อาหารในยุค 4.0 ความจริงที่แท้ทรู !!!

เคยไหมที่กินอาหาร หรือขนมอะไรสักอย่าง แล้วมักจะเจออะไรที่มันไม่สมควรจะอยู่ในอาหารของเรากันไหมคะ

อย่างกรณีล่าสุดที่นักกีฬาไทยที่ไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย เจอสิ่งแปลกปลอมในอาหารของนักกีฬา

([Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ถามว่า ถ้าในจานอาหารของเรา เจอสิ่งแปลกปลอมแบบนี้ จะกินต่อ หรือเททิ้งดี

ในขณะที่ทั่วโลก และประเทศไทย ก็มักจะมีข่าวรายวัน "เครื่องบดอาหารมรณะ" "คนงานตกซองโม่น้ำแข็ง" หรือ "กินหมูย่างเจอเศษเหล็ก"เป็นต้น [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ดังนั้น ในยุคที่เราสามารถใช้เทคโนโลยีมาช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยาก มีความซับซ้อน และลดเวลาได้ ทำไมเราไม่นำสิ่งเหล่านี้มาใช้ให้เป็นประโยชน์กับประเทศไทย เพื่อความปลอดภัยในอาหารที่เรากินกัน

ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ในเอเซียได้นำเทคโนโลยีหุ่นยนต์ (ระบบอัตโนมัติ) มาใช้ให้เป็นประโยชน์ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร ที่ช่วยตรวจสอบความปลอดภัยในระหว่างการผลิต และลดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของมนุษย์ได้ ทำไมเราไม่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย

ญี่ปุ่น : ขั้นตอนการผลิตขนม "Pocky (glico)"
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เกาหลี : วิธีผลิตโคอาล่ามาร์ช Lotte' Koala's March
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ประเทศไทย ควรจะต้องใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยทางอาหารกันมากขึ้น
"คงไม่มีใครอยากจะโชคดีได้ส่วนเกินจากอาหารที่เราไม่ได้สั่ง"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่