[CR] อวดของเล่นชิ้นใหม่คร้าบ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น+ถูพื้น ECOVACS รุ่น DEEBOT OZMO 600

สวัสดีคร้าบเพื่อนๆชาวพันทิปทุกท่าน ฤกษ์งามยามดีเปลี่ยนศักราชใหม่ทั้งที เหล่าของเล่นไอทีหรืออุปกรณ์เจ๋งๆที่เคยเล็งไว้ก็พร้อมใจกันวางขายรุ่นใหม่เพียบ โดยเฉพาะพวกหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ผมใฝ่ฝันมานานว่าอยากได้มาไว้เดินดุ๊กๆในห้องสักตัว แต่ราคาก็แอบแพงพอๆกับไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดซะอีกนะเนี่ย แต่ก็นะ! ของมันต้องมี ฮ่าๆๆๆๆๆ อดใจไม่ไหวจริงๆฮะ พอโบนัสออกปุ๊บ อ้อนคุณแฟนให้เซ็นอนุมัติปั๊บ แต่ก็เลือกอยู่นานมากครับ หลายยี่ห้อ หลายรุ่นในตลาด น่าสนใจไปหมด แต่ก็มาสะดุดกับคำพูดของคุณแฟนที่บอกว่า “ถ้ามันทั้งดูดทั้งถูได้จะไม่บ่นขนาดนี้เล้ยยย!” ผมก็เลยตีกรอบพุ่งเป้าไปหายี่ห้อและรุ่นที่มีฟังก์ชั่นครบตามที่คุณเธอรีเควส จนสุดท้ายก็ได้มา 1 ตัวจิ๊ดๆของยี่ห้อ ECOVACS รุ่น DEEBOT OZMO 600 ฮะ เดี๋ยวยังไงตามผมกับคุณแฟนที่เคารพไปแกะกล่องกันดีกว่า จะเจ๋งจริงสมคำล่ำลือขนาดไหน ให้คุ้กกี้ทำนายกัน!

อย่าให้พ่อเสียเงินฟรีนะลูกเอ้ยยยนี่คือเจ้าโฉมหน้ากล่องภายนอกคร้าบผม ขนาดกล่องกำลังดี น้ำหนักไม่มากถือได้คล่องมือ

เปิดมาก็เจอกับอุปกรณ์ต่างๆเพียบบบบ!
1.ตัวเครื่องดูดฝุ่น
2.แท่นชาร์จพลังงาน
3.รีโมทคอนโทรลพร้อมถ่าน
4.แปรงข้างปัดฝุ่นที่เราต้องประกอบเข้าเองกับตัวเครื่อง
5.ผ้าไมโครไฟเบอร์สำรอง เอาไว้ถอดเปลี่ยนกับตัวที่ติดมากับเครื่อง ตัวนี้ถอดได้ ซักได้
6.แผ่นกรองหน้าตาคล้ายๆที่กรองของเครื่องฟอกอากาศ
7.คู่มือการใช้งานอย่างง่ายและรวดเร็ว จะมีวิธีประกอบชิ้นส่วนเล็กๆ วิธีชาร์จแบต/เปิดเครื่อง และวิธีใช้แอพพลิเคชั่นของ ECOVACS
8.คู่มือการใช้งานอย่างละเอียดเล่มใหญ่หนาปึ้ก(เพราะมีหลายภาษา)
9.ใบรับประกัน ที่จะแนะนำวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นว่าต้องทำตามขั้นตอนยังไงหรือติดต่อที่ไหน

วิธีการเปิดใช้งานเบื้องต้นก็ไม่ยากคร้าบ
1.เตรียมเสียบปลั๊กแท่นชาร์จไว้ให้เรียบร้อย เลือกจุดวางที่ไม่มีอะไรมาขวางหน้า-ซ้าย-ขวา เพราะก่อนการใช้งานครั้งแรกเราควรสะสมพลังงานให้เจ้าโรบอตสัก 4 ชั่วโมง
2.ดึงแถบเส้นฟองน้ำสีขาวออกจากกันชนของหุ่นยนต์
3.ประกอบแปรงข้างปัดฝุ่นเข้าไปกับตัวเครื่องให้ตรงสี และประกอบผ้าไมโครไฟเบอร์เข้ากับเพลทใต้ตัวเครื่อง
4.เติมน้ำในช่องเก็บน้ำหลังตัวเครื่องให้พอดี
5.เปิดฝาบนตัวเครื่องขึ้นจะเห็นกล่องเก็บฝุ่นกับแปรงทำความสะอาด และให้โฟกัสที่สวิซต์สีแดงคร้าบ เลื่อนจาก O ไปเป็น I เพื่อเปิดใช้งาน และจากนั้นก็กดปุ่ม Auto บนตัวเครื่องหรือจะกดรีโมตปุ่ม Play/Pause เจ้าโรบอตก็พร้อมจะทำงานแบบอัตโนมัติทันที
ไอ้ตอนแรกที่ผมหาข้อมูลแล้วก็ไปเดินๆส่องพวกโรบอตดูดฝุ่นเนี่ย เห็นของพวกค่ายฝั่งเกาหลีก็อยากได้นะ ระบบวิ่งซิกแซก เปิดดูดออโต้หรือควบคุมด้วยรีโมตเงี้ย แต่มันยังไม่สุดจริงๆน่ะฮะ ก็เลยลากยาวมากว่าจะตัดสินใจได้ จนได้มาเจอของ ECOVACS หลายๆรุ่นนี่แหละที่ฟังก์ชั่นโดดเด้งขึ้นมา (ตัวที่ผมจัดมาเป็นรุ่นOZMO 600ครับ) จุดเด่นก็ตามนี้เลยฮะ
     ● กวาด ดูด ถู พร้อมกันได้ในเครื่องเดียว
     ● แท้งก์น้ำขนาดใหญ่ดูแข็งแรงและยังมีที่ปล่อยน้ำ(น่าจะเรียกว่าปั๊มน้ำเพราะคล้ายๆปั๊มน้ำบ้านผมเลยครับ) จะควบคุมน้ำ ทำให้ทั้งดูดและถูได้พร้อมกัน พื้นก็จะสะอาดยิ่งขึ้น
     ● สามารถควบคุมทิศทางได้จากรีโมต หรือหน้าจอโทรศัพท์ของเราเองผ่านแอพพลิเคชั่น ECOVACS
     ● ระบบเซ็นเซอร์กันชน/กันตก
     ● สามารถกลับไปยังแท่นชาร์จได้ด้วยตัวเองเมื่อแบตใกล้หมด
     ● เครื่องจะหยุดจ่ายน้ำทันทีเมื่อเครื่องกลับแท่นชาร์จ
     ● สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าให้มันทำความสะอาดตอนที่เราไม่อยู่บ้านก็ได้ และสั่งงานระยะไกลผ่านแอพมือถือ เช่น เริ่มหรือหยุดทำงาน, เปลี่ยนโหมดต่างๆ หรือดูสถานะแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ได้
อ๊ากกก รอไม่ไหวแล้ว อยากเล่นๆๆ ผมนี่เหมือนกลับไป14อีกครั้งเลย 555 ชาร์จแบต4ชั่วโมงแล้วพร้อมรบ! ผมก็ขอลองทดสอบความสามารถในการทำความสะอาดของเจ้าโรบอตดูดฝุ่นซะหน่อย เดี๋ยวตามไปดูกันทั้งแบบบังคับผ่านรีโมตแล้วก็ผ่านแอพพลิเคชั่นนะคร้าบ

ควมคุมด้วยรีโมต

นี่หน้าตาของมันฮะ และหน้าที่ของแต่ละปุ่ม

ผมจะพิสูจน์โดยใช้เศษสิ่งสกปรก3อย่างคือ เศษกระดาษ+เส้นผมของคุณแฟน+แป้ง เพื่อดูการทำงาน กวาด ดูด ถู

ผมให้คุณแฟนเตรียมกดใช้โหมดทำความสะอาดเฉพาะจุดนะ

ผลลัพธ์สำหรับโหมดทำความสะอาดเฉพาะจุดด้วยรีโมต สำหรับกรณีนี้จะไม่ค่อยเนี๊ยบเท่าไหร่ฮะ ผมให้ 85%แล้วกัน เพราะเครื่องดูดฝุ่นจะหมุนเน้นวงเป็นวงกลมคล้ายก้นหอย ทำให้แป้งและเศษกระดาษกระจัดกระจาย ผมเลยต้องยึดรีโมตมาแล้วจัดการบังคับเองซะเลย555 สักพักนึงฝุ่นแป้งก็ถูกถูจนเนี๊ยบ แต่เศษกระดาษนี่สิ..พอมันเปียกน้ำแล้วก็ดูดไม่ขึ้นเลย ตามกวาดวนไปฮะ


มาต่อกันที่แบบควบคุมด้วยแอพพลิเคชั่นบ้าง นี่แหละเหตุผลที่ทำให้ผมตัดใจจากโรบอตฝั่งเกาหลีมาซบ ECOVACS จากฝั่งจีน คือจะบอกว่าพวกเครื่องดูดฝุ่นโรบอตฝั่งเกาหลีนี่ก็ชื่อเสียงดีเลยนะ แค่ยังไม่เห็นตัวไหนที่บังคับผ่านแอพได้เท่านั้นเอง เอาล่ะ... กลับมาที่เรื่องของเรากันต่อ ไปดูตั้งแต่วิธีการติดตั้งแอพเลยดีกว่า จะบอกว่ามันง่ายม๊ากกมาก
1.เข้า App store สำหรับไอโฟน หรือ Google Play สำหรับแอนดรอย แล้วดาวน์โหลดแอพ ECOVACS
2.กด Register เพื่อลงทะเบียน จากนั้นก็กรอกอีเมลล์และรอยืนยัน
3.กด Add a robot เพื่อให้โทรศัพท์จับคู่กับเครื่องดูดฝุ่นของเรา(ขั้นตอนนี้ต้องเปิดสวิซต์เครื่องดูดฝุ่นด้วย)
4.สุดท้ายก็จะเข้าสู่หน้าฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันครับผม หน้าตาจะไม่ต่างอะไรกับรีโมทเลยใช้งานง่ายมากๆ แถมมีจุดแสดงระดับแบตเตอรี่และสถานะความพร้อมด้วย


การตั้งเวลาล่วงหน้าผ่านแอพฯ ก็ไม่ยากคร้าบผมรอบนี้มีน้ำแดงหกในห้องนอนพอดี แล้วมันก็เริ่มแห้งเป็นเหนียวๆแล้วด้วย เอ้ยยย ใจเย็นๆลูกเพี่ย หลังจากโดนคุณแฟนบ่นจนหูชา ผมเลยอาสาทำความสะอาดและถือโอกาสทดสอบโรบอตไปซะเลย แต่แค่น้ำแดงยังไม่สาแก่ใจ ผมเลยจัดเศษกระดาษ+แป้งลงไปอีก เลือกเฉพาะจุดเอาเค้นๆเน้นๆแบบก้นหอยฮะเพราะอยากทำความสะอาดคราบน้ำโดยเฉพาะ
ผลลัพธ์ของน้ำแดง+เศษกระดาษ+แป้ง ที่นำมาทดสอบ ผมให้90%แล้วกัน การดูดและถูแบบเฉพาะจุดสลับกับมีบังคับตามจุดที่ต้องการบ้างสักพักหนึ่ง ถือว่าทำความสะอาดได้ดีในระดับหนึ่งเลย แต่ที่ผมยังไม่ให้เต็มร้อยก็เพราะว่าไอ้เจ้าพวกเศษกระดาษนั้นพอมันเปียกน้ำแล้วมันดูดไม่ค่อยขึ้นเลยแฮะ ต้องใช้แรงคนตามกวาดอีกที (อีกแล้วสินะ555) แต่ยังไงก็ต้องยกความดีความชอบให้ฟังก์ชั่นการถูพื้นฮะ สะอาดดี พื้นไม่เปียกแฉะเหมือนตอนใช้ไม้ถูพื้น ถูกใจคุณแฟนเป็นที่สุด


ภาพพรมก่อน-หลังจากการดูดฝุ่น

     หลังจากลองใช้งานมาซักพัก โดยรวมผมชอบนะ ให้ฟีลเหมือนตอนเล่นรถกระป๋องตอนเด็กๆ คิดถึงทามิย่าคันแรกเลยคร้าบ เรื่องการทำความสะอาด ถึงมันจะยังไม่100%เท่ากำลังคนก็เถอะ แต่ผมว่ามันก็ประหยัดเวลาในการทำงานบ้านแต่ละไปได้เยอะน่ะนะ เสียงระหว่างการทำงานก็มีแค่หึ่งๆคล้ายผึ้งเท่านั้นเอง แถมฟังก์ชั่นการใช้งานก็ไม่ซับซ้อนด้วย แต่จะมีจุดบอดอยู่นิดหน่อยนั่นก็คือ
     ● เซ็นเซอร์ไม่สามารถจับสายไฟเล็กๆที่วางอยู่บนพื้นได้ ทำให้มักจะเดินเข้าไปพันบ่อยครั้ง ทางแก้ก็คืออัตโนมือฮะ ฮ่าๆๆๆ เก็บครับเก็บให้พ้นพื้นซะก่อนจะปล่อยหุ่นยนต์ดูดฝุ่น (ผมกำลังตามถ่ายอยู่ถึงกับใจหายวูบ เลยได้รูปเบลอๆมา) ซึ่งกรณีนี้ผมดูรีวิวแทบทุกยี่ห้อก็เป็นเหมือนกัน  
     ● ดูดพรมเช็ดเท้าฮะ คงจะเป็นเพราะมันเป็นพรมที่เรียบแปล้ไปกะพื้นเลยทำให้เจ้าเซ็นเซอร์แยกแยะไม่ได้ว่าควรไปหรือไม่ควรไป แล้วพอมันขึ้นไปม้วนตุ๊บไปต่อไม่ได้ก็จะหยุดการทำงาน ขึ้นไฟกระพริบสีแดงและร้องเตือน
แต่ถ้าเป็นพรมปูพื้นห้องผืนใหญ่ๆ น้ำหนักเยอะๆติดไปกับพื้นก็ไม่มีปัญหา เดินขึ้นไปดูดดุ๊กๆได้สบาย ขึ้นเองลงเองได้

และอย่างที่ผมบอกไปว่าเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ECOVACS รุ่น DEEBOT OZMO 600 จะกลับเข้าแท่นชาร์จเองเมื่อแบตใกล้หมด หมดห่วงเรื่องเปลืองพลังงานโดยเปล่าประโยชน์ไปได้เลย ยุคนี้ต้องช่วยกัน Save Energy และ Save Money นะฮะ ถึงค่าตัวจะสูงนิดหน่อยแต่ก็ต้องถือว่ามันก็ทำหน้าที่ของมันได้สมราคา พวกเส้นผม เส้นขน ซึ่งเป็นอะไรที่เจอในบ้านบ่อยที่สุด เก็บได้เรียบร้อย และโดยเฉพาะเรื่องถูพื้น ก็จัดการได้สะอาดดีฮะ แต่ถ้าไปเจอคราบหนักที่มันเก่าๆหนืดๆก็จะต้องใช้แรงคนช่วยอีกที แต่ก็ถือว่าประหยัดแรงไปได้เยอะ

เอาล่ะ... ผมคงต้องขอตัวไปนอนดูเจ้าโรบอตวิ่งดุ๊กๆต่อแล้ว ปลื้มปริ่มยังกะมีลูกคนแรกเลยผมเนี่ยยย ฮ่าๆๆ ใครที่มีคำถามอะไรหรือมีข้อแนะนำเกี่ยวกับการใช้งานเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเพิ่มเติม ก็คอมเม้นต์เข้ามาได้เลย สำหรับวันนี้สวัสดีคร้าบบบบ
ชื่อสินค้า:   ECOVACS รุ่น DEEBOT OZMO 600
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่