เห็นพักนี้ศาสนาอื่นๆออกมาโฆษณากันจัง ว่าต่อให้วาดรูปศาสดาของพวกเขายังไง ศาสนิกก็ไม่มีทางโกรธเคืองแบบคนพุทธไทยแน่?

เหมือนกระแสเรื่องพระอุลตร้าแมนที่กำลังโด่งดังในทั้งเรื่องของศาสนาและการเมืองไทย จะทำให้ศาสนาใหญ่อื่นๆทั้งคริสต์และอิสลามหันมาสนใจเรื่องการวาดภาพศาสดาของตนเองมากขึ้น

ทางเว็บเพจคริสต์ก็พึ่งมีโชว์วาดรูปอุลตร้าแมนจีซัส ซึ่งรูปนั้นเองก็เป็นที่ชื่นชอบของทั้งเหล่าคนพุทธและคนคริสต์ที่ เข้ามาชมเป็นอย่างมาก 

ส่วนทางอิสลามไม่มีใครวาดรูปอุลตร้าแมนออกมาเพราะถือว่าผิดหลักศาสนา แต่มุสลิมหลายคนการันตีว่า ไม่มีทางที่มุสลิมจะโกรธถ้าหากมีคนวาดรูปล้อเลียนหรือวาดรูปมูฮัมหมัดเล่นเหมือนพวกกลุ่มคนพุทธไทยแน่ๆ เพราะมุสลิมเองก็ยังไม่รู้จักหน้าตาของมูฮัมหมัดเลย ถึงวาดรูปท่านศาสดาไปก็ไม่มีใครโกรธอยู่ดี

ถึงแม้ผมจะไม่นับถือศาสนา ผมว่าจากที่ฟังมาจากหลายสาขา หลายความคิดเห็นของศาสนิกเหล่านี้ก็น่าสนใจดีนะ มันแสดงถึง insight ของพวกเขาต่อศาสนาของพวกเขาดี แต่เอาจริงๆถ้าจะให้เชื่อตามที่พวกเขาพูดเต็มร้อยก็คงเป็นไปได้ยาก โดยเฉพาะเรื่องของการวาดรูปศาสดาในศาสนาอิสลาม เพราะหลายความเห็นเองก็พูดถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น เนื่องจากยังไม่เคยมีใครวาดรูปมูฮัมหมัดในเชิงนั้นเลย ส่วนรูปอุลตร้าแมนจีซัสก็มาจากแค่เพจคริสต์กลุ่มใหญ่กลุ่มเดียวและไม่ได้มีกระแสแบบเรื่องอุลตร้าแมนของพุทธแบบนี้

ยอมรับว่าบางความเห็นของต่างศาสนิกอาจถือเป็นแค่การโฆษณาชวนเชื่อหรือเป็นการเชิดชูความเชื่อของตนเองว่าดีกว่า ดังนั้นสิ่งที่พวกเขาพูดจะเป็นจริงหรือไม่ก็คงขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้อ่านแต่ละคน

เพื่อนๆคิดว่ายังไงบ้างครับ สนับสนุนในสิ่งที่พวกเขาพูดหรือไม่ อย่างไรครับ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่