Volkswagen อาจครองเบอร์หนึ่งยอดขายรถทั่วโลกปี 2017 ยาวๆ หลังทำยอดขายทะลุเป้า-ทิ้ง Toyota 3 แสนคัน

Volkswagen ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเยอรมันแจ้งว่าปี 2560 ทำยอดขายได้มากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ที่ 10.7 ล้านคัน แถมตัวเลขประมาณการณ์ยอดขายปี 2561 ของ Toyota ยังน้อยกว่าตัวเลขดังกล่าวถึง 3 แสนคัน


ถ้าไม่ผิดพลาดอะไรคงครองเบอร์หนึ่งได้ยาวๆ

ตัว Volkswagen นั้นก่อนหน้านี้เป็นเพียงกลุ่มผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์เท่านั้น เพราะถ้าว่ากันตามลำดับ VW จะอยู่เบอร์ 3-4 มาโดยตลอด โดยเป็นกลุ่ม GM ที่ครองเบอร์หนึ่งมานาน ก่อนที่จะประสบปัญหาทางธุรกิจ และเสียแชมป์ให้กับ Toyota ที่รอเสียบอยู่ตลอดไปเมื่อปี 2551 และครองเบอร์หนึ่งมาจนถึงปี 2558

จนเมื่อปี 2559 กลุ่ม Volkswagen ก็สามารถกลับมาเฉิดฉายในอุตสาหกรรมรถยนต์โลกได้อีกครั้ง ด้วยการขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในเรื่องยอดขายรถยนต์ด้วยตัวเลข 10.3 ล้านคัน เฉือน Toyota ที่ทำได้ 10.2 ล้านคันไปเล็กน้อย และล่าสุดยอดขายของปี 2560 กลุ่ม Volkswagen ก็สามารถรักษาเบอร์หนึ่งเอาไว้ได้ ด้วยยอดขายกว่า 10.7 ล้านคัน
ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนั้นถือเป็นการเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ Volkswagen เพราะตั้งแต่ทำธุรกิจมา ทางกลุ่มไม่เคยมียอดขายมากขนาดนี้มาก่อน โดยปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้มียอดมากขนานี้ได้เนื่องจากการทำตลาดในประเทศจีนเติบโตได้ดีเกินคาด ส่วนในกลุ่มยุโรปก็สามารถรักษาแชมป์เอาไว้ได้อย่างไม่ยากเย็น

อย่างไรก็ตาม Toyota ยังไม่ประกาศตัวเลขยอดขายอย่างเป็นทางการออกมา แต่เมื่อพิจารณาจากตัวเลขประมาณการยอดขายปี 2560 ที่ประกาศไปเมื่อเดือนธ.ค. 2560 ทาง Toyota คาดว่าจะปิดได้ที่ 10.4 ล้านค้น แถมตัวเลขประมาณการยอดขายปี 2561 ก็ยังคาดการณ์ที่ 10.5 ล้านคัน น้อยกว่ายอดของ Volkswagen ปี 2560 เสียอีก


ดังนั้นถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คาดว่า Volkswagen น่าจะสามารถครองตำแหน่งเบอร์หนึ่งเรื่องยอดขายรถยนต์ในระดับโลกได้ไม่ยากอีกปี เพราะทางกลุ่มมีแผนเดินหน้ารถยนต์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีอื่นๆ อย่างเต็มที่ รวมถึงข่าวเสียหายเรื่องการโกงค่าไอเสียก็เหมือนจะซาๆ ลงไปบ้างแล้ว

ส่วนในประเทศไทย Volkswagen เคยเข้ามาทำตลาดอย่างถูกต้องด้วยการแต่งตั้ง “ยนตรกิจ” และ “ไทยยานยนตร์” เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ด้วยราคา รวมถึงอัตราค่าบริการต่างๆ อาจแข่งกับแบรนด์รถยนต์หรูอย่าง Mercedes-Benz หรือ BMW ได้ไม่มาก ทำให้รถยนต์รุ่นที่ขายดีหลักๆ จึงเป็นรถตู้ Caravelle เท่านั้น

แบรนด์ทั้งหมดในเครือ Volkswagen

ที่มา https://brandinside.asia/volkswagen-sale-record-2017/
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่