สวัสดีค่ะเพื่อนๆ MedIEviL เองจ้า
วันนี้ มีสูตรดีๆ มาแชร์อีกแล้วนะคะ
กับสูตรขนมไทยโบราณที่มีชื่อว่า ขนมสาลี่กรอบ หรือ ขนมสาลี่ทิพย์ นั่นเองค่ะ
สูตรนี้ MedIEviL ใช้ฝอยทอง ทำเป็นฐานด้วยนะคะ เพิ่มลูกเล่นและเนื้อสัมผัสให้กับขนม เวลาทาน จะได้ครบทั้งรสชาตหวานของฝอยทองและน้ำตาลกรอบ, มัน ของกะทิ และหอมของกลิ่นมะลิ ค่ะ มาดูกันเลยจ้า
สูตรนี้สำหรับ 9 ชิ้น (ดัดแปลงสูตรมาจาก หนังสือ “ขนมไทย” สำนักพิมพ์แสงแดด)
ส่วนผสม
1. กะทิ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (ถ้าเพื่อนๆ ไม่ใส่ฝอยทอง ให้เพิ่มน้ำตาลทรายเป็น 3/4 ถ้วยตวง)
3. ไข่ไก่เบอร์ 3 2 ฟอง
4. น้ำมะนาวคั้นสด 1/4 ช้อนชา
5. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าขนม 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืชสำหรับทาถาดขนม เล็กน้อย
8. กลิ่นมะลิ ตามชอบ
9. ฝอยทอง ประมาณ 2 - 3 แพ
10. ลูกเกดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ ดูแบบง่ายๆ ได้ที่คลิปเลยน้า
* * * MedIEviL ชวนทำ ขนมสาลี่ทิพย์ ฝอยทอง ขนมไทยทำง่ายๆ ได้รสชาต จ้าาา * * *
วันนี้ มีสูตรดีๆ มาแชร์อีกแล้วนะคะ
กับสูตรขนมไทยโบราณที่มีชื่อว่า ขนมสาลี่กรอบ หรือ ขนมสาลี่ทิพย์ นั่นเองค่ะ
สูตรนี้ MedIEviL ใช้ฝอยทอง ทำเป็นฐานด้วยนะคะ เพิ่มลูกเล่นและเนื้อสัมผัสให้กับขนม เวลาทาน จะได้ครบทั้งรสชาตหวานของฝอยทองและน้ำตาลกรอบ, มัน ของกะทิ และหอมของกลิ่นมะลิ ค่ะ มาดูกันเลยจ้า
สูตรนี้สำหรับ 9 ชิ้น (ดัดแปลงสูตรมาจาก หนังสือ “ขนมไทย” สำนักพิมพ์แสงแดด)
ส่วนผสม
1. กะทิ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (ถ้าเพื่อนๆ ไม่ใส่ฝอยทอง ให้เพิ่มน้ำตาลทรายเป็น 3/4 ถ้วยตวง)
3. ไข่ไก่เบอร์ 3 2 ฟอง
4. น้ำมะนาวคั้นสด 1/4 ช้อนชา
5. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าขนม 1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืชสำหรับทาถาดขนม เล็กน้อย
8. กลิ่นมะลิ ตามชอบ
9. ฝอยทอง ประมาณ 2 - 3 แพ
10. ลูกเกดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ ดูแบบง่ายๆ ได้ที่คลิปเลยน้า