แม่ค้าพูดจาไม่ดีใส่เพราะคิดว่าเราเป็นคนต่างชาติฟังไม่ออก รู้สึกแย่มากค่ะ เราทำอะไรผิดไหม

สวัสดีค่ะ จขกท.ตัดสินใจสมัครพันทิปเนื่องจากต้องการแชร์ประสบการณ์แย่ที่เจอ สอบถาม และขอคำแนะนำค่ะ
เนื่องจา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
กเพื่อนต่างชาติของจขกท.มาเที่ยวไทยจึงอยากให้จขกท.เป็นไกด์นำเที่ยว โดยเลือกที่จะไปASIATIQUE The Riverfrontกันค่ะ
เพื่อนจขกท.สนใจที่จะซื้อสินค้าประเภทเครื่องประดับ เดินๆไปเจอร้านนึงขายแหวนรูปสัตว์ค่ะ เพื่อนจขกท.เห็นว่าน่าสนใจเลยลองเข้าไปดูในร้าน
คุณเจ้าของร้านก็เข้ามาบอกคุณสมบัติ เช่น ไม่ลอก ไม่ดำ เป็นสคริปท์ภาษาอังกฤษตามสไตล์แม่ค้าไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติค่ะ
จขกท.เองไม่ได้สนใจอะไรเลยยืนดูอยู่ข้างๆเพื่อนค่ะ
จังหวะนั้นแม่ค้าก็ส่งเสียงคุยกับแม่ค้าร้านข้างๆ แต่เรื่องที่คุยนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับร่างกายของจขกท. งงมากค่ะ สงสัยคิดว่าจขกท.เป็นต่างชาติ ฟังไทยไม่ออก เพราะเขาพูดถึงจขกท.แย่มากค่ะ เช่น
“ขาเขาเป็นอะไรอะ ทำไมเป็นแบบนั้น สีเหมือนขาคนตายเลย น่ากลัวมาก ” “เขาใส่ถุงน่อง” “ใช่หรอ สีเหมือนขาคนตายอะ แล้วแขนเขา หน้าเขาเป็นไหม”
ท้ายสุด จขกท.เองรู้สึกแย่มากเพราะฟังออก เพื่อนจขกท.ฟังไม่ออกแต่ไม่สนใจสินค้า ตัดสินใจไม่ซื้อ เลยพากันเดินออก แต่คุณแม่ค้าก็พูดกับแม่ค้าอีกท่านว่า “เนี่ย ก็เป็นพวกไม่มีไรทำ ไม่รู้จะทำไร เดินๆเข้ามา ดูๆ จับๆ เห็นยืนกันตั้งนาน ยืนมองหน้ากัน  ยิ้มกัน แล้วก็ไม่ซื้อ”
...ได้ยินแล้ว มีหลายๆความรู้สึกรวมกันค่ะ
1)นี่คือร่างกายจขกท. การแต่งกายของจขกท. ซึ่งเป็นเรื่องของคนอื่น ไม่ใช่เรื่องของตัวเองไม่น่าจะใช่เรื่องที่ควรจะใส่ใจมากเท่าไหร่หรือเปล่า โดยเฉพาะไม่น่าจะนำมาพูดเชิงสนุกปาก
2)แม่ค้านี่เป็นแบบนี้กันเยอะไหม นึกถึงสำนวนแม่ค้าปากตลาด ส่วนตัวแล้วเพิ่งมาเจอประสบการณ์แม่ค้าทัศนคติไม่ดีขนาดนี้ครั้งแรกค่ะ
3)สงสัยว่าเขายังอุตส่าห์สังเกต เพราะจขกท.ใส่เดรสยาวเหนือตาตุ่มมาประมาณ1-2นิ้วค่ะ ส่วนตัวคิดว่าตัวเองก็แต่งตัวสุภาพเรียบร้อยดีนะคะ ไม่คิดว่าจะเจอการพูดจาไม่ดีใส่เลย
4)จขกท.ใส่ถุงน่องค่ะ เพราะก่อนหน้านี้พาเพื่อนไปวัดมาค่ะ ส่วนตัวคิดว่าใส่ถุงน่องแล้วสุภาพและเหมาะกับสถานที่มากกว่าจึงไม่ได้คิดว่าแปลกหรือผิดอะไร
5)ตอนแรกเพื่อนจขกท.สนใจสินค้าจริงๆค่ะ แต่พอเข้าไปดูแล้วเขาไม่ได้ชอบอะไรเลยไม่ซื้อ ไม่ใช่เดินมั่วๆ หยิบจับเละเทะอะไรเลยนะคะ
6)ชีวิตการเป็นแม่ค้ามันน่าเบื่อมากหรอคะ ถึงต้องสำรวจหัวจรดเท้าเพื่อหาเรื่องมาพูดถึงหรือนินทาลูกค้า
7)ถ้าคุณแม่ค้าใส่ใจลูกค้า พยายามแนะนำ ทำตัวเป็นแม่ค้าที่ดี เพื่อนจขกท.รวมถึงลูกค้าท่านอื่นก็คงมีความรู้สึกดีและแนวโน้มจะซื้อสินค้ามากขึ้น แต่พอเจอแบบนี้ก็คิดว่าเข้าใจได้ค่ะถ้าจะขายสินค้าไม่ออก
ส่วนตัวแล้วจขกท.เป็นคนอารมณ์เย็นแต่พอเจอแบบนี้หัวร้อนเลยค่ะ ตอนนั้นก็อยากจะบอกไปเลยว่า เป็นคนไทยค่ะ ฟังออกทั้งหมดที่คุยกันเลย แต่รู้สึกว่าอาจจะทำให้สถานการณ์มันแย่ เพราะไม่อยากให้เพื่อนเก็บประสบการณ์แย่กลับประเทศ เลยฟังเงียบๆ แต่ตอนนี้ขอใช้พื้นที่เว็บบอร์ดพันทิประบายถึงความในใจหน่อยนะคะ เพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรแชร์กันได้เลยนะคะ
ขออภัยหากรูปแบบของกระทู้อ่านยากหรือไม่ถูกต้อง เพราะเพิ่งสมัครและลองตั้งกระทู้เป็นครั้งแรกค่ะ ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปัญหาชีวิต ปัญหาสังคม สังคมชาวพันทิป สังคมไทย Asiatique The Riverfront
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่