* * * MedIEviL ชวนทำ ขนมสาลี่ทิพย์ ฝอยทอง ขนมไทยทำง่ายๆ ได้รสชาต จ้าาา * * *

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ  MedIEviL  เองจ้า
วันนี้ มีสูตรดีๆ มาแชร์อีกแล้วนะคะ
กับสูตรขนมไทยโบราณที่มีชื่อว่า ขนมสาลี่กรอบ หรือ ขนมสาลี่ทิพย์ นั่นเองค่ะ


สูตรนี้ MedIEviL ใช้ฝอยทอง ทำเป็นฐานด้วยนะคะ เพิ่มลูกเล่นและเนื้อสัมผัสให้กับขนม เวลาทาน จะได้ครบทั้งรสชาตหวานของฝอยทองและน้ำตาลกรอบ, มัน ของกะทิ และหอมของกลิ่นมะลิ  ค่ะ   มาดูกันเลยจ้า

สูตรนี้สำหรับ 9 ชิ้น  (ดัดแปลงสูตรมาจาก หนังสือ “ขนมไทย” สำนักพิมพ์แสงแดด)

ส่วนผสม
1. กะทิ   1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย   1/2 ถ้วยตวง   (ถ้าเพื่อนๆ ไม่ใส่ฝอยทอง ให้เพิ่มน้ำตาลทรายเป็น 3/4 ถ้วยตวง)
3. ไข่ไก่เบอร์ 3    2 ฟอง
4. น้ำมะนาวคั้นสด   1/4 ช้อนชา
5. แป้งสาลีเอนกประสงค์   1/2 ถ้วยตวง
6. น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าขนม   1 ช้อนชา
7. น้ำมันพืชสำหรับทาถาดขนม เล็กน้อย
8. กลิ่นมะลิ ตามชอบ
9. ฝอยทอง  ประมาณ 2 - 3 แพ
10. ลูกเกดสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ  ดูแบบง่ายๆ ได้ที่คลิปเลยน้า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่