สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
ขอยกตัวอย่างที่ทำงานเรา มีคนอายุ 30+ เยอะมากค่ะ และในแผนกเรา ไม่มีใครอยากขึ้นมาเป็นหัวหน้าเลยสักคน ทั้งๆที่หัวหน้าคนปัจจุบันกำลังจะหมดวาระในอีกไม่นาน(แต่ถ้าไม่มีใครมาเป็นหัวหน้าต่อจากเขา เขาก็สามารถเป็นหัวหน้าต่อไปได้อีก) ขนาดจะส่งพนักงานที่เก่งๆไปอบรมหลักสูตรการเป็นผู้บริหาร พนักงานยังไม่ค่อยจะยอมไปกัน ที่แต่ละคนไม่อยากเป็นหัวหน้า เพราะไม่อยากเจอกับภาระหน้าที่ความรับผิดชอบที่มากขึ้น และไม่อยากเจอปัญหาเรื่องคนที่อาจยิ่งมากขึ้นด้วย ถึงแม้จะเป็นหัวหน้างานแล้ว ยังไงก็ยังต้องอยู่ภายใต้คนที่ใหญ่กว่า เช่น หัวหน้าฝ่าย รองคณบดีหรือผู้จัดการ ประธานกรรมการ เป็นต้น ขอเป็นพนักงานที่ทำงานสบายๆ ดีกว่า ยังไงก็ได้ปรับขึ้นเงินเดือนทุกปีอยู่แล้ว ประมาณนี้
เราเป็นรุ่นน้องๆ เด็กๆ ที่อายุยังไม่ถึง 30 ก็ไม่มีความรู้สึกทะยานอยากเป็นหัวหน้าเหมือนกัน ถ้าไม่เป็นพนักงาน ก็อยากเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวเล็กๆที่ไม่ต้องมีลูกน้องหลายคน หรือเป็นธุรกิจขายของออนไลน์ที่สามารถทำคนเดียวได้ หรือเป็นนักลงทุนไปเลยมากกว่า
เราเป็นรุ่นน้องๆ เด็กๆ ที่อายุยังไม่ถึง 30 ก็ไม่มีความรู้สึกทะยานอยากเป็นหัวหน้าเหมือนกัน ถ้าไม่เป็นพนักงาน ก็อยากเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัวเล็กๆที่ไม่ต้องมีลูกน้องหลายคน หรือเป็นธุรกิจขายของออนไลน์ที่สามารถทำคนเดียวได้ หรือเป็นนักลงทุนไปเลยมากกว่า
สมาชิกหมายเลข 1063473 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 3675422 ถูกใจ, Superguiman ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 4236260 ถูกใจ, เสียงลมหนาว ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 3157770 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1561985 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 700585 ถูกใจ, ปั๊กเปอ ถูกใจ, บ่องตงตง ถูกใจรวมถึงอีก 12 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ถามคนทำงานที่อายุ 30+ นิดๆ ที่ยังทำงานเป็นระดับพนักงาน มีความคิดอยากเป็นหัวหน้างานไหมครับ
ที่มีอายุ 30+ อยู่เหมือนกัน และแน่นอนว่า การที่เขาจะมีโอกาสเติบโตขึ้นเป็นหัวหน้างานได้ มีแค่ 2 ทาง
คือ 1.ผมลาออก, โดนไล่ออก, โดนย้ายแผนก หรืออะไรก็ช่างที่ทำตำแหน่งนี้ว่างลง
2.ผมได้รับการโปรโมทขึ้นไปในตำแหน่งที่สูงขึ้น นั่นหมายความว่าผมสามารถดันลูกน้องขึ้นมาแทนผมได้
(ซึ่งก็เป็นเรื่องยาก เพราะตัวผมเองก็เพิ่งขึ้นมาเป็นหัวหน้าได้ไม่นาน)
ผมเองก็ไม่อยากเสียลูกน้องที่มีความสามารถและประสบการณ์ไป
คำถามคือ เขามีโอกาสจะไปที่อื่นไหม เช่น ไปเป็นหัวหน้าแผนก ไปเป็นผู้ช่วยผู้จัดการ ให้กับบริษัทอื่น
ถ้าสถานการณ์ดียวกันเกิดกับท่าน ถ้ามีโอกาสที่ดีกว่า ท่านจะไปไหมครับ
ปล. 1.บริษัทที่ผมทำานอยู่ให้เงินเดือนและโบนัสที่น่าพอใจครับ ระดับ Officer ถ้าอายุและประสบการณ์
ประมาณลูกน้องผมคนนี้ ก็ได้ประมาณ 35,000-40,000 บาทเลยครับ ส่วนโบนัสก็ปีละ 6 เดือน
2.ผมคิดว่าผมแฟร์กับลูกน้องทุกคน ประเมินผลงานตามความสามารถ (และลูกน้องคนนี้ก็ได้ผลประเมิน
ที่ดีกว่าคนอื่นในทีม)
3.บริษัทค่อนข้างมีชื่อเสียงและมีผลิตภัณฑ์ที่คนรู้จักแพร่หลาย (ไม่ขอระบุชื่อบริษัทนะครับ)