มารู้จักกับ ConIFA world cup "ฟุตบอลโลก" ของชนไร้เอกราชกัน

กระทู้สนทนา
ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ ก็เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของการแข่งขัน คืนนี้ก็จะได้รู้กันแล้วว่า ใครจะเป็นทีมชนะเลิศทีมใหม่ ระหว่างฝรั่งเศสกับโครเอเชีย

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ก่อนหน้าที่จะมีการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้ ก็มีการแข่งขันฟุตบอล "ชิงแชมป์โลก" ไปแล้วรายการหนึ่ง ในชื่อว่า conIFA world cup  ซึ่งเป็นการแข่งขันที่จัดขึ้นโดย ConIFA  

ConIFA คือใคร และมีความเป็นมาอย่างไร

ConIFA ย่อมาจาก Confederation of Independent Football Associations หรือ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งชนอิสระ เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มชนต่าง ๆ ที่ไม่ได้เข้าเป็นสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่าที่เรารู้จักกันดี

กลุ่ม ConIFA (แต่เดิมเคยมีชื่อว่า Non-FIFA board) ประกอบไปด้วยกลุ่มชนต่าง ๆ ที่มีที่มาหลากหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่แล้วมีความเหมือนกันคือ ไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมโลกให้เป็นรัฐอิสระ จึงไม่สามารถเข้าเป็นสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลโลกหรือสหพันธ์กีฬาอื่น ๆ ได้ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 47 กลุ่ม ตัวอย่างของกลุ่มเหล่านี้ เช่น

1. รัฐเล็ก ๆ ที่เป็นเอกราชแต่ไม่เข้าร่วม FIFA เช่น โมนาโก คิริบาติและตูวาลู (สองชาติหลังเป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก)
2. รัฐกึ่งอิสระ เช่น กรีนแลนด์
3. รัฐที่ไม่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ เช่น ไซปรัสเหนือ
4. รัฐที่ยังมีกรณีพิพาทในการอ้างสิทธิครอบครอง เช่น ซาฮาราตะวันตก
5. รัฐหรือดินแดนที่มีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากส่วนอื่นของประเทศ เช่น ควิเบก (แคนาดา) อุยกูร์ (จีน) ธิเบต (จีน) บาราวา (โซมาเลีย)
6. ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยในประเทศหนึ่งใด เช่น คาร์ปาตาเลีย (Kárpátalja) ซึ่งเป็นชนเชื้อสายฮังการี ที่อยู่ในโรมาเนีย ชาวโรฮิงญาในพม่า พยัคฆ์ทมิฬอีแลม (ศรีลังกา) ชาวเกาหลีที่อาศัยในญี่ปุ่น
7. ชนไร้รัฐที่กระจายอยู่ในประเทศต่าง ๆ เช่น ซาปมี (Sapmi) หรือชาวซามีในยุโรปเหนือ ชาวเคิร์ด ชาวโรมานีหรือยิปซีในยุโรปตะวันออก

พวกเขาได้มารวมตัวกันเพื่อจัดการแข่งขันฟุตบอลในกลุ่มของพวกตัวเองทุก ๆ 2 ปี โดยในตอนแรกใช้ชื่อว่า VIVA world cup ตั้งแต่ปี 2006 ต่อมาเมื่อเปลี่ยนชื่อกลุ่มเป็น ConIFA จึงได้เปลี่ยนชื่อการแข่งขันเป็น ConIFA world cup ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา


สำหรับการแข่งขัน ConIFA world cup ครั้งล่าสุด เพิ่งแข่งจบไปก่อนฟุตบอลโลก FIFA world cup ครั้งนี้จะเริ่มต้นขึ้นไม่กี่วัน คือระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 9 มิถุนายน 2018 นี้เอง โดยมีกลุ่มบาราวา (Barawa) ในโซมาเลียเป็นเจ้าภาพ (และมีบางเกมไปเตะกันในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ) โดยผลปรากฎว่า ทีมคาร์ปาตาเลีย ได้สร้างตำนานเช่นเดียวกับเดนมาร์กเมื่อปี 1992 คือตอนแรกตกรอบคัดเลือกไปแล้ว แต่ได้เข้ามาแข่งแทนกลุ่มเฟลวิเดก (Felvidék) ซึ่งเป็นชาวฮังการีในสโลวาเกีย แล้วสามารถคว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ โดยนัดชิงชนะเลิศ ทีมคาร์ปาตาเลียเอาชนะทีมไซปรัสเหนือด้วยการดวลจุดโทษ 3-2 หลังจากเสมอในเวลาปรกติ 0-0

ภาพบรรยากาศรอบชิงชนะเลิศ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ฟุตบอล ฟุตบอลโลก
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่