**สัญญาจ้างครบกำหนดแล้ว** จนขึ้นเดือนถัดไป เพิ่งจะมีการติดต่อให้ไปเซ็นสัญญาต่อ แต่ภายในมีการเปลี่ยนแปลง

สัญญาจ้างต่อทุกๆ 2 ปี ติดต่อกันมาปีนี้เข้าปีที่ 15 ละครับ สัญญาหมดปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เข้าเดือนกันยายนนี้ ตารางงานยังออกมาให้ทำอยู่ตามปกติ จนประมาณวันที่ 11 ที่ผ่านมาเพิ่งได้รับการติดต่อให้ไปเซ็นสัญญาจ้างต่อ แต่ภายในมีการเปลี่ยนแปลงคือ ระยะเวลาจ้างเหลือ 4 เดือน โดยบริษัทอ้างว่าจะให้สัญญาของทุกรุ่นหมดพร้อมกันเดือนมกราคมปีหน้า แล้วค่อยต่อใหม่ (และมีข่าวว่าจะเปลี่ยนการจ่ายเงินแบบเหมาต่อเดือนเป็นจ่ายรายชั่วโมง ซึ่งรายได้จะลดลงไป ก่อนหน้านี้บริษัทเคยส่งคนมาเจรจาแล้วแต่ไม่สำเร็จ) ถ้ายอมรับตัวสัญญาอายุ 4 เดือนนี้จะยังจ่ายแบบเดิมคือเหมาจ่าย แต่สัญญาใหม่ของเดือนมกราคมบริษัทจะส่งคนมาเจรจาอีกทีเกี่ยวกับการจ่ายรายชั่วโมงตอนเดือนพฤศจิกายน -ธันวาคม ปีนี้

คำถามคือ
1. เรามีสิทธิ์ไม่รับสัญญาตัวนี้หรือไม่ครับ เท่าที่เข้าใจคือ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงในเนื้อหาสัญญา บริษัทต้องแจ้งก่อนสัญญาหมด และต้องตกลงกันล่วงหน้าภายใน 1 เดือนก่อนสัญญาหมด 
2. ตอนนี้เท่ากับสัญญาจ้างได้ต่ออัตโนมัติตามเงื่อนไขของสัญญาตัวเดิมไปอีก2 ปี ถูกต้องไหมครับ (ถ้าเราไม่เซ็นตัวสัญญาอายุ 4เดือนนี้)
3. ถ้าเราไม่รับสัญญาใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงนี้ และถ้าบริษัทจะเลิกจ้าง เราจะได้รับค่าชดเชยตามระยะเวลาทำงานที่ผ่านมาตามกฎหมายใช่ไหมครับ 
4. และค่าชดเชยนี้คือ 10 เดือน เพราะทำงานมาเกิน 10ปี และยังจะต้องชดเชยตามจำนวนเดือนที่เหลือของสัญญาตัวนี้ที่ต่อแล้วโดยอัตโนมัติด้วยหรือไม่ครับ 

ปล. 1).รายได้จะแยกเป็น
-ตัวเงินเดือน (อันนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เงินเดือนไม่ได้ลด ไม่ผิดกฏหมาย)
-และเงินเหมาจ่ายตามจำนวนวันที่ทำงาน (ตัวนี้แหละที่จะเปลี่ยนเป็นคิดตามชั่วโมง ซึ่งรายได้จะลดลง)
      2). บริษัทเป็นธุรกิจสายการบินต่างชาติ

ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่