คุณจะทำไงคะถ้ารู้ว่าแม่ทำร้ายยาย

กระทู้คำถาม
ขอเกรินก่อนคะ...ก้อยนามสมมุติ...อยู่กะปู่ย่ากะตากับยายตั้งแต่เด็กจน...ถึงป.4...ถึงได้มาอยู่กับพ่อแม่ตัวเองจิงๆ...ช่วงแรกๆรู้สึกดีใจมากเพราะคิดว่าได้มีพ่อแม่กะเค้าสักทีแต่ช่วง...หลัง...ยังกะตกนรกก้อไม่ปาน.....เพราะแม่มีนิสัยโมโหร้ายเอาแต่ใจ...ชอบขโมยของ...โกหก..เจ้าชู้...เห็นแก่ตัว...ไม่รู้จักกาละเทศ...ไม่รู้ผิดไม่รู้ถูก..มีครั้งหนึ่งพ่อของก้อยแกทำงานเป็นอาสาในมูลนิธิ...แล้วเกิดเหตุ
รถไฟชนรถเก๋งตรงทางข้าม...มีสองแม่ลูกติดอยู่ในรถ....โดนรถไฟลากไปเมตรกว่าๆก้อยก้อตามพ่อไป...รถโดนพังยับของหล่นกระจายเต็มพื้น....ตอนแรกเหมือนสองแม่ลูกเค้ายังไม่ตายแต่ไม่สามารถเปิดตัดถ่างช่วยสองแม่ลูกออกมาจากรถได้...เสียชีวิตคาที่เลย....แม่เราเค้ามาเก็บของผู้เสียชีวิต....กองรวมกันแล้วมาบังคับให้เราเก็บช่วยเค้า...ถ้าเราไม่ทำเค้าก้อจะตีเราถ้าหนีแล้วล้มถ้าเค้าจับได้เค้าก้อทุบ..กระทืบเรา...ตอนนั้นเพื่อนบ้านเค้ามองเราด้วยสายตารังเกลียด...และเป็นอีขี้ขโมย...พออะไรหายก้อมองว่าเราทำทั้งที่ไม่เคยอยากได้ไปทำไมเพราะมันไม่ทำ...ให้เราอิ่ม....
มีครั้งหนึ่งแม่ทะเลาะกะพ่อแล้วพ่อไม่อยู่พ่อหนีแม่คะ...สองทุ่มแม่มาจะตีเราแต่เราวิ่งหนี...แถวบ้านมืดก้อมืดมีแต่ป่ารก...ไฟก้อไม่มีพอหนีแม่ได้เค้าตีเราไม่ได้เค้าแช่งให้เราโดนรุมโทรมโดนผู้ชายติดยาเอาไปข่มขืน....เราทั้งกลัวทั้งเจ็บมาก...ที่แม่เราพูดแช่งเรา...ต้องรอน้องมาเปิดประตูหรือรอจนกว่าพ่อจะมาถึงได้เข้าบ้าน...เป็นแบบนี้แทบทุกวันคะ...
มีครั้งหนึ่ง..ข้าวสารหมดเหลือข้าวในหม้อนิดหน่อยกับข้าวเหลือนิดเดียว.ก้อยเลยชวนน้องไปเก็บผักบุ้งข้างคลองจะเอามาผัดกิน....แต่กลับมาบ้านข้าวก้อไม่เหลือกับข้าวก้อไม่เหลือ...โมโหมากเลย
เอาไฟแช็คน้ำปลาพริกผงออกจากบ้าน
ช่วยกันงมหอย...ในคลองมากิน...ไม่กลับบ้านเลย...พอกลับบ้านไปเจอแม่...โดนไม้หน้าสามทั้งพี่ทั้งน้องเลย...หนีแบบไม่คิดชีวิตคะ...เคยโดนแม่กระทืบคือหนีไม่ทันคะ....หัวแตก...ฟันหน้าบิ่น...เลือดออกมากอง..เป็นลิ่มเลือดหนีออกไปบอก...ครู...ที่บ้านพักครูแต่ไม่มีครูคนไปคนเชื่อคะ...แม่เกิดในศรีสะเกษปีหนึ่งจะกลับบ้านยายทีหนึ่ง...เราจะเดินทางโดยรถไฟคะ...ในรถไฟนึกออกมั้ยคะ...เจอแต่ขี้เมา...พ่อค้าแม่ค้าเดินวุ่นวายมาก...
รถไฟเก้าอี้จะหันเข้าหากัน...แกจะมองหาเกาอี้ที่มีผู้ชายนั่งคนเดียว...ขี้เมาหน่อย....แกก้อจะนอนทอดขาไปพาด...
บนเก้าอี้...แม่ไม่เคยสูบบุหรี่...ไปขอเค้าสูบแบบปากต่อปาก...อ่อยแรงค์...แต่เหมือนผู้ชายเมามากคะ...เลยไม่ค่อยมีอะไรก้อยเลยโล่งอกมาก...พอมาถึงบ้านยายยายเผลอขโมยเงินยายไป500เราเห็นคาตาคะ...เราจะบอกตา...แม่กลัวตารู้..แกเอาไม้กวาดตีเราคิ้วแตกต้องเย็บสิบเข็มคะ...ตาโมโหมากหยิบมีดจะฟันแกแกเลยต้องหนี...ตาเกลียดแม่มากคะ...ก่อนหน้าแม่เคยฟันแกเคยพลัคตาตกบ้านจนแกแช่งไม่ให้เจริญ...หากินไม่ขึ้น...เพราะไม่เคยขอโทษไม่เคยดูแลแถมแช่งให้พ่อตัวเองตาย...คนที่ดูแลตามีก้อยกะยายเท่านั้น....ก้อยอยู่กะพ่อแม่มาจนป.5มารู้อีกว่าพ่อมีผู้หญิงอื่นคะ...แย่จนความคิดบวกติดลบ....พ่อเปลี่ยนเยอะมาก..ครูชอบสั่งให้เขียนเรียงความเรื่องพ่อกับแม่ของฉัน...555
จะบอกว่าไง..หละไม่เรียนหนีเรียนทุกวิชาที่ครูสั่งเพราะแทบจะไม่เคยเห็นความ..สุข..ความดีของพวกเค้า...เขียนไม่ได้
ก้อยเป็นโรคเครียดลงกระเพาะคะ...เป็นตั้งแต่ป4.ถึงม.4..ช่วงม.4พ่อไม่กลับบ้าน
อาทิตย์1กลับสองวัน...บางทีก้อไม่กลับเลย...ส่วนแม่ทำงานแม่บ้านร.ร.ม่านรูดเข้าบ่ายสามโมงเลิกงานตีสาม...
มีคนข้างบ้านแกเป็นเพื่อนรุ่นน้องของพ่อ
แกชอบมาที่บ้านตอนช่วงพ่อแม่ไม่อยู่
บางทีก้อเข้ามาในบ้านมาไล่น้องชายก้อยหนี..แต่ก้อยบังคับน้องไม่ให้ไป...น้องชายก้อยดีคะที่มันไม่ไป...กระทั้งวันหนึ่งปวดท้องยาก้อหมดรถไปร.พ.ไม่มีก้อยสนิทกะน้องสาวของผู้ชายคนนี้...ก้อเลยบอกให้น้องไปตามอาผู้หญิงเอารถพามาหาหมอ...นานมากก้อมีเสียงรถมอเตอร์ไซร์จอดหน้าบ้าน...
เตรียมเอกสารเตรียมตัวเดินมาหน้าบ้านกลายเป็น..ไอ้ผู้คนนั้น...เราปวดท้องจนตัวง้อคิดว่ามอไซร์มันคงทำไรไม่ได้เรานั่งหลังตอนแรกให้..น้องชายนั่งก่อนมันไม่ยอม...คะก้อยเลยต้องนั่งก่อนไม่งั้นคงตายก่อน...ในระหว่างทาง...ไอ้นั้นมันพยายามลวงเข้ามาในเสื้อคะพยายามจับนม...จนถึงร.พ.พอถึงร.พ.มันก้อพยายามจับจน..พยาบาล...แกสังเกตุได้....ที่รู้พยาบาลเพราะ..ก้อยไม่มีแฟนคะ
และเข้าร.พ.บ่อยมาก...แต่ไปพ่อกับแม่หรือไม่ก้อ...ย่าคือไม่เคยมีแบบนี้...
ช่วงอยู่ในห้องER แกเลยถามอาการและว่ามากะใครเป็นแฟนกันหรอ...เราก้อเลยบอกไปว่าเป็นเพื่อนพ่อไม่ใช้แฟน..พ่อกลับเช้าแม่กลับตี3ให้นู๋กะน้องนอนนี้นะ...ไม่กล้ากลับบ้าน...แกเลยให้น้ำเกลือและสั่งแอดมิดคะ...เชื่อมั้ยว่าบอกพ่อกะแม่แต่ไม่มีใครเชื่อ...อาผู้หญิงแกก้อมายืนยันที่แกออกมาช้าเพราะทะเลาะกะพี่ชายแก...พี่แกจะตบแกแกเลยต้องยอมให้เอารถมา...พอ..ออกจากร.พ.ปิดเทอมเราขอไปหายายเลยได้ไปพอไปอยู่กะตากะยายมีความสุขมาก
ตาก้อยแก่รักก้อยมากคะผู้ชายห้ามผ่านเข้ามาบริเวณบ้านเลยถ้าไม่ใช่...ญาติพี่น้อง...รู้สึกปลอดภัยมาก...เลยโทรไปขอพ่อกะแม่ว่าอยากย้ายร.ร.มาเรียนบ้านยาย...คำถามที่ได้ยินจากพ่อกะแม่..พูดว่า...โดนคุณไสยมาหรอ...😶
พอกลับไปบ้านเจอแบบเดิมคะ...เลยขโมยเงินแม่ได้สามพันพาน้องชายเก็บของใส่กระเป๋าหนีขึ้นรถมา...จนพ่อรับปากว่าเทอมหน้าจะให้ย้าย...พอย้ายร.ร.ไม่ทันไรแม่ก้อตามมานิสัยเดิมๆเรา
นี้แทบไม่อยากอยู่บ้าน..เพราะไม่อยากเจอแม่...อยู่บ้านตาบ้านยายทะเลาะกะตากะยายทะเลาะกะเรา...มารู้ข่าวจากน้องชายว่าพ่อขนของไปอยู่กะผู้หญิงอื่นทิ้งน้องเอาไว้...คนเดียวแต่น้องได้อา...ที่เป็นน้องชายแท้ๆของพ่ออุปการะไว้...
หลังจากนั้นแม่ก้อได้สามีใหม่คะ...นิสัยตรงสเปคแม่ทุกอย่างอายุน้อยกว่าแม่
สิบปี...ขี้เหล้า..ขี้โกหก...ขี้คุก...ขี้ขโมย...แรกๆอยู่ทีบ้านคะหลังๆย้ายกลับมาอยู่บ้านตาเพราะตาสิ้นบุญคะ...ก้อยจะพาสามีกะลูกๆไปเยี่ยมแกเดือนละครั้ง..คะไม่นอนค้างบ้านยายทั้งที่อยากนอนด้วย...เพราะกลัวอารมณ์ตัวเองจะปะทุ..แม่มักบ่นว่ายายเสียๆหายคำพูด(ไม่ควรใช้กับยาย)หยาบมาก
ทั้งที่ก้อยรู้ว่าคำพูดแม่เชื่อไม่ได้สักนิดเดียวแกพูดดีเข้าตัว..พูดชั่วให้ยาย...ถามยายกลายเป็นหนังคนละม้วน.....ยายก้อยแกเป็นคนดีมากคไม่ะอะโกหกไม่เคยเลย..ลูกหลานไม่เคยตีมีแต่สอนด้วยคำพูดคำหยาบไม่เคยพูดไม่เคยด่า..เพราะงั้นก้อยถึงเชื่อยายทุกคำ
แกกะผัวขโมยเงินยาย..กับข้าวก้อเงินยายค่าน้ำค่าไฟก้อเงินยายคะ..ค่าไถ่นาค่าค่าปุ๋ยค่ายาก้อหลอกเอาเงินจากแกคะวันไหนน้าสาวคนเล็ก..รับยายมากรุงเทพเดือนนั้นแม่จะโทรมาบอก..เรื่องหม้อแปลงไฟ้ฟ้าโดนตัด...คะยายก้อย...
แก85คะมีรายได้จากเบี้ยคนชรา...8ร้อยบาทต่อเดือน..บางเดือนก้อไปขอเพื่อนบ้านกินเพราะเงินไม่มี...แต่ตอนนี้ทราบว่าเงิน800แกไม่ได้รับเพราะน้าคนรองจากแม่มาเอาบัตรแกไปเพราะแค้นน้าคนเล็กมา...รถแกพัง..ยายมีเงินจากน้าชายอีกคนแต่ก้อไม่มาก...น้าคนเล็กกะก้อยพยายามรับด้วยออกมา..อยู่ด้วยเต็มที่ก้อสามวันคะ...ร้องกลับบ้าน..
แกเล่าให้ฟังว่า...แม่มาขอเงินคะแล้วยายไม่มีให้...จับยายกดลงข้างตู้แล้วบีบคอยายคะ...บังคับให้เอาเงิน...ยายบอกยายหายใจไม่ออกยายนึกถึงก้อย...แกว่าแกกลัวก้อยกลับไปไม่เจอแก..ก้อยฟังยาย..โกรธแม่สุดขีดแทบอยากฆ่าแกแต่...ยายบอกว่าอย่าไปว่าหรือด่ามัน...เด๋วแม่จะมาทำร้ายแกอีก....มีเรื่องอะไรที่แกเล่าให้ฟังไม่ควรเอาไปบอกใครโดยเฉพาะน้าชายก้อย..รู้ไม่ได้ไม่งั้นมันฆ่าแม่เอ็งแน่ๆ....ก้อยโกรธเกลียด
แม่ตัวเองที่สุดแต่เนรคุณไม่ได้...
ยายกะตาแกมีนา8ไร่แบ่งให้น้าสาว4ตอนแรกตาจะไม่โอนให้แม่เพราะแม่เคยเอาไปจำนองสามครั้งแล้วไม่ไถ่คืน..ตายายต้องเก็บเงินผู้สูงอายุไถ่คืนให้...แต่ก้อยให้ตาโอนให้แม่เพราะ  
1.เพราะอายุไม่ถึงสิบแปด
2.เพราะไม่อยากมีปัญหากะแม่ตัวเอง
3.ไม่อยากให้ใครว่าตาลำเอียง...ว่ารักหลานคนเดียวคือก้อย..หลานคนอื่นไม่ได้...แต่ยายมาเล่าให้ฟัง...ทุกครั้งที่สามีใหม่แม่เมามา..มันมักขู่ยายว่าจะขายที่...
ก้อยเลยพูดกะแม่ว่าถ้าแม่ขายที่แม่จะ
ไม่เห็นหน้าก้อยเลยต่อให้แม่ตาย...ก้อยจะไม่เข้าใกล้แม้แต่นิดเดียว...ถ้าแม่ไม่ดูแลยายรึก้อยมารู้ทีหลังว่าทำร้ายรึทำไม่ดีกะยายแม่ก้อเตรียมตัว...รับสิ่งไม่ดีเหมือนกัน..ถ้ายังได้ยินว่าไอ้ขี้เมาข่มขู่ยายบอกมันว่าถ้าไม่อยากเก็บปากไว้...
ก้อลองพูดอีกแม่เลยเงียบเพราะแกกลัวที่สุดก้อคือก้อย...เล็กๆแกอาจข่มก้อยได้แต่ตอนนี้แกกลัวที่สุดแกเคยเห็นว่าเป็นคนพูดจริงทำจริง...มีหนหนึ่งทนฟังแกไม่ไหวบอกให้หยุดว่ายาย...ถ้าแกไม่หยุดจะตบ..คะแล้วแกคิดว่าไม่กล้ารึไง...สติดับจริงๆสุดๆเลยขว้าคอเสื้อได้จะชกแก
คะมือไม่แบบด้วยจะชกเต็มที่มารู้สึกอีกที่ตัวแกสั่นๆอยู่ในมือก้อย...นั้นแหละเลยพลักแกออกไปไกลตัวแล้วเดินหนี....
มานั่งคิดดูแล้วก้อยก้อซึมซับอารมณ์โหดร้ายแกมา...ถึงไม่ค่อยอยากเข้าใกล้แม่แม้กระทั้งคุยผ่านมือถือ...แต่ห่วงยาย...มากๆแกเป็นความดันสูง...เป็นโรคกระเพาะเคยไปแบบไม่บอกให้รู้...ยายต้องทานอาหารรสจืดๆแต่เห็นสองคนผัวเมียมีรสจัดเต็มสำรับเลยไม่นึกถึงยายเลย...ถ้าก้อยไม่ไปจะเป็นไงก้อไม่รู้...
เวลาตอนก้อยมีเงินไปทำงาน...แม่มักโทรมาขอเงิน...โกหกต้องเอาไปให้ยายยายเป็นโน้นนี้ต้องใช้เงินเติมน้ำมันไปร.พ.อะไรประมานนี้คะพอเราโอนให้เหมือนเค้ารีบว่างสายรึอะไร..สายยังไม่ตัดได้ยินเสียงหัวเราะคิกๆคักๆสอนคนผัวเมีย...หรือบางทีถ้าเราเอาเงินให้ยายแล้วเค้าเห็นแม่จะไปบังคับเอาเงินเรา..จากยายในตอนเรากลับ...เราแก้โดยซื้อกับข้าวไปแทน...แม่ก้อเอาไปกินที่บ้านพักคนงานสองคนกะผัวไม่แบ่งไว้เลย...😕จิงๆหมดทางแก้แล้วไม่รู้จะแก้ยังไงคะ...😢แต่สิ่งที่แกทำไว้กะตากะยายมันส่งผลถึงแกแล้วนะ...😯😯แต่แกไม่เชื่อที่ก้อยเตือน...1 .ตายายมีลูก5คน...คะ
มีที่ลำบากอยากจนขี้โรคก้อมีแต่แม่กะลูกสาวคนรองของยายมีผัวก้อติดคุก...ที่เหลือร่ำรวยเงินทองมีรถมีบ้านมีที่ดิน
2.เราสงสารแม่พยายามหาเงินให้เค้า
แต่เงินที่จะส่งให้แม่กลับมีเรื่องให้เราต้องใช้เงินก้อนนั้นเพราะ..แฟนต้องผ่าตัดคะ
3.เค้าอยากได้อะไรมักไม่เป็นดั่งเค้าหวัง
4.น้องชายก้อยกะก้อยแทบไม่อยากอยู่ใกล้เลย...อยู่รึคุยกับแม่ไม่เกินสิบนาทีต้องมีเรื่อง..ที่จริงก้อไม่อยากให้เป็นแบบนั้น😑😑😑
ทุกครั้งที่ก้อยไปจะทำให้เค้าดูทุกครั้ง
กราบเท้ายายกราบเท้าแม่เอาน้ำล้างเท้าล้างเท้าแม่แล้วเอาน้ำนั้น...มาลูบหัวอยากได้อะไรสมใจทุกอย่าง..แกก้อว่ามันเป็นพิธีกรรมทางพุทธแก่ไม่ทำ
แกคริสคะ (ในความคิดแม่...ถ้าแม่สารภาพบาปกะพระเจ้าแกก้อจะไม่บาป)
ปวดใจจริงๆคะ😥😥😥
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่