[CR] SOLO - OSAKA, KYOTO, KOSHIEN (2): 5 วัน 4 คืน ตามรอยการ์ตูนไปดูโคชิเอ็นรอบชิง!!

3 APRIL 2019
วันนี้จขกทตั้งนาฬิกาปลุก เมื่อคืนลองเข้าไปเช็คตารางแข่งโคซิเอ็งฤดูใบไม้ผลิมา ปรากฏว่ารอบชิงแข่งกันวันนี้ จขกทนี่โยนแพลนทุกอย่างทิ้งเลยจ้า
เหมือนเดิมเลยวันนี้ จขกทหาอะไรกินง่ายๆแถวสถานี ซื้อชาขวดนึงมาตุนใส่กระเป๋า แล้วนั่งรถไฟสายสีส้ม Kintetsu Line ต่อเดียวไปถึงสถานี Koshien เลย 

จริงๆ อีเว้นท์นี้คือสาเหตุที่ทำให้จขกทดั้นด้นจากโตเกียวมาถึงโอซาก้าเลยนะ 

จขกทมาตามหาสิ่งที่ตัวเองก็ตอบไม่ได้ว่าคืออะไร แต่ลึกๆ แล้วจขกทรู้สึกเลยล่ะว่าจะต้องเจอมันที่นี่...

หลายคนสงสัยแหละว่าโคชิเอ็นมันคืออะไรนะ ก็แค่สถานีรถไฟ ก็แค่สเตเดียม

แต่คอการ์ตูนจะรู้ดีกว่านั้น...

โคชิเอ็งสำหรับสังคมญี่ปุ่น...มันคือเวทีแห่งเกียรติยศสำหรับเบสบอลม.ปลาย

โคชิเอ็นคือการแข่งขันเบสบอลม.ปลายชิงแชมป์ระดับประเทศ จัดขึ้นปีละสองครั้ง
ครั้งแรกคือช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต้นเมษา เรียกว่า Koshien Spring หรือ Senbatsu
ครั้งที่สองคือช่วงฤดูร้อน ปลายสิงหา เรียกว่า Koshien Summer ศักดิ์สิทธิที่สุด ทรงเกียรติที่สุด เด็กบ้านนอกจนๆ คนหนึ่งได้เซ็นสัญญาพันล้านกันก็ที่นี่
ตารางการแข่งขันจขกทเช็คกับเว็บนี้ https://www.flashscore.com/baseball/japan/spring-koshien/

จขกทลองค้นๆดู ปรากฏว่ามีที่นั่งบางโซนที่เราเข้าไปดูได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าเข้า ก็คือโซน Outfield นั่นเองจ้า
จขกทเชคราคาตั๋วที่ลิ้งนี้น้า https://www.hanshin.co.jp/koshien/highschool/spring2019/ticket.html

พอไปถึงสนามจขกทก็ไปด่อมๆ มองๆ ดูแผนผังที่นั่ง
ภาษาญี่ปุ่นหมดเลยจ้า...
อ่ะ หยิบ google translate ขึ้นมาส่อง...
โอเค โซน Outfield เข้าประตู 15-24 
จะเป็นยังไงนะ?

เป็นคำถามที่สงสัยมานานเกินไป...

ได้เวลาหาคำตอบแล้ว...

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ดีจริง...คือมันคนละฟิลกับเชียร์กีฬาที่ไทยเลย คนดูเต็มสนาม
สองโรงเรียนที่เข้ารอบชิงคือโทโฮกับนาราชิโนะ จขกทมองปุ๊บก็รู้ปั๊บเลยว่าวันนี้จะเชียร์โทโฮ
พูดถึงตัวนักกีฬาก่อน โทโฮส่งเอสลงขว้างตั้งแต่เกมเริ่ม แต่นาราชิโนะเม้มส่งมือขว้างเบอร์ 18 มาเปิดเกม
เอาจริงๆ กับตัวเกมจขกทไม่ได้หวังว่ามันจะต้องสนุกอะไรมาก แต่เบสบอลม.ปลายของญี่ปุ่นระดับสูงมากจริง เกมคือไม่น่าเบื่อเลย ตื่นเต้น ลุ้น ร้องว้าวตลอด มีทำ 2 out มีทำโฮมรัน
จขกทคือนั่งไกลมากกกกก แต่จากตรงนั้นยังสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นของมือตี ความกดดันของมือขว้าง จนการเลือกเชียร์โรงเรียนใดโรงเรียนหนึ่งเป็นเรื่องยากมากจริงๆ แถมกองเชียร์ก็บิ้วเอาๆ แล้วเพลงเชียร์บ้านเค้าคือเพราะจริง เพราะแบบขนลุก เพราะเหมือนฟังซาวน์ประกอบอนิเมะ ดุริยางค์วงใหญ่มากกก พอไปรวมกับลูกเล่นร้องรับของกองเชียร์ โอ้ยยย มันดีมากจริงๆ สร้างสรรค์มากจริงๆ
อ่อ ธรรมเนียมของที่นี่เวลาเชียร์เค้าจะไม่ตะโกนแข่งกัน แต่จะสลับกันเชียร์ทุกครั้งที่ทีมโรงเรียนตัวเองเล่นเกมรุก
ผลเป็นไง?
โทโฮเกมนี้ชนะขาดมากจ้าาา 6-0
จขกทขอยกตำแหน่ง mvp ให้เอสมือขว้างของโทโฮไปโล้ดดดดดด พี่เค้าครบเครื่องมากจริงๆ
เพราะนอกจากจะเป็นเอสที่ขว้างลูกคนเดียวทั้งเกมแล้ว พี่คนนี้ตอนเกมรุกยังเป็นมือตีลำดับที่สาม ซึ่งจากคำบอกเล่าของการ์ตูนและอนิเมะ ไม่พูดถึงวงการอาชีพ เบสบอลม.ปลายของญี่ปุ่นนับว่าให้ความสำคัญกับลำดับตีก่อนหลังมากกกกก
ความหมายของไม้สามคืออะไร?
ถ้าไม้สี่คือมือตีทำคะแนนอันดับหนึ่งของทีม ไม้สามก็คือมือตีอันดับสอง
แต่จขกทกลับคิดว่าคนๆนี้ถ้าไม่ติดว่าเป็นเอส ตำแหน่งไม้สี่ของทีมยังไงก็นอนมาแน่ เพราะโฮมรันสองลูกของพี่เค้าเก็บคะแนนให้ทีมไปจุกๆห้าคะแนน
แค่นั้นไม่พอ ตอนอินนิ่งเจ็ด พี่เค้าวิ่งกลับโฮม ทำอีกหนึ่งคะแนนหน้าตาเฉยยยยยย 
คือ เห้ยยยยยยยย ทั้งเกมพี่จะขว้างเองทำคะแนนเองคนเดียวแบบนี้ไม่ได้เฮ้ยยยย

เกมจบคือเต็มอิ่มมากกกกก มาโอซาก้าครั้งนี้คือคุ้มแล้ววว เดินตัวลอยๆออกมาก็แวะเดินเอ้อระเหยดูซากุระที่อยู่หน้าโคชิเอ็นสเตเดียมไปด้วยแล้วก็กลับไปเดินช็อปปิ้งซื้อเสื้อผ้าเครื่องสำอางค์แถวโรงแรม

ตอนกลับมาที่โรงแรมจขกทยังไม่จบกับเกมที่เพิ่งไปดู เปิดเน็ตหาคลิปไฮไลท์ หาข้อมูลนักกีฬา
แล้วยังไง ดันเจอจ้าว่ายอดชายคนนี้ นอกจากจะเป็นเอสกับไม้สามแล้ว พี่เค้ายังพ่วงตำแหน่งกัปตันโทโฮด้วยอีกหนึ่งจ้าาาา เหยยยยย คือเข้าใจละว่าทำไมโค้ชถึงไม่ให้เค้าอยู่ไม้สี่ นึกสภาพว่าเด็กคนหนึ่งเป็นเอสมือขว้างที่ลำพังก็เป็นตำแหน่งที่ความกดดันสูงอยู่แล้ว กับตำแหน่งกัปตันที่ความกดดันและภาระหน้าความรับผิดชอบก็ไม่ด้อยไปกว่ากันเท่าไหร่ ถ้าเป็นไม้สี่อีก...ขุ่นพร๊ะ เด็กพวกนี้อายุเท่าไหร่กันเอง แบกรับภาระหน้าที่และความกดดันระดับนี้ จขกทไม่นับถือไม่ได้จริงๆ กราบบบบบ
.....
4 APRIL 2019
วันนี้เป็นวันเที่ยววันสุดท้ายแล้วจ้า จขกทแพลนว่าจะไปเกียวโต
ก่อนไปจขกทก็หาอะไรรองท้องแถวสถานีเหมือนเดิม รอบนี้ต้องนั่งรถไฟไปเริ่มต้นการเดินทางที่สถานี SHIN-OSAKA 
จุดหมายวันนี้ของจขกทก็คือร้านน้ำชาอายุสี่ร้อยปี Hiranoya
จขกทนั่ง JR สาย Tokaido-Sanyo Line จากสถานี SHIN-OSAKA ไปเปลี่ยนเป็นสาย San-In Line ที่สถานี KYOTO แล้วนั่งไปลงที่สถานี Saga-Arashiyama จากนั้นเดินไปรอรถเมล์ 94 ที่สถานี Sagashogakkomae
รถเมล์คันนี้ใช้บัตร Kansai Thru Pass ขึ้นได้ฟรีไม่เสียเงิน แต่จขกทดันโชคร้ายทำบัตรหายเลยต้องจ่าย 230 เยนไปตามระเบียบ ฮืออออออ
จขกทนั่งไปลงสถานี Atagoteramae ที่จะจอดหน้าวัด Otagi Nenbutsuji พอดี จขกทแวะวัดนี้ก่อน เสียค่าเข้า 500 เยน ขึ้นชื่อเรื่องรูปปั้นพระในหลากหลายท่าทางและอริยาบท ข้างในไม่ใหญ่มากเดินแป๊บเดียวก็ทั่วแล้ว
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
พอออกมาจากวัดก็เลี้ยวขวาเดินลงเนินไปเรื่อยๆ หลังประตูโทริอิสีแดงก็คือร้านน้ำชา Hiranoya

คุณเจ้าของร้านน่ารักอย่างที่อ่านรีวิวมาจริงๆ จขกทสั่งเซตชามาราคา 800 เยน
เค้าเสิร์ฟชาซากุระก่อน รสจางมาก แทบไม่รับรู้ถึงกลิ่นดอกไม้ 
ชาแบบนี้เวลากินให้ใช้มือขวาจับถ้วยขึ้นมาวางบนมือซ้าย หมุนตามเข็มนาฬิกาแล้วยกดื่ม
ป.ล.พอดื่มเสร็จอย่าลืมหมุนถ้วยทวนเข็มนาฬิกาสามครั้งแล้ววางคืนที่เดิมด้วยน้าาาา
ชาคือดีมากกกกกกกก ความร้อนแบบกำลังดีไม่ต้องเป่า ลิ้นไม่พอง แต่ต้องรีบดื่มนะ ไม่งั้นจะเย็นเร็วมากแล้วความอร่อยจะหายไปครึ่งนึง
ขนมก็คือดี ปกติไม่ค่อยชอบพวกแป้งเหนียวๆแบบนี้เท่าไหร่ แต่พอคลุกน้ำตาลแล้วมันกลมกล่อมลงตัว ไม่หวานไป

ตอนแรกจขกทแพลนว่าจะไปอีกหลายที่ แต่เพราะทำพาสหายจขกทเลยไม่ค่อยอยากเสี่ยงไปไหนแล้ว เพราะแต่ละที่ต้องนั่งรถเมล์ต่อรถไฟทั้งนั้น ก็เลยกลับไปเก็บกระเป๋าที่โรมแรมเตรียมตัวบินเช้าพรุ่งนี้ ปรากฏว่าไปๆมาๆ โป๊ะจ้าาาาา บอร์ดดิ้งไทม์ของจขกทมันคือ 10:40 สนามบินนาริตะ แล้วรถไฟเร็วสุดคือถึงสนามบินตอน 10:58 ไม่มีทางเชคอินทัน สุดท้ายทำอะไรไม่ได้ ยอมซื้อตั๋วเครื่องบินใหม่ ได้เช้ากว่าเดิมแต่บินจากสนามบินคันไซ จขกทคำนวณดูแล้วคิดว่าน่าจะทันแบบฉิวเฉียด ปรากฏว่าก็ทันจริงๆ แต่แค่ซื้อของฝากไม่ทันเพราะคนมหาศาลมากกกกกก ถ้าใครคิดจะไปซื้อของฝากที่สนามบินจขกทแนะนำให้เผื่อเวลาไว้สักชั่วโมงนึงน้าาาา
.....
5 APRIL 2019
อ่ะ จบละ SOLO - OSAKA, KYOTO, KOSHIEN
แล้วเที่ยวคนเดียว...มันดีอย่างที่เค้าบอกกันจริงป่าว?
สำหรับจขกท...มันดีพอ
อยากกินก็กิน...อยากพักก็พัก...อยากนอนขี้เกียจก็นอนขี้เกียจ
อยากไปไหน...อยากทำอะไร...ไม่ต้องเกรงใจ ไม่ต้องถามไถ่ความเห็นใคร
ความสบายพวกนี้แลกกับความลำบากแค่อย่างเดียว...
ก็คือ...เราตัวคนเดียวนะ
เวลาหลงทาง...เราอยู่คนเดียว
เวลากินข้าว...เรากินคนเดียว
เวลาเรานอน...เรานอนคนเดียว
แค่นี้เอง...

แล้วสิ่งที่มาตามหาไกลถึงญี่ปุ่นล่ะเจอมั้ย?
เจอนะ...
รู้ละว่าตามหาอะไร...
คือการพิสูจน์คุณค่าของตัวเอง...
คือการตามหาตัวเอง...
จขกทอยากเป็นคนแบบไหน...

คน...มักจะทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอเสมอ
เรา...มักอยากเป็นใครสักคนเสมอ

จขกทรู้แล้ว...

คุณล่ะ?
....
Part 1: SOLO - OSAKA, KYOTO, KOSHIEN: 5 วัน 4 คืน เที่ยวคนเดียวมัน(ส์)ดีจิงหรือเปล่านะ

facebook:
ชื่อสินค้า:   OSAKA, KYOTO, KOSHIEN
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่