เมื่อน้ำหนักตัว ลดลงไป 50 กิโลกรัม ภายในระยะเวลา 5 เดือน ด้วยการกินอาหารแบบ Keto

สวัสดีครับ ขออนุญาตแนะนำตัวกันสักนิด ผมชื่อ “กิต” ตอนนี้อายุ 27 ปี ครับ

วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องราวการลดน้ำหนักของตัวผมเองให้ทุก ๆ ท่านได้อ่านกัน  คือผมน้ำหนัก 172.1 กิโลกรัม เป็นจุดน้ำหนักเยอะที่สุด ผมกำลังจะนอน ผมรู้สึกว่าทำไมหายใจไม่ออก มันอึดอัด แล้วโลกหมุน ตอนแรกคิดว่าคงนอนน้อย หลังจากนั้นเริ่มสังเกตุอาการตัวเองว่า ทำไมไม่มีแรงทำงาน หรือ แม้แต่นั่งตัดคลิป ก็ไม่อยากทำ มันเหนื่อยไปหมด ใครชวนไปไหนไม่ไป มันรู้สึกเหนื่อย ขับรถลำบาก

อย่างแรกสำหรับคนที่จะกินคีโต ต้องทำความรู้จักมันก่อน ซึ่งจริง ๆ อยากให้ไปหาอ่านจะดีกว่า แต่ผมจะสรุปในแบบที่ผมเข้าใจให้ฟังนะครับ ถ้าผิดพลาดอะไรต้องขอ อภัยไว้ด้วย ณ ตรงนี้
อย่างแรกเลย คือคีโต จะไม่กิน “แป้ง” อะไรที่เป็นแป้ง เรียกได้ว่าตัดขาด ตัวอย่างคือ ข้าว ขนมปัง ฯลฯ ของที่ทำจากแป้ง หรือ ผสมแป้ง จะไม่กิน
อย่างที่สอง คือคีโต จะไม่กิน “น้ำตาล” อะไรที่ผสมน้ำตาล ตัดขาดไปได้เลย เช่น ขนมหวาน ชาไข่มุก ขนมไทย หรือแม้กระทั้งน้ำปลา เพราะน้ำปลาบ้างยี่ห้อก็มีน้ำตาลผสม ดังนั้นต้องเลือกยี่ห้อที่ไม่มีน้ำตาลผสม จึงจะกินได้
อย่างที่สาม คือคีโต จะไม่กินหรือยุ่งเกี่ยวกับ ผงชูรส เด็ดขาดดดดดดดดด บางท่านบอกว่า นิดๆหน่อย ๆ น่า แต่สำหรับตัวผมแล้ว ไม่กินเพราะมันมีผลกระทบ เดียวผมเล่าให้ฟังอีกทีแล้วกันนะครับ

แล้วต้องมีคำถามเสมอเวลาผมไปพูดกับคนอื่น ๆที่ถามว่า กิต ลดน้ำหนักได้ยังไง เมื่อผมบอกแบบนี้ไป ก็จะถามกับมาว่า แล้วกินอะไรเป็นอาหาร ผมบอกเลยว่า ผมกิน “ไขมัน” เป็นอาหารหลักครับ
พอผมพูดแบบนี้ไป ก็จะเจอคำที่สวนกับมาว่า “บ้า” 5555 กินไขมันลดน้ำหนักบ้าไปแล้ว............. ใช่ครับบ้า ไม่บ้าคงไม่ลดมาขนาดนี้ 55555
แต่เราไม่ได้กินไขมันทุกอย่างนะ เรากินไขมันที่เป็น Mono เป็นหลัง รองมาด้วย Sat และตัวที่เราจะกินน้อยที่สุดคือ Poly ส่วนไขมันทรานส์ เราจะไม่กิน
ต่อมาเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า แล้วไขมันที่เราต้องกิน ส่วนใหญ่มาจากไหนกัน ผมบอกเลยว่ามีเยอะแยะ มากมายด้วยกัน แต่เอาที่ง่ายที่สุด ที่ผมกินประจำ ๆ ก็คือ ซีส เนย น้ำมันมะกอก น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว เนื้อสัตว์ อาหารทะเล พวกนี้จะมีไขมันที่เรากินได้

ซึ่งตัวผมเองได้ศึกษาจากในกลุ่มคนกินคีโต แล้วรู้ว่าต้องใช้ https://www.myfitnesspal.com/
เว็ปนี้ในการคำนวณสารอาหาร ซึ่งต้องตั้งค่าต่าง ๆ ให้ได้ตามต้องการก่อน เพราะค่าเริ่มต้นจะเป็นค่าปกติที่คนกินอาหารทั่วไป แต่เราต้องมาตั้งค่าให้ Fat 75% Carbs 5% Protein 20% เสียก่อน มันถึงจะคำนวณให้ว่าเราต้องกิน Fat กี่กรัมต่อวัน และ Carbs 5% โปรแกรมจะคำนวณมาเท่าไหร่ แต่ให้จำไว้เสมอว่า ห้ามเกิน 20g ต่อวัน ยิ่งน้อยยิ่งดี เมื่อเราได้มาแล้ว ก็มาดูอาหารกันว่ากินอะไรได้บ้าง ตรงนี้ก็ไปหาเทียบเอาครับ ผมเองตอนเริ่มต้นวันแรก ผมต้องกิน ให้ได้ 2700 cal

การกินคีโตไม่ใช่ว่าต้องกินหมู อย่างเดียว คีโตต้องกินผักด้วย แต่ต้องเป็นผักแบบใบเขียวเท่านั้น พวก ที่อยู่ใต้ดินเรากินไม่ได้ ผักที่พี่ผมกินประจำๆ ก็มี ผักกาดขาว คะน้า อะไรพวกนี้ ซึ่งพี่ ๆที่กินคีโตเค้าให้กินวันละไม่ต่ำกว่า 400 กรัม !!!!! วันแรกที่ผมได้ยิน ผมตกใจอย่างมากว่าจะกินมันเข้าไปได้อย่างไง บอกตามตรงว่า ผมก็กินไม่เคยถึงสักวัน 555555

ความหวานที่มาจากน้ำตาลทรายขาว ที่เรากินกันทั่วๆไป เราต้องหยุด แล้วหันไปเอาสารแทนความหวานมาใส่แทน แต่ไม่ใช่ใส่ได้ทุกชนิด เพราะบางชนิด เราก็กินไม่ได้ คีโตสามารถกินสารแทนความหวานได้ หลักๆ คือ Stevia , Erythritol ซึ่งทำให้เราไม่สามารถกินอาหารนอกบ้านที่ ผสมสารแทนความหวานชนิดอื่นได้ พวกซีโร่ แม็ก อดจ้า............

แล้วถ้าเผลอกินอาหารปนเปื้อนเข้าไปละจะเกิดอะไรขึ้น
ในบางคนที่เจอ คือน้ำหนักจะไม่ลด หรือในบางคนจะมีอาการ ปวดหัว ง่วงนอน ซึ่งตัวผมเองที่เจอคือ เมื่อผมกินน้ำตาลที่ปนเปื้อนเข้าไปร่างกายจะปวดหัวนิด ๆ แต่ไม่ได้ปวดมากอะไร แต่รู้ตัวว่าเอาแล้ววววว โดนแล้วเรา ส่วนถ้าโดนแป้ง จะง่วงนอนเหมือนโดนยานอนหลับ แต่ที่สุด ๆ คือ ผงชูรส ถ้ากินเข้าไปนี้ ปวดหัวแทบระเบิด ต้องระวัง อาหารที่เขียนว่าไม่ผสมผงชูรส แต่ดันผสม โมโนโซเดียม,ไดโซเดียม 5 อะไรพวกนี้ด้วยมันคือ ผงชูรสตัวพ่อเลย
มาถึงตรงนี้ทุกท่านที่อ่านมา น่าจะเริ่มเข้าใจกับหลักการของมันบ้างแล้ว ผมจะขอเข้าเรื่อง ว่าผมเริ่มต้นกินอย่างไง และ มีผลกระทบอะไรต่อร่างกายเราบ้างนะครับ สำหรับใครที่สนใจ แนะนำให้อ่านให้ดี ๆ

วันที่ 14/12/2561 วันเริ่มกินคีโต
วันนี้หลังจากศึกษามานานมาแล้ว ก็ได้เริ่มต้นสักที การเริ่มต้นคือผมตื่นตอนเช้า ยังไม่ดื่มน้ำหรือทานอะไร แล้วไปชั่งน้ำหนักก่อน โดยที่บ้านผมเองไม่มีเครื่องชั่ง ทำให้ผมต้องไปชั่งหน้า 7-11 แถวบ้าน ซึ่งผมจะยึดหลักจากตาชั่งนี้เป็นหลัก โดยชั่งออกมาได้ 172.1 กิโลกรัม และอาหารที่ผมต้องกิน เป็นสันคอหมูประมาณโลกว่า ๆ และไข่อีกนิดหน่อย

วันที่ 15/12/2561
วันนี้เป็นวันที่ 2 แต่ผมเจออาการ ไข้คีโต แล้ว ซึ่งจริง ๆ คนอื่นอาจจะเจอใน 7 วันแรก อะไรงี่ แต่ผม วันแรกเจอเลยจ้า อาการก็เหมือนคนไม่สบายครับ เมื่อย ขี้เกียจ อะไรประมาณนี้ หัวสมองคิดอะไรไม่ออก เบื่อมันไปสะทุกอย่าง
วันที่ 16/12/2561
สองวันผ่านไป ผมได้ไปชั่งน้ำหนักใหม่อีกรอบ สรุปว่ามันลงจริง ๆ เหลือ 168.7 กิโลกรัม ทำให้มีกำลังใจกินต่อ เพราะคุณเชื่อไหมว่าการกินหมูเปล่า ๆ ไม่จิ้มน้ำจิ้ม หรือ อะไรเลย ทอด หรือ ย่างเสร็จหัน ๆ แล้วกินไปเลย มันเลียนมาก ๆ แทบอาเจียนออกมา
วันที่ 17/12/2561
วันที่ 4 ในการกินคีโต ไปชั่งน้ำหนักอีกรอบ ก็ยังลงไปอีก เหลือ 167.0 กิโลกรัม ตกใจเหมือนกันไม่กี่วันลดลงไปเยอะเหมือนกันนะ ทำให้ผมสู้ต่อ เนื่องจากผมเกือบร้องไห้กับที่บ้าน เพราะผมกินอะไรอย่างคนอื่น ๆ ไม่ได้เลย เห็นพ่อ แม่ นั่งกินข้าวผัด กินก๋วยเตี๋ยว กินขาหมู กันอย่างอร่อย แต่เรากินหมูเปล่า ๆ T^T จะร้องงงงงงงงงงง แต่ก็เอาว่ะลองดูสักตั้ง
วันที่ 18/12/2561
วันที่ 5 ในการกินคีโต ก็ทำเหมือนเดิมไปชั่งตอนเช้าตื่นนอนออกจากบ้านไปชั่งเลย เหลือ 166.6 มันก็ยังลง แต่ลงน้อย ทำให้ผมไปหาข้อมูล ว่าทำไมมันลงน้อยกว่าปกติ เลยได้เจอว่ามันเป็นอาการของร่างกายที่เหมือนเอาน้ำออก แต่ไขมันยังอยู่ น้ำหนักที่ลงไปอาจจะเป็นน้ำที่ออกไป แต่พอหมดแล้วตอนนี้จะเป็นไขมันละ วันนี้ไข้คีโตผมหายแล้วนะ เป็นปกติ แล้วที่แปลกใจคือ สมองสั่งงานได้เร็วกว่าปกติ ไม่เบื่อหน่าย ไม่ขี้เกียจ มีแรงจะทำนั้นทำนี้แล้ว แปลกดี
วันที่ 20/12/2561
ผ่านมาเกือบอาทิตย์ ผมได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า คนกินคีโตต้องกิน สารเพิ่มเติมอีกสองสามอย่าง คือ
แมกนีเซียม
โพแทสเซียม
โซเดียม
สารสามตัวนี้เราต้องกินให้ครบหรือมากขึ้น โซเดียมนี้เราต้องกินวันละ 5000 มก. เอาง่าย ๆ เกลือประมาณ 2 ช้อนชา
เพราะสารอาหารเราจะไม่พอ ไม่ได้จากการกินอาหารปกติ ๆ เราเลยต้องกินเสริม และ ผมเองก็ได้ศึกษาการทำ IF ด้วย ซึ่งผมขอไม่พูดถึงแล้วกันนะครับ เอาว่าไปศึกษากันต่อว่า IF คืออะไร ผมขอพูดเฉพาะคีโต หลังจากวันที่ 18 ผมก็ได้ทำ คีโต+IF คู่กันไป ทำให้เมื่อผมไปชั่งอีกรอบถึงกับตกใจ เพราะน้ำหนักมันลงไปเหลือ 152 กิโลกรัม

วันที่ 14/1/2562
หลังจากวันที่ 20/12/2561 ผมก็ต้องพบเจอกับปัญหาที่หลาย ๆ คนที่กินคีโตเจอคือ น้ำหนักไม่ลงไปดื้อ ๆ สะอย่างนั้น คือจะบอกว่าไม่ลดก็ไม่ได้ มันลดนะแต่น้อยเมื่อเทียบกับระยะเวลา ขนาดทำ IF ช่วย ก็ไม่ลด หรือลดน้อย แต่จากที่อ่านจากพี่ ๆ คนอื่น ๆ ในกลุ่มบอกว่ามันจะเป็นแค่ช่วง ๆ นึงสักเดือน หรือ เดือนกว่า ๆ ที่น้ำหนักมันจะคงทีหรือลดลงน้อย สรุป วันที่ 14 น้ำหนักผมเหลือ 148.3 กิโลกรัม

วันที่ 3/2/2562
ยังคงอยู่ในระยะที่น้ำหนักลดลงเริ่มช้าลง แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ ขนาดตัวและรูปร่าง จนเริ่มมีคนทักว่า กิต เอ็งผอมลงหรือป่าว ทำให้ผมเริ่มสังเกตตัวเองว่า เออแหะเหมือนตัวเล็กลงแล้ว เสื้อผ้าเริ่มใส่สบายไม่คับแบบแต่ก่อนแล้ว ตอนนี้น้ำหนักอยู่ที่ 142.5 กิโลกรัม ส่วนอาหารที่กินก็จะมีตามรูปที่ผมแทรก ๆ ไว้นะครับ ว่ามีอะไรบ้าง ก็กิน วน ๆ กันไป แต่ทุกอย่างทำเองหมดนะ ใช้เครื่องปรุงหรือส่วนผสมที่เป็นคีโตทั้งหมด
วันที่ 8/2/2562
เหมือนวันนี้ร่างกายจะกลับมาลงเร็วอีกรอบ หรือยังไงไม่ทราบเพราะ เมื่อไปชั่งน้ำหนัก ลดไปเหลือ 136.8 กิโลกรัมแล้ว ผมต้องบอกก่อนว่า ตั้งแต่กินคีโตมา ผมไม่เคยออกกำลังกายใด ๆ เลย มีแต่เดินนั่งนอน ไปตลาด หรือใช้ชีวิตประจำวันเท่านั้น เพราะว่าช่วงแรก ๆ ในการกินคีโต ร่างกายจะไม่ค่อยมีแรง และจะวูปได้ ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายในช่วงแรกนะครับ แต่ถ้าชินแล้ว ออกด้วยก็ดีครับ แต่ผมไม่ได้ออกเลย

วันที่ 22/3/62
หลังจากวันนั้น ผมก็ไม่ได้ชั่งน้ำหนักยาว ๆ เลย เนื่องจากติดงานหนักทำให้ไม่มีเวลาไปชั่งกลับมาบ้านก็เหนื่อยแล้ว กว่าจะถึงวันหยุดก็เลยได้มีโอกาสไปชั่งดู น้ำหนักก็ยังคงลดลงไปเรื่อย ๆ แต่สิ่งที่ทำให้ผมลำบากมาก ๆ คือ เสื้อผ้าครับ ต้องเปลี่ยนเกือบยกชุดเลย กางเกงยีนที่ตัดตอนอ้วนมาก ๆ ตอนนี้ใส่หลวม จนแทบจะหลุดเลย ต้องใส่เข็มขัดตลอดเวลา ณ ตอนนี้น้ำหนักเหลือ 129.4 กิโลกรัม

วันที่ 21/4/62
จากนั้นคิดว่า หนึ่งเดือนชั่งทีดีกว่า จะได้เห็นความต่างเยอะ ๆ หน่อย ซึ่งในเดือนนี้ผมบอกเลยว่าหลุดบ่อยครับ คือกินอาหารปนเปื้อน เยอะไปนิด ทำให้ น้ำหนักอาจจะลดลงช้า แต่ก็ยังลดอยู่ เพราะเวลาผมกินอะไรที่ปนเปื้อนหลังจากวันนั้นผมจะ IF แบบโหด ๆ เลยทันที สรุปตอนนี้เหลือ 125.5 กิโลกรัม

วันที่ 22/5/62
เป็นเวลาประมาณ 5 เดือนนิด ๆ กับการกินคีโต ตอนนี้น้ำหนักลงไปเหลือ 120 กิโลกรัมแล้ว ทำให้รู้สึกว่า อยากจะเอาประสบการณ์ที่ผมได้กินมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันครับ เพราะมันผ่าน เฟสแรกของผมไปแล้ว เฟสต่อไปคือ 120>100 กิโล ซึ่งผมคิดว่าน่าจะยากขึ้นแน่ ๆ เพราะน่าจะเป็นไขมันที่ออกยากมากๆ แน่ ๆ และอีกอย่างที่จะมาเตือนครับ สำหรับคนที่จะกินคีโต แนะนำว่าให้กิน ไบโอติน + ซิ้ง ไปด้วยตั้งแต่แรกเลยก็จะดี เพราะจะทำให้ผมไม่ร่วง เพราะตอนนี้ผมมาประสบปัญหาผมร่วงแล้ว แต่เริ่มกินไบโอติน + ซิ้ง น่าจะช่วยได้แต่ต้องรออีกเป็นเดือน ๆ ถ้าคนที่รู้ตัวเร็วกินกันไว้ก่อนก็จะน้อยหน่อย หรือไม่เป็นไรเลยครับ

เดียวถ้าผมลดน้ำหนักไปได้ตามเป้าหมาย เฟส2 ที่ผมตั้งไว้แล้วจะมาโพสอีกแล้วนะครับ ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงตอนนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่