ถ้ามีคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจขาดเลือด เรามีโอกาสที่จะเป็นไหม?

เราอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ค่ะ ไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัวจะแตกต่างกันออกไปค่ะ เพราะต่างคนต่างทำนั่นนี่ แต่ทานข้าวเย็นด้วยกันประจำ จนมาวันหนึ่งยายของเราเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขาดเลือด ในขณะที่ป้าและพ่อของเราก็ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดเหมือนกัน แต่คิดว่ามีหลากหลายสาเหตุมาก ๆ ค่ะ
    ยายของเราชอบเครียด เก็บเรื่องราวต่าง ๆ ของลูกหลานมาเครียด ก็น่าจะเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ
    ป้าของเราก็น่าจะเครียดเหมือนยาย แต่ป้าของเราค่อนข้างอวบ ๆ หรือเข้าขั้นอ้วนนิด ๆ ค่ะ แต่ไม่เป็นเบาหวานความดัน ที่เป็นโรคหัวใจน่าจะมาจากความเครียดหรือกรรมพันธุ์หรือเปล่า?
     พ่อของเราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยายและป้าค่ะและชอบดื่มไวน์กับเบียร์มาก ๆ ค่ะ(ทุกวันนี้เลิกแล้ว) แล้วกสูบบุหรี่มานานมาก ๆ ประมาณ 40 กว่า ๆ ปี แต่เลิกได้เพราะเราแพ้กลิ่นบุหรี่ เลิกไปประมาณ10 กว่าปีแล้วค่ะ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2551 (เลิกเพื่อนเป็นของขวัญวันครบรอบแต่งงานกับแม่ น่ารักเปล่าาาาา555555) แล้วพ่อเราก็ท้วม ๆ ค่ะ อาจจะบวมเบียร์ มีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน ความดัน จนแก่ตัวมาก็ตรวจเจอโรคไต และหัวใจ ในครอบครัวเราเป็นโรคนี้เยอะจนแม่เป็นห่วงเรามาก ๆ บอกให้เราพยายามดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพ ทานอาหารคลีน ๆ ออกกำลังกายประจำ ถึงขนาดบังคับให้เราว่ายน้ำทุกวัน
     ที่เราอยากถามคือในส่วนของกรรมพันธุ์เรามีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้มากกว่าคนอื่น ๆ ไหมคะ? หรือว่าเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ไม่เกี่ยวกับกรรมพันธุ์
  #ขอบคุณจ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่