ตอนที่ 5 ไฮฟอง ฮาลองเบย์ _เวียดนาม เหนือ กลาง_ ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน

ตอนที่ 1 เริ่มต้นเดินทางมาดานังไปฮอยอัน_เวียดนาม เหนือ กลาง_ ดานัง ฮอยอัน เว้ ฮานอย ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39268018
ตอนที่ 2 ฮอยอัน_เวียดนาม เหนือ กลาง_ ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39271835
ตอนที่ 3 เว้_เวียดนาม เหนือ กลาง_ ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39272842
ตอนที่ 4 ซาปา_เวียดนาม เหนือ กลาง_ ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39272927
ตอนที่ 5 ไฮฟอง ฮาลองเบย์ _เวียดนาม เหนือ กลาง_ ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39272975
ตอนที่ 6 นิญบิญ_เวียดนาม เหนือ กลาง_ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39278630
ตอนที่ 7 ฮานอย 1_เวียดนาม เหนือ กลาง_ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39278744
ตอนที่ 8 ฮานอย 2_เวียดนาม เหนือ กลาง_ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39278761

เรานอนเพลินค่ะ แล้วหลับเลยจากสถานีไฮฟองไปไกลมาก จนเจ้าหน้าที่มาปลุก ซึ่งตอนนั้นเวลา ตี 2 อยู่ไหนก็ไม่รู้ ซึ่งห่างจากไฮฟอง25 กม. แล้วเขาก็พาไปส่งที่ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านหนึ่ง แล้วเจ้าของร้าน คนเวียดนามก็น่ารักมากค่ะ ช่วยเราเต็มที่ เรียกแท็กซี่ให้ เดินทางไปยังที่พักซึ่งเราไม่ได้จองไว้ เพราะเราจองที่สุดท้ายที่ซาปา ซึ่งตอนนั้นเราคิดว่าถ้าหิมะตกเราจะอยู่ซาปาอีกวัน แต่หิมะไม่ตกเราก็เลยอยู่แค่คืนเดียว นั่งรถนอนเลยไปจนเกือบถึงชายแดนจีนแล้ว พอมาถึงที่พัก ปรากฏว่าโฮสเทลดันปิดเป็นแถบเลยค่ะ โรงแรมแถวนั้นก็ไม่มี เรายืนอยู่ด้านหน้า พอมาถึงโทรศัพท์ก็แบตหมดพอดี พาวเวอร์แบงค์ก็ใช้ไปหมดแล้ว (เพราะเราใช้ตั้งแต่เช้า และซาปาคนเยอะมาก ทำให้เราอยุ่ที่ซันพลาซ่านาน พอลงมาได้วิ่งไปเอากระเป๋าขึ้นรถเลย) แท็กซี่ก็คงจะเป็นห่วงเรา เลยเดินมาหา พร้อมผู้ชายอีกคน เราไม่รู้ใครมาดี ใครมาร้ายด้วย ผู้ชายคนนั้นเดินมาถามเราเป็นภาษาจีนว่า คุณเป็นคนจีนใช่ไหม เราเลยตอบว่า เราเป็นคนไทย เราไม่ได้จองโรงแรมไว้ เราต้องการนอนที่นี่ รบกวนช่วยฉันหน่อยได้ไหม เขาก็ช่วยค่ะ ตะโกนเรียกและกดออด (ที่เวียดนามมีออดหน้าบ้านด้วย) จนที่หนึ่งเปิด เราก็คุยกับเจ้าของ(จำชื่อโรงแรมไม่ได้นะคะ) ซื้อพร้อมทัวร์ด้วย ค่าห้อง 450,000 VND ค่าทัวร์วันรุ่งขึ้นอีก 900,000 VNDรวมค่าตั๋วแล้วนะคะ นอนเกือบตีสาม เดือนทาง 8 โมงเช้า น้ำไม่ได้อาบเลย 555
 
รถบัสที่ทำให้เราหลงค่ะ

อาหารเช้าอันเร่งรีบที่เรากินค่ะ ซื้อหน้าโรงแรมด้านหน้าเลย

 
ขึ้นเรือแล้ว ตามนี้เลย


อาหารกลางวันของพวกเราค่ะ อร่อยมาก บอกเลย

 
เกาะชายหาดนี้ ด้วยความที่นักท่องเที่ยวจีนจะเยอะมาก เขาจะโพสท่ากันฮาๆ ฝรั่งชอบล้ออยู่เรื่อยๆ

 
 
ตั๋วค่ะ แต่อันนี้ไกด์ให้นะคะ รวมมากับค่าทัวร์เรียบร้อยแล้ว

ท่าเรือที่เราขึ้นค่ะ


จากนั้นเราก็ต่อรถไปนิญบิญค่ะ โดยให้ทัวร์ส่งเราที่หน้าทางเข้า ข้ามถนนมา และถามแม่ค้าเก้าอี้ซักผ้าแถวนั้นเป็นภาษาจีนว่าต้องนั่งรถคันไหนไปนิญบิญ (ใครจะไปฮานอยก็ต่อตรงนี้ได้นะคะ) แม่ค้าก็บอกให้นะคะ พอมีคันที่จะไปนิญบิญมา  ระหว่างรอแม่ค้าเขาก็น่ารักนะคะ ปอกผลไม้ให้กิน แล้วก็บอกว่า ห้าลูก สามหมื่นดอง 555 เราไม่ชอบอ่า ไม่รู้ลูกอะไร เขาบอกนะ แต่เราจำไม่ได้ ฟังไม่ถนัด เราเลยบอกว่าขอซื้อแค่น้ำโค้กแทนล่ะกัน พอรถมาเขาก็บอกให้ขึ้นรถนี้ แล้วเดินทางต่อค่ะ 


นั่งรถตั้งแต่ห้าโมงค่ะ กว่าจะถึงนิญบิญสามทุ่ม นั่งฟังรายการเพลงของเวียดนามไปตลอดทาง ไม่กล้าหลับด้วย มีแวะกินข้าวเข้าห้องน้ำที่นึง รถแล่นช้ามาก ส่วนใหญ่ไฮฟองจะเป็นพื้นที่โรงงานเยอะ ภูเขาหินปูนเยอะค่ะ และโรงงานน่าจะเป็นโรงงานปูนซีเมนต์ เพราะเดาจากสภาพโรงงานและสภาพภูมิประเทศแล้วน่าจะเป็นแบบนี้ ผู้โดยสารส่วนใหญ่น่าจะเป็นที่ทำงานแถวนั้น ราคา 150,000 VNDตั้งแต่หลงเมื่อคืนนี้ ตั้งแต่นั้นมาจะเปิด GPS ตลอดเวลาเลย (และทำแบบนี้ทุกทริปเมื่อต้องขึ้นรถบัสคนเดียว ไม่ประมาทแล้ว) และส่งเส้นทางการเดินทางไปให้เพื่อนเวียดนามด้วย กลัวถูกไปขายที่จีน 555(เพื่อนแซวว่า ฉันนึกว่าเธอจะโดนไปขายที่จีนซะแล้ว)

 
ห้องน้ำสมานฉันท์ค่ะ ณ ร้านค้าแห่งหนึ่งที่ทุกคนลงมาทานข้าว ยกเว้นฉันคนเดียว รถเมล์มีแวะทานข้าวด้วย


ตอนที่ 6 นิญบิญ_เวียดนาม เหนือ กลาง_ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน https://pantip.com/topic/39278630
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่