หน้าแรก
คอมมูนิตี้
แท็ก
คลับ
เลือกห้อง
ดูเพิ่มเติม
รวมมิตร
หว้ากอ
มาบุญครอง
เฉลิมไทย
ชานเรือน
โต๊ะเครื่องแป้ง
ดิโอลด์สยาม
สยามสแควร์
เฉลิมกรุง
แก็ดเจ็ต
ไร้สังกัด
กรีนโซน
บางขุนพรหม
กล้อง
ก้นครัว
แกลเลอรี่
ไกลบ้าน
จตุจักร
ชายคา
ซิลิคอนวัลเลย์
ถนนนักเขียน
บลูแพลนเน็ต
พันทิป
ภูมิภาค
รัชดา
ราชดำเนิน
ศาลาประชาคม
ศาสนา
ศุภชลาศัย
สวนลุมพินี
สินธร
สีลม
ห้องสมุด
หอศิลป์
การ์ตูน
บางรัก
พรหมชาติ
กรุงโซล
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
แจ่วบอง ในวันคิดฮอดบ้าน
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
สูตรอาหาร
อาหาร
ทำอาหาร
อาหารภาคอีสาน
อยากกินแจ่วบอง มาหลายวันแล้ว ซื้อเค้ากิน ก็ไม่ถูกปาก วันนี้ เลย ลงมือทำเองเลย เป็นสูตร ที่แม่ ทำให้กิน ประจำ ช่วงอยู่ต่างจังหวัด เว่ามาแล้ว กะน้ำลายย้อย ลองทำกันดูนะ แซบอีหลี
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ปลาร้าแจ่วบอง สูตรชาวอีสานบ้านเฮา แซ่บอิหลี นัวร์คัก!
วันนี้ยายเตี้ย อร่อยนัวร์ x Wongnai Cooking จะมานำเสนอ เมนูสุดแซ่บ ขวัญใจชาวอีสานบ้านเฮากับ ปลาร้าแจ่วบอง นัวร์คักกก รับประกันความม่วน อยากรู้ว่าทำยังไง ใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยย! 📌 htt
สมาชิกหมายเลข 4349791
ปลาร้าบองหรือปลาร้าสับ
อยากทราบว่า ปลาร้าสับหรือปลาร้าบองเนี่ย เค้าทำให้มันสุกก่อนที่จะมาเป็นปลาร้าบองที่เรากินมั้ย หรือมีทั้งสุกแล้วก็ไม่สุก
สมาชิกหมายเลข 7316080
แจ่วบองเหลือเยอะเอามาทำอะไรดีคะ
คือมีแจ่วบองเยอะมากแต่ไม่ค่อยถูกปาก ปกติชอบอาหารอีสานมากๆ ความรู้สึกเหมือนกะปิจิ้มมะม่วงมากกว่า มันเค็มนิดๆหวานด้วยแต่เผ็ดมาก ไม่เหมือนที่เคยทานมันจะเค็มๆนัวๆไม่รู้น้ำพริกปลาร้ากะแจ่วบองอันเดียวกันมั
นางเงือกน้อยมีชั้นบนมีชั้นล่าง
ทำ "แจ่วบอง" เอาใจคนรักน้ำพริก
สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆทำ แจ่วบอง หรือ น้ำพริกปลาร้านั้นเองค่ะ คนอีสาน จะรู้จักกับแจ่วบองเป็นอย่างดี แต่คนภาคอื่นๆก็นิยมทานไม่แพ้กัน วันนี้ก็จะมาแนะนำวีธีการทำอย่างละเอียด แต่เป็นสูตรที่ดัดแ
สมาชิกหมายเลข 1381645
แก่นนคร แจ่วบองปลาร้า 4 สูตร อร่อย นัว แซ่บ ลื้มมมม 👧🏻💖
👧🏻💖 วันนี้เมนูที่ #หนูฮีจิน เลือก คือ “ แก่นนคร “ 😋💕 #แจ่วบองปลาร้า4 สูตร 🌶️✨ และ #เนื้อโคขุนโพนยางคำ 🥩 ทานคู่กัน
หนูฮีจินรีวิว
ตำนานซอยจุ๊ อาหารวิเศษจากแดนอีสาน
ท้องฟ้าสีทองยามเย็นสาดส่องลงบนทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ เด็กชายสองคน ปาร์กเกอร์ วัย 8 ขวบ และ ปาเกียว วัย 10 ขวบ วิ่งเล่นไล่จับกันอย่างสนุกสนาน เสียงหัวเราะของพวกเขา ดังก้องไปทั่วหมู่บ้านเล็ก ๆ ใจกลางภาคอีสาน
สมาชิกหมายเลข 4325006
🌿🌿🌿ผัดขี้เมาดั้งเดิมควรใส่ผักอะไร🌶️🌶️🌶️
ผัดขี้เมาดั้งเดิม....ไม่เอาคนมาเปลี่ยนสูตรนะคะ... ความเข้าใจของ จขกท. คือ ผัดขี้เมาน่าจะใส่โหระพา แต่เห็นเดี๋ยวนี้บางทีใครผัดขี้เมาก็ใส่กะเพรา.. มันก็กลายเป็นผัดกะเพราไปเลยสิคะ ...คนรุ่นใหม่สมัยนี้ ไม
หวานเย็นกลางแดดจ้า
... ตำบักนัดใส่บักสีดา ...
ภาษากลางเอิ้นว่า "ตำสับปะรดใส่ฝรั่ง"ค่ะ สมัยยังวัยรุ่น หนอนฯเคยใช้ชีวิตอยู่ภาคอีสานนานสี่ปี มีเพื่อนเรียนมาจากทุกจังหวัดในภาคอีสานเลยค่ะ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้ไปเที่
หนอนแบกเป้
ตั้งใจไปกินส้มตำ เจอไก่ทอด อร่อยตะโกน👍
ไก่ทอดริมโขง ทอดได้กรอบแห้งไม่อมน้ำมันมีแจ่วแบบแห้งอร่อยค่ะ ต้องฝากชมคนทอดเลย พนักงานบอก คนทอดประจำหยุดค่ะ อ้าว ! 😄 แสดงว่าฝึกมาดีมาก ตำมั่วสั่งแบบเผ็ดน้อยรสกลมกล่อมอร่อยเหมือนเดิม แกงหน่อไม้ใบย่านาง👌
สมาชิกหมายเลข 7778472
ทำไมอาหารเหนืออาหารอีสานบางเมนูถึงต้องปรุงขม
อยากทราบครับว่า ทำไมอาหารเหนืออาหารอีสานบางเมนูถึงต้องปรุงขม คือให้มีรสขมจากเพี้ยและดีในอาหาร เช่นลาบดิบ แจ่วขม คือโดยส่วนตัวไม่เคยกิน (ไม่กล้าสู้ด้วยครับยอมรับ) เลยอยากรู้ว่ารสขมมันจะไปตัดกับอะไ
สมาชิกหมายเลข 4398378
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
สูตรอาหาร
อาหาร
ทำอาหาร
อาหารภาคอีสาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แบ่งปัน :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
แจ่วบอง ในวันคิดฮอดบ้าน