ขอแค่มานำเสนอ แต่ไม่แน่อาจมีถูกใจคนเมืองเหนือ "คั่วแคเขียด"

กระทู้สนทนา
เฝ้ารอเห็ดถอบกันเมื่อไหร่ก็ไม่ออกสักที  ฝนห่าแรก ๆ เด็กคนงานที่บ้านใช้เวลากลางคืนออกไปส่องเขียด
แล้วเอามาขายให้ ก็ถือว่าช่วย ๆ กันไป เพราะเขาทำมาอย่างดีควักไส้ ควักอะไรออกหมด ดูสะอาดดี
ถ้ามีแดดแค่คลุกเกลือตากให้แห้งแล้วเอามาทอดก็สุดอร่อยแล้ว  แต่พอดีช่วงนั้นไม่มีแดดเลยถ้าเอาตาก
อาจจะเน่าก่อนก็ได้

ปรับแผนเป็นคั่วแค ของอร่อยของคนเหนือซึ่งสามารถใช้เนื้อสัตว์อื่นเช่น กบ นก ปลาไหล ไก่บด หมูบด
ทำได้ทั้งนั้น

วันนี้ใช้เขียดสับละเอียดครับ ออกมานี่หน้าตายั่วข้าวนึ่งอุ่นเอาเสียมาก ๆ เลย  คั่วแคก็คือแกงแแต่ไม่มีน้ำนั้นเอง
ส่วนประกอบที่เป็นผักแทบจะคล้ายกันหมด

เครื่องแกงทั่วไปประกอบด้วยตามภาพเลยครับ  ในภาพจะขาดพริกแห้งกับกะปิ

ใส่โถปั่นละเอียดแล้วนำไปผัดน้ำมันให้หอมฉุย

เขียดสับละเอียดหน้าตาเป็นแบบนี้

พริกแกงหอมได้ที่ เอาเขียดลงผัดด้วย เติมน้ำไปหน่อยหนึ่งพอขลุกขลิก

ผักคั่วแค

เอาลงผัดเป็นตอน ๆ ไป เริ่มจากเปื่อยากไปถึงผัดไม่นานก็สุก แล้วไปปิดท้ายที่ผักปรุงกลิ่น ได้แก่ชะอม ผักชีฝรั่ง

หลังจากปิดไฟแล้ว ทั้งกลิ่นและหน้าตา เรียกว่าอร่อยคาหม้อเลยทีเดียว

ใส่จานแล้วยั่วตาเอามาก ๆ

ใครที่ยังไม่เคยถ้าอยากลองคงไม่ผิดกติกา  แต่ว่าคนเหนือทั่วไปนี่รู้จักกันดีและถือว่าเป็นทีเด็ดอีกเมนูหนึ่ง

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่