เขียนถึงคุณในอนาคต​

เขียนถึงคุณ​ในอนาคต

ผมคิดถึงคุณ​ ผมตามหา​ ผมรอคุณมากว่า​ 3​ ปีแล้ว​ ผมเตรียมตัว​ ผมวางแผน​ ผม​พยายาม​ปรับปรุงตัวเพื่อสักวันหนึ่งที่ผมจะพบคุณ​ และพร้อมจะดูแลคุณ​

3​ ปีแล้วหลังจากที่ผมบวชเป็นพระป่า​ ในวันที่ผมตัดสินใจบวช​ ผมตัดสินใจหันหลังให้ทางโลก​ ผมเบื่อหน่ายชีวิต​ ผมเบื่อการดิ้นรน​ ผมไม่รู้ว่าชื่อเสียง​ เงินทอง​ เกียรติ​ยศคู่ควรที่ผมเพียรพยายาม​ดิ้นรน​หรือไม่? แต่ผมเหนื่อย​ เหนื่อยจนผมไม่ต้องการแสวงหานามธรรม​เหล่านี้ต่อไป

ในขณะที่​ผมบวชผมอธิษฐานว่า​ ถ้านิพพาน​มีจริง​ ถ้าพุทธศาสนา​คือทางรอดของการเวียนว่าย​ตาย​เกิด​ ขอให้ผมได้บวชตลอดชีวิต​ ช่วงเวลาที่ผมบวชเป็นพระป่า​ ผมมุ่งมั่น​ในการศึกษาพระวินัย​ พระธรรม​ และหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า​ ผมอ่าน​ ผมปฏิบัติ​ สวดมนต์​ เดินจงกรม​ นั่งสมาธิ​ผมพยายามดูกาย​ ดูวาจา​ ดูใจ​ ผมพยายามมีสติเข้าถึงความจริง​ เข้าถึงความหลุดพ้น

ผมมีความสุขทุกครั้งในการนำสิ่งที่ผมรู้ ผมปฏิบัติ​มาสอนคนอื่น​ สอนพ่อแม่​ ญาติ​ พี่น้อง​ ผมรู้สึกปิติเวลาที่มีคนมาฟังผมเทศน์​ พวกเขาตั้งใจฟังในสิ่งที่ผมพูด​ ผมสอน​ ผมสัมผัส​ได้ถึงความเป็นมิตรความผ่อนคลายระหว่างผมกับพวกเขาเหล่านั้น

แต่สุดท้ายทุกครั้งที่ผมนั่งวิปัสสนา​ นั่งสมาธิ​ นั่งทบทวน​ชีวิตที่ผ่านมา​ มีสิ่งหนึ่งที่ผมละ​ ผมลืมไม่ได้​ ในระหว่างที่คิด​ ที่พิจารณา​ มันเกิดคำถามที่ผมหาคำตอบไม่ได้ว่าทำไมผมต้องลืมคุณ​ หนักเขาผมก็เอาไปฝัน​ ก่อนที่ผมจะสึกจากความเป็นพระ​ ผมฝันเกือบทุกอาทิตย์​ ผมฝันถึงคุณ​ ผมไม่รู้ว่าคุณเป็นใคร​ แต่ผมมีคุณอยู่ในสำนึกที่วางไม่ได้​ ผมมีคุณอยู่ในความฝันหนักเขาผมก็ร้องไห้​ ร้องไห้เพราะผมหยุดคิดถึงคุณไม่ได้​ ผมร้องไห้เสียใจที่ลืมคุณไม่ได้​ ทั้งๆที่ผมก็ไม่รู้ว่าคุณเป็นใคร​ ที่เขาว่ากันว่าผ้าเหลืองร้อนเป็นเช่นใด​ ผมเขาใจถ่องแท้​ในครานี้

สุดท้ายผมยอมแพ้ความคิดถึงคุณ​ ผมหันหลังให้กับพระนิพพาน​เพื่อตามหาคุณ​ ผมทิ้งผ้าเหลืองกราบลาสิกขา​ มุ่งหน้า​สร้างตัว​ สร้างฐานะ​ ปรับปรุง​ตัวแสวงหาความก้าวหน้ามั่นคงเพื่อรอคุณ​ ผมรู้ว่าการเดินแยกจากทางนิพพาน​ผมจะเผชิญ​กับควาททุกข์ทรมาน​ทั้งกายและใจ​ สุขก็ไม่นานทุกข์​ก็ต้องทน​ ต้องดิ้นรน​ในวัฏสงสาร​ 3​ ปีนี้ชีวิตผมก็เป็นเช่นนั้น​ ซึ่งผมก็ยอมรับ​ ผมเข้าใจในสิ่งมี่เผชิญ​เพราะผมเลือกทางนี้เอง​ แต่​ 3​ ปีแล้ว​ ไม่มีวี่แวว​เลยที่ผมจะเจอคุณ​ เมื่อไหร่เราจะเจอกัน​ ผมรอคุณ​ รอคุณเหลือเกิน


แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เรื่องสั้น ปฏิบัติธรรม ศาสนาพุทธ ความเรียง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่