เราปฏิเสธการจ่าย Service Charge ได้นะ

สวัสดีครับ ขอเกริ่นเล็กน้อย
พอดีมีโอกาสไปกินอาหาร ขอไม่บอกร้านเนอะ  
ทีนี้ พึ่งมาข้องใจกับค่า SC 10% ทีจะมาท้ายบิล
พร้อมกับค่า Vat 7% (ค่า Vat ไม่ข้องใจ) คือ สมมุติ ราคาในเมนูอาหาร 230 บาท นำมา +SC 10%
เท่ากับเราต้องจ่าย เพิ่มอีก 23 บาท (ไม่น้อยนะถ้าเราสั่งกินในปริมาณเยอะก็โดนบวกเยอะตามไป)
ผมก็เลยสงสัยมันต้องจ่ายจริงๆ หรอ อะไรคือค่า SC 10% บริการอะไรไม่เข้าใจ คือ การเสริฟ การรับออเดอร์
มันก็คือหน้าที่ของผู้ให้บริการอยู่แล้วไม่ใช่หรือ
แล้วทำไมยังต้องเก็บ SC อีก ผมเลยไปหาข้อมูลตามในอินเตอร์เน็ตและถามพี่คนนึงที่เป็นทนาย เขาก็ให้ข่าวนี้ผมมาอ่าน (ข่าวปี59)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ผมเลยอยากมาตั้งกระทู้ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกท่านได้รับทราบกัน ว่าเราเป็นผู้บริโภคไม่ควรโดนเอาเปรียบจากผู้ให้บริการ
เราอาจจะมองว่ามันเงินแค่ไม่กี่สิบบาท แต่ถ้าเรามองว่ามีคนต้องโดนเก็บเหมือนเราอีก เป็นร้อยๆ พันๆบิล จะเป็นเงินมหาศาล
แล้วเงินก้อนนี้คิดหรือว่า พนง.จะได้ทั้งหมดเต็มๆ ผมเชื่อว่าทางร้านเก็บส่วนนึงอย่างแน่นอน ถ้าแบบนั้นควรเปลี่ยนการเก็บ SC เป็นตั้ง Tips Box
หรือให้ลูกค้าได้ให้ Tips มือโดยตรงแก่ พนง.เองจะดีกว่า เพราะว่า การมี SC มันไม่ได้ทำให้ พนง. กระตือรือร้นในการให้บริการกับลูกค้าเลย
กลับกันถ้าเป็น Tips Box หรือ Tips มือ แบบนั้น พนง. จะกระตือรือร้นซะมากกว่า เพราะ พนง. ก็ต้องบริการให้ดีเพื่อให้ลูกค้าพอใจ เพื่อให้ได้ Tips
การจ่าย SC มันมัดมือชกเกินไป คือ ไม่ว่าจะบริการดี บริการแย่ ยังไงก็ได้ SC

สุดท้ายนี้เรามาทำให้มันถูกต้องกันเถอะครับ ดังในเนื้อข่าวว่า ป้าย "service charge" ต้องชัดเจน  ไม่ติด "ปฎิเสธ" ได้....
ปล.ถ้าแท็กผิดห้องผิดกรุ๊ปขออภัยนะครับ
ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่