JJNY : เรืองไกรร้องนายกฯใช้กม.ปปง.ที่ดินปารีณา/อดีตขุนคลังติงแบงก์ชาติไม่ยอมแทรกแซงค่าบาท/ตลาดรถมือสองซมพิษเศรษฐกิจ

'เรืองไกร' ร้องนายกฯ ใช้ กม.ปปง. สอบที่ดิน 'ปารีณา'
https://voicetv.co.th/read/QjZ4PAz2n

 
'เรืองไกร' ร้องนายกฯ ใช้ กม.ปปง. สอบที่ดิน 'ปารีณา' เข้าข่ายความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือไม่
 
นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า ตามที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ได้ยื่นหนังสือส่งคืนพื้นที่ ภ.บ.ท.5 เพื่อเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร ต่อ ส.ป.ก. เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562 ไปแล้วนั้น
 
โดยในหนังสือดังกล่าวมีความว่า
 
“ด้วยข้าพเจ้านางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ได้ใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อเกษตรกรรมบริเวณหมู่ที่ 6 ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี และข้าพเจ้าได้ยื่นชำระภาษีบำรุงท้องที่(ภ.บ.ท.5) จำนวน 29 แปลง ตามสิ่งที่ส่งมาด้วย 1. ซึ่งที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม
 
ข้าพเจ้ามีความประสงค์ขอส่งคืนพื้นที่ตาม ภ.บ.ท. 5 ดังกล่าวเพื่อเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตรให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้ที่ดินเพื่อเกษตรกรรม โดยข้าพเจ้าและ/หรือบุคคลในครอบครัว ขอสงวนสิทธิเป็นอันดับแรกตามที่กฎหมายกำหนด และยินดีเข้าให้ถ้อยคำและให้ความร่วมมือกับทางสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมทุกประการ จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา”
 
นายเรืองไกร กล่าวว่า จากความในหนังสือดังกล่าว จึงมีเหตุต้องร้องขอให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบต่อไปโดยเร็วว่า การใช้ประโยชน์ที่ดินเพื่อเกษตรกรรมดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม นั้น จะเข้าข่ายความผิดมูลฐานตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542  มาตรา 3 (15) หรือไม่
 
เพราะความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 (15) คือ ความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติหรือสิ่งแวดล้อม โดยการใช้ ยึดถือ หรือ ครอบครองทรัพยากรธรรมชาติหรือกระบวนการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันมีลักษณะเป็นการค้า
 
ประกอบกับความเห็นคณะกรรมการกฤษฎีกาเรื่องเสร็จที่ 1249/2557 ได้วินิจฉัยและมีความเห็นเกี่ยวกับความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 (15) ไว้แล้ว
 
นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า เมื่อไปตรวจสอบกับบัญชีทรัพย์สินฯ ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่ง ส.ส. เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2562 นั้น นางสาวปารีณาฯ ได้แจ้งไว้ส่วนหนึ่งว่า มีรายได้ประจำจากการเลี้ยงไก่ 109,962,076.14 บาท มีรายได้อื่น ๆ จากการเลี้ยงวัว 675,000.00 บาท และมีรายจ่ายอื่น ๆ ฟาร์มไก่ 107,770,454.07 บาท
 
นายเรืองไกร กล่าวว่า จากหนังสือที่ส่งคืนที่ให้ ส.ป.ก. ประกอบหนังสือแจ้งรายได้จากการเลี้ยงไก่และเลี้ยงวัว กรณีจึงมีประเด็นตามมาว่า จะเข้าข่ายความผิดมูลฐานตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มาตรา 3 (15) หรือไม่ ประกอบกับ กม. ปปง.นั้น นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รักษาการ
 
ด้วยเหตุนี้จึงได้ส่งหนังสือลงวันที่ 2 มกราคม 2563 ให้ถึงนายกรัฐมนตรีแล้ว ทางไปรษณีย์ EMS เพื่อทำการตรวจสอบต่อไปโดยเร็ว
 

 
"อดีตขุนคลัง" ติงแบงก์ชาติไม่ยอมแทรกแซงค่าบาทปล่อยแตะ30ทำคนตกใจ
https://www.matichon.co.th/economy/news_1858975

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 1 ม.ค.63 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล” เกี่ยวกับกรณีที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ชี้แจงค่าเงินบาทแข็ง” โดยระบุว่า
 
“แบงค์ชาติชี้แจง เงินบาทแข็งเพราะสภาพคล่องต่ำ
 
คำชี้แจงคือ “ค่าเงินบาทผันผวนกว่าปกติโดยแข็งค่าต่ำกว่าระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์ สรอ. (สหรัฐอเมริกา) ก่อนปิดตลาด ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน
เพราะเป็นผลจากการเร่งทำธุรกรรมก่อนสิ้นปีของผู้ประกอบการบางรายในสภาวะที่ตลาดมีสภาพคล่องต่ำ ความต้องการซื้อและขายเงินตราต่างประเทศไม่สมดุลในช่วงก่อนวันหยุดสิ้นปี”
 
“หลังจากผ่านช่วงวันหยุดยาวไปแล้ว สภาพคล่องของตลาดจะกลับสูงขึ้นเป็นปกติ ธุรกรรมจะสมดุลมากขึ้นระหว่างฝั่งซื้อและขายเงินตราต่างประเทศ และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนจะลดลง
 
ทั้งนี้ ธปท. จะดูแลการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิดให้สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน ขออย่าได้ตกใจกับความผันผวนระยะสั้นของอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงเวลาก่อนสิ้นปีที่ปริมาณธุรกรรมเบาบาง”
 
ภาษาชาวบ้านก็คือ ตลาดมันบาง การซื้อขายนิดเดียวก็ทำให้ค่าเงินหลุดจากทิศทางปกติ แต่ก็บ่งชี้ว่า ถ้าหากแบงค์ชาติจะแทรกแซงมิให้หล่นไปต่ำกว่า 30 บาท ก็จะทำได้ง่าย ใช้เงินนิดเดียว แต่ไม่ทำ
 
แต่ผมขอเรียนว่า ระดับ 30 บาทนั้น เป็นระดับจิตวิทยา ดังนั้น แบงค์ชาติควรจะได้ดูแลใกล้ชิดมากกว่านี้ แทนที่จะปล่อยให้คนตกอกตกใจ แล้วมาอธิบายภายหลัง
  
ในเรื่องตลาดเงิน จำเป็นต้องบริหารจัดการทั้งภาพจริง reality และภาพในใจชาวบ้าน perception และยิ่งกรณีนี้ การจัดการก็จะใช้เงินนิดเดียว จึงควรจะทำ”
 
https://www.facebook.com/thirachai.phuvanatnaranubala/posts/300857297584315
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่