพื่อเพื่อนๆจะได้ ทำตามได้ง่ายๆ ครับ  พาพันชอบ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
และยังมี เมนูอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริก ยำขนมจีน หรือสูตรขนมจีนนำยาป่า ที่มีขั้นตอนการทำแบบละเอียด 
เพื่อนๆ สามารถ กดไปดูได้ที่ ลิ้งนี้เลยครับ  https://www.youtube.com/channel/UCK9tMEgx8EU0MrWCs1k_J3Q
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่