ครั้งหนึ่งในชีวิต กับการเสด็จเลียบพระนคร

เมื่อวานนี้วันที่ ๕ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๖๒ ผมได้มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ ทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์ ในการพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค

ในสมัยโบราณ การพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระมหากษัตริย์จะเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครเพื่อเป็นการแสดงแสนยานุภาพ และให้ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมี

เมื่อครั้งรัชกาลที่ ๙ ทรงเข้าพระราชพิธีบรมราชาภิเษก มิได้เสด็จเลียบพระนคร มีแต่เสด็จไปทรงประกาศพระองค์เป็นอัครศาสนูปถัมภกเท่านั้น จนกระทั่งในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๓ รอบ ในปี พ.ศ.๒๕๐๖ จึงโปรดเกล้าฯ ให้จัดการเสด็จเลียบพระนครด้วย
เมื่อวานนี้ ผมไปเข้าจุดคัดกรองสะพานเจริญรัช บริเวณปากคลองตลาด ซึ่งมีพี่น้องประชาชนมาเข้าแถวกันมากมายหลังจากผ่านจุดคัดกรองไปแล้ว ผมก็ไปนั่งพักคอย กินข้าวกลางวันในมิวเซียมสยาม ตั้งแต่แรกแล้วผมตั้งใจจะไปรับเสด็จแถวโรงเรียนรักษาดินแดน เพราะเห็นว่าถนนบริเวณนั้นค่อนข้างแคบ น่าจะได้เห็นพระองค์ค่อนข้างชัดมีช่วงหนึ่งที่ผมอยากจะชมขบวนเสด็จตั้งแต่ช่วงเริ่มต้น เลยลองเดินไปหาที่บริเวณตรงข้ามศาลฎีกา แต่คนเยอะมาก และพื้นก็ร้อนมาก อากาศร้อนสุด ๆ ผมเลยกลับมาที่เดิมดีกว่า และรอเรื่อย ๆ จนแดดร่มลมตก

วันเวลาเคลื่อนคล้อยผ่านไปจนมืด ผมได้ดูถ่ายทอดสดทางจอใหญ่ที่ตั้งให้ดู เห็นว่าพระองค์เสด็จใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ซึ่งจุดที่ผมนั่งอยู่จะเป็นจุดสุดท้ายที่เสด็จผ่าน และจะทรงใช้เวลาค่อนข้างนานในจุดนี้ ทำให้จะได้ชมพระบารมีได้นานพอสมควร


นายกรัฐมนตรี

ปกติที่ผ่านมาจะไม่มีการอนุญาตให้ถ่ายภาพ แต่ครั้งนี้สามารถถ่ายได้โดยงดการใช้แฟลช งดเลนส์ซูมและขาตั้งกล้อง

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

นี่เป็นครั้งที่ ๕ ที่ผมได้เห็นรัชกาลที่ ๑๐ พระองค์จริง ๓ ครั้งแรก เป็นเมื่อครั้งที่ยังทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ได้เสด็จไปทรงวางพานพุ่มสักการะรัชกาลที่ ๗ ที่รัฐสภาในวันรัฐธรรมนูญปี ๒๕๕๕ และอีกครั้งคือเสด็จไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลในงานพระศพสมเด็จพระสังฆราชพระองค์ที่ ๑๙ ในปี พ.ศ.๒๕๕๖

อีกครั้งก็คือเมื่อครั้งเสด็จไปทรงวางพวงมาลาพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่วงเวียนใหญ่ ปี ๒๕๕๕

และหลังจากเสด็จขึ้นทรงราชย์แล้ว ผมได้มีโอกาสเห็นพระองค์จริงเมื่อครั้งเสด็จไปทรงถวายราชสักการะพระบรมรูปทรงม้า ในวันปิยมหาราช ปี ๒๕๖๑

ครั้งนี้จึงเป็นครั้งที่ ๕ ที่ผมได้เห็นพระองค์จริง

ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่