มาทำ "ขนมหนึงเปียะ" ไหว้พระจันทร์กันเถอะ


วิธีทำจ้า
1. ปั้นถั่วกวนเป็นก้อนกลมๆเตรียมไว้
2. นวดแป้งข้าวเหนียว 4 kg. กับน้ำเปล่าจนได้ที่แล้วพักแป้งไว้
3. ตั้งหม้อใบใหญ่ต้มน้ำจนเดือด แล้วปั้นแป้งกดให้แบนๆ ลงไปต้มจนแป้งสุกลอยขึ้นมาบนผิวน้ำจึงตักขึ้น
4. เอาแป้งที่ต้มจนสุกแล้วมาปั่นในเครื่องผสมอาหารจนเนียนแล้วเทใส่ถาดที่โรยด้วยแป้งข้าวเจ้าเพื่อกันติดถาด
5. ทาแป้งนวลที่มือกันแป้งติดตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้นๆ พอให้ปั้นได้ทีละลูก (ระวังร้อนลวกมือ)
6. เอาแป้งที่แบ่งไว้มาห่อด้วยใส้ถั่วกวนที่ปั้นไว้แล้วตลบแป้งขึ้นมาคลุมถั่วจนหมด เมื่อปั้นเสร็จวางลงในถาดที่โรยด้วยแป้งข้าวเจ้าแล้ว เพื่อไม่ให้ติดถาด
7. เอาสีผสมอาหารสีแดงผสมน้ำแล้วน้ำไปจุดบนหน้าขนมหนึงเปียะ
8. ก่อนจะนำไปไหว้ ให้นำมาทอดด้วยไฟอ่อนๆ

แป้งข้าวเหนียว 4kg. ทำตัวแป้งห่อ กับแป้งข้าวเจ้า 1kg. โรยแป้งนวล
ผสมแป้งแล้ว
ถั่วกวน ประมาณ 5 kg.
ปั่นเป็นลุกๆ
เริ่มปั่นทีละลูก
เติมจุดแดงหน่อย
ปีนี้ปั้นได้ 282 ลูก

ทอดก่อนนำไปไหว้คืนนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่