เมื่อต้องเป็นทุกข์กับงานที่รัก เพราะงานล้น คนไม่พอ เริ่มท้อใจ ทำไงดี?

องค์กรที่ผมทำงานอยู่มีบุคลากรจำนวนไม่มากถ้าเทียบกับองค์กรอื่นๆ ที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกัน
ผู้บริหารสูงสุดขององค์กรเป็นผู้มีความรู้ความสามารถสูง เป็นที่ยอมรับในวงการ และมุ่งมั่นทำงานเพื่อสังคม จึงได้รับงานมากขึ้นเรื่อยๆ (ส่วนใหญ่เป็นงานที่ไม่มีกำไร เรียกว่าได้กล่องมากกว่าเงิน)

ปัญหาคือ ในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมานี้ ปริมาณงานเพิ่มมากขึ้น แต่จำนวนทำงานคนไม่ได้เพิ่มตาม (มีเพิ่มบ้าง แต่ยังไม่เพียงพอกับปริมาณงานที่เพิ่มเยอะมาก) เนื่องจากนโยบายของผู้บริหารคือต้องการให้องค์กรมีความคล่องตัว เป็น Flat Organization

ผู้บริหารบอกว่า การเพิ่มคนไม่ใช่ทางออกของปัญหา เพราะเห็นตัวอย่างองค์กรหลายๆ แห่ง ที่มีบุคลากรจำนวนมาก แต่ทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

พนักงานที่นี่หลายคน จึงต้องทำงานกันแบบหามรุ่งหามค่ำ งานเก่ายังไม่ทันเสร็จ ก็มีงานใหม่เข้ามารอ (บางทีงานใหม่ ด่วนกว่างานเก่า ก็ต้องเร่งทำงานใหม่ก่อน)
วันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ไม่ต้องมาออฟฟิศ แต่ก็ยังต้องทำงานกันตลอด (มีการสั่งงานทางไลน์ทุกวัน)
บางคนก็เริ่มมีปัญหากับคนในครอบครัว เพราะแทบไม่มีเวลาส่วนตัว  

พนักงานบางคนเริ่มทนไม่ไหว โดยเฉพาะคนที่มีครอบครัว มีลูกเล็กๆ ที่ต้องดูแล ถ้าครอบครัวพอมีฐานะ ก็มักจะลาออกไป
แต่คนที่ต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ก็ยังต้องทนอยู่ต่อไป เพราะที่นี่สวัสดิการค่อนข้างดี (มีค่ารักษาพยาบาลครอบครัว ค่าเล่าเรียนบุตร)

การลาออก หางานใหม่ อาจจะเป็นทางแก้ปัญหานี้ได้ แต่ก็เป็นการแก้ปัญหาของตัวเองฝ่ายเดียว

ผมทำงานที่นี่มานาน ตั้งแต่สมัยแรกๆ ที่ทุกคนมีความสุข สนุกกับการทำงาน จนตอนนี้ความสนุกแทบไม่มี เริ่มทุกข์และท้อกับงานที่เคยรัก

ผมจึงอยากหาทางแก้ปัญหาให้กับคนที่ทำงานที่นี่ทุกคน อยากให้บรรยากาศการทำงานแบบเดิมๆ กลับคืนมา จะทำอย่างไรดีครับ?

-ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกความเห็นนะครับ-
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่