เด็ก 9 ขวบ วิ่ง 10k เยอะไปไหมครับ

ลูกชายเพิ่งครบ 9 ขวบครับ วิ่งอาทิตย์ละ 3 วัน วันละ 3k-6k อยากวิ่ง 10k วันนี้ก็วิ่ง 2 ยก ยกละ 5k เห็นลูกอยากวิ่งจริงเลยหาบทความอ่าน เจอว่าเด็กอายุประมาณนี้ควรวิ่ง 1 mile ครับ เลยขอปรึกษาผู้รู้ว่าควรจะบอกลูกยังไงดีครับ คือพ่ออยากให้วิ่งเพื่อสุขภาพ​ล้วน ๆ ครับ แต่ลูกท่าทางชอบครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
โดยทั่วไปเด็กที่อยู่ในวัย 9 ปี เป็นช่วงวัยที่ควรส่งเสริมให้มีการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการกระโดดและการวิ่ง เพราะจะช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรง และร่างกายสามารถเจริญเติบโตได้สมวัย ซึ่งเด็กในวัย 9-10 ปีนี้ สามารถออกกำลังกายต่อเนื่องได้ 30-45 นาทีต่อวัน สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ซึ่งการวิ่ง 3-5 กม. ก็ถือว่าเพียงพอต่อการซ้อมในแต่ละครั้ง แต่ถ้าน้องๆสนใจที่จะวิ่งระยะ 10 กม.หรือต้องการที่จะฝึกซ้อมให้นานกว่านั้น ก็อาจจะต้องมีการวางแผนการซ้อม ร่วมกับการดูแลเรื่องโภชนาการด้วย เพราะถ้าร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอกับที่ต้องใช้ในการเผาผลาญ ก็อาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของน้องๆได้ครับ

ถึงแม้ว่าเด็กในวัยนี้จะเริ่มควบคุมการเคลื่อนไหวร่างกายได้มากขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากแขนขายังมีสัดส่วนไม่สมกับมวลกล้ามเนื้อ ดังนั้น ถ้าจะวิ่งให้เหมาะสมกับวัย พี่หมอแนะนำให้เริ่มต้นที่ 5 กม. และเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น สัดส่วนของมวลกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้นแล้ว จึงค่อยๆเพิ่มระยะให้ไกลขึ้น เพียงเท่านี้เด็กๆก็จะสามารถพัฒนาการวิ่งและทำให้การวิ่งของตัวเองมีประสิทธิภาพได้มากขึ้นครับ

ขอให้สนุกกับการวิ่งทั้งคุณพ่อและคุณลูกเลยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่