คนตัวเตี้ยต้องอ้วนก่อนเหรอ ถึงจะดูน่าเชื่อถือ?

พอดีเราเถียงกับพ่อ เราเป็นคนตัวเตี้ย แต่ไม่ถึงกับผอมมาก ยังมีความอวบนิดๆ มีทรวดทรง มีหน้าอกที่ค่อนข้างใหญ่ มีพุงด้วย แต่เราเป็นคนไม่ค่อยชอบแต่งตัว จะแต่งแบบง่ายๆ เชยๆ หน้าก็ไม่ค่อยแต่ง ยกเว้นออกไปทำงานจึงจะแต่งนิดนึง และเราเป็นคนหน้าเด็กด้วย (คนตัวเตี้ยมักจะหน้าเด็กอยู่แล้ว) เวลาไปทำงานเราแต่งตัวเรียบร้อยมาก ให้ลุคคล้ายอาจารย์เลย คนที่ไม่รู้จักเราหลายคนก็ยังเรียกเราว่าพี่

พ่อมองว่าเรายังผอมอยู่ บอกว่าอยากให้เราตัวใหญ่หรืออ้วนกว่านี้ เพราะถ้าเราเตี้ย แล้วยังผอมอีก จะดูเหมือนเด็กน้อย ไม่น่าเชื่อถือ ไม่น่าเกรงใจ เราก็บอกพ่อว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากจะตัวหนาๆ อ้วนๆ หรอก ใครๆ ก็อยากจะผอม อยากดูบอบบาง อยากจะหุ่นดี (ถ้าเตี้ยแล้วอ้วนอีกนี่เวรกรรมเลย) ถ้าอ้วนเดี๋ยวก็มีโรคตามมาอีก

แล้วพ่อก็บ่นเรื่องน้องเราด้วย เพราะน้องเราก็เตี้ยและหน้าเด็กเหมือนกัน แต่น้องจะแย่กว่าเรานิดนึงตรงที่เขาไม่มีทรวดทรงเลย หุ่นตรง ไม่ค่อยมีหน้าอก ดูผอมกว่าเรา ไม่ค่อยแต่งตัวหรือแต่งหน้าด้วย ดูเหมือนเด็กจริงๆ ทั้งๆ ที่ใกล้เรียนจบมหาลัยแล้ว พ่อก็บ่นว่าถ้าน้องเรียนจบจะหางานทำได้ไหม เพราะดูเหมือนเด็กน้อยแบบนี้ ใครจะอยากรับเข้าทำงาน

เราก็เถียงพ่อไปว่า คนเราไม่ได้ตัดสินกันแค่รูปร่างภายนอก ถ้ารู้จักแต่งตัวหรือแต่งหน้ามันก็ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นได้ เวลาสมัครงานเขาดูเกรด วุฒิ การแต่งกาย การพูดจา มารยาท ไม่ได้ดูแค่รูปร่างหน้าตา เราตอบจากมุมมองของเราเวลาเลือกคนเข้าทำงานเลย เพราะเราทำงานด้าน HR (และเรากับน้องก็เรียนเก่งกันทั้งคู่) พ่อเราก็ยังไม่เข้าใจ ยังคิดว่าเรื่องรูปร่างสำคัญอยู่

เราก็ปล่อยให้พ่อคิดแบบนั้นไป ขี้เกียจเถียงแล้ว แต่เราอยากรู้ว่าในนี้มีใครคิดแบบพ่อเราบ้าง เรื่องรูปร่างมันสำคัญขนาดนั้นเชียวหรือ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่