ตอนที่ 6 นิญบิญ_เวียดนาม เหนือ กลาง_ดานัง ฮอยอัน เว้ ซาปา ไฮฟอง นิญบิญ ฮานอย 13 วัน

ตอนขึ้นรถ เราบอกกับกระเป๋ารถเมล์ว่าถึงใจกลางเมืองนิญบิญเมื่อไหร่ให้บอกด้วยบวกกับเช็คใน GPS ในมือถือเรา (รถเมล์ที่เวียดนามมีกระเป๋ารถเมล์นะคะ เขาช่วยเก็บกระเป๋าเราไปไว้อีกทางหนึ่งเพื่อให้สะดวกต่อการขึ้นลงรถ) ประมาณ 3 ทุ่ม เราก็ถึงใจกลางเมืองนิญบิญ จากนั้นก็เดินหาที่พักค่ะ เจอป้ายชี้ไปยังโฮสเทล เราก็เลยเดินตามเข้ามาค่ะ ภาพนี้ถ่ายตอนกลางวันนะคะ
   
เป็นโฮมสเตย์บ้านชาวเวียดนามค่ะ มีดาดฟ้าด้วยนะคะ แต่ไม่ใช่ผับค่ะ ดาดฟ้ามีกิจกรรม ที่เห็นๆคือโต๊ะสนุกเกอร์ เจ้าของบ้านพูดภาษาอังกฤษไม่ได้นะคะ เราคุยกันภาษา google translet แต่ว่าลูกสาวพูดได้ และพูดเก่งมาก นั่งคุยกับน้องเขา ทึ่งในทัศนคติของน้องเขา ด้วยความที่บ้านน้องเขาต้อนรับชาวต่างชาติหลายคน ทำให้น้องเขามีความคิดค่อนข้างกว้างไกล บ้านมีสามชั้น ห้องพักสำหรับลูกค้าผู้หญิงจะอยู่ด้านล่างในบ้านค่ะ ส่วนห้องพักผู้ชายจะอยู่ในพื้นที่หน้าบ้าน เจ้าของบ้านนอนชั้นสอง 

หน้าห้องพักผู้ชายค่ะ 

ตื่นเช้ามาเราก็ได้ต้อนรับด้วยอาหารเช้าค่ะ อ่อ ค่าที่พักแค่ 100,000 VND ต่อคืนเท่านั้นเอง เรานอนสองคืนเพราะต้องซักผ้าตอนเช้า และตากบนดาดฟ้าด้านบน จากนั้นเราก็เริ่มเดินทางไปโดยเช่ามอเตอร์ไซด์กับเจ้าของบ้าน ราคา 100,000 VND ต่อวัน และเติมน้ำมัน 70,000 VND 

 
ระหว่างเส้นทางไปยัง Trang An   
เปิด GPS ขับไปที่แรกคือ Trang an ค่ะ ค่าตั๋ว 200,000 VND มีสามเส้นทาง แต่เราตามใจ คู่รักชาวเวียดนาม เกาหลี เขาบอกเส้นทางที่ 1 เป็นเส้นทางที่จะได้เจออยู่ในภาพยนตร์คิงคอง สวยมาก ถึงมากที่สุด
Hoa Lu ancient capital หรือเมืองเก่าฮวาลือ เป็นเมืองหลวงแห่งแรกของเวียดนาม จะได้พบกับสิ่งปลูกสร้างและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากจีนเป็นส่วนใหญ่ ที่ตั้งโบสถ์และศาลของกษัตริย์ราชวงศ์ดิงห์ วัดดิงห์เตียนฮวาง (Dinh Dynastic Temple) หรือ วัดดิงห์คิง เป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นวัดประจำพระองค์ของกษัตริย์ดิง แห่งเวียดนามในยุคนั้น

 จากนั้นก็ขับรถไป Tam Coc ต่อค่ะ จะมีค่าตั๋วกับค่าเรือนะคะ รวมกันจริงๆเท่ากับ 270,000 VND ค่ะ และต้องให้Tip คนพายเรือทั้ง Trang An และ Tam Coc ด้วยนะคะ พายเรือด้วยเท้า บางคนพายไป เล่นโทรศัพท์ไป มีพายไปคุยกับเพื่อนไปด้วยก็มีค่ะ อากาศดีมากๆเลยค่ะ

มาดูในเมืองกันบ้างนะคะ

 เจ้าของบ้านคนเวียดนาม ต้อนรับเราด้วยกาแฟ และข้าวกับหมูยอค่ะ น่ารักดี
 
 เช้ามาเก็บของ ระหว่างรอรถเพื่อรับไปฮานอย เราก็ลองนั่งดูละครเวียดนามกับเจ้าของบ้านเพร้อมทานอาหารเช้าไปด้วยค่ะ

เดินทางกันต่อไปเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่