??? ทำไม จคม. ถึงอยู่ใน อ.เบตง ??? คำตอบมีให้

หลายๆ คนคงเจอตัวย่อ จคม. แล้วสงสัยว่า มันคืออะไร ใช่มั้ย
จคม. ตามพจนานุกรมแล้ว ย่อมาจาก โจรพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา
เอ๊ะ
ทำไมต้องเรียกว่า โจร สงสัยแล้วใช่มั้ย
คงเป็นเพราะว่า ในแต่ละยุคนั้น มีการสั่งสม หรือสั่งสอนต่อๆ กันมาว่า คอมมิวนิสต์ เป็นโจรจีน, โจรแดง หรือกระทั่งเรียกว่า โจรฆาตกรข้ามระหว่างประเทศ
ซึ่งฟังดูแล้วมันน่ากลัว
ผมขอไขกระจ่างไว้ว่า ในยุคทองของคอมมิวนิสต์ มีหลายๆ เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ทำให้รัฐบาลของหลายๆ ประเทศทั่วโลก รวมถึงไทยได้ประกาศว่า บุคคลที่เป็นคอมมิวนิสต์อันตราย เนื่องจากเป็นบุคคลที่ถูกคอมมิวนิสต์ล้างสมอง
จริงๆ แล้วรัฐบาลในหลายๆ ประเทศคงกลัวว่า พรรคคอมมิวนิสต์ที่ถูกเข้าใจว่า เป็นอำนาจที่โหดเหี้ยมจะมายึดอำนาจของรัฐบาล จึงได้ใช้หลักจิตวิทยาเพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่า คอมมิวนิสต์เป็นสิ่งที่ไม่ดี
รวมถึงประเทศไทยแล้วในทางประวัติศาสตร์มีความเชื่อมโยงกับคอมมิวนิสต์ค่อนข้างมาก
ในภาคเหนือ และอีสาน รวมถึงภาคกลางบางส่วน ล้วนมีกลุ่มคนเข้าพรรคคอมมิวนิสต์เพื่อกอบกู้ประเทศที่โดนประเทศฝ่ายกบฎ (ประเทศญี่ปุ่น) ที่เข้ามายึดอาณาเขต พร้อมกับก่อตั้งศูนย์บัญชาการหลักของตะวันออกเฉียงใต้ (เอเชียปัจจุบัน) กองทัพกบฎตั้งศูนย์นี้ที่ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งยุคนั้นทำให้ประชาชนชาวไทยเดือดร้อน พร้อมกับโดนข่มเหง ผู้หญิงบ้างก็ถูกจับไปทำเป็นกามอารมณ์ของฝ่ายทหารกบฎ นั่นจึงทำให้ ประชาชนส่วนใหญ่ต่อต้าน และเข้าพรรคคอมมิวนิสต์เพื่อฝึกฝน และศึกษาการสู้รบ (นี่เป็นเพียง คร่าวๆ ของประวัติศาสตร์ไทย)

เรามาพูดถึง จคม. กันว่า ทำไมถึงมาตั้งถิ่นรากฐานไว้ ณ อำเภอเบตง
เดิมทีแล้ว คอมมิวนิสต์มาลายาเป็นพรรคคอมมิวนิสต์ที่ก่อนตั้งขึ้น ณ มาเลเซีย (มาลายา ปี 193x) ช่วงก่อตั้งนั้น มีชาวมุสลิมดั้งเดิม 2 ท่าน นายหนึ่งเป็นชาวมุสลิมจากประเทศอินโดนีเซีย อีกนายหนึ่งเป็นชาวมาลายา พวกเขาได้ศึกษา และเรียนรู้คอมมิวนิสต์ ซึ่งชาวเวียดนามนายหนึ่ง โฮจูมิน ที่นำคอมมิวนิสต์ (จีน, รัสเซีย) เข้ามาฝั่งตะวันออกเฉียงใต้
ชาวมุสลิมทั้ง 2 ท่านได้ศึกษาปรัชญาคอมมิวนิสต์จนได้ก่อตั้งขึ้น เนื่องจากในยุคนั้นตรงกับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทางฝ่ายรัฐบาลมาลายาจึงเกรงว่า พรรคคอมมิวนิสต์จะยึดอำนาจฝ่ายรัฐบาลจนเกิดการจลาจลขึ้น จนกระทั่งทหารฝ่ายกบฎ (ญี่ปุ่น) ได้เข้ามายึดอาณานิคมจากทะเลฝั่งจีนใต้ด้วยกองกำลังทหารของรัฐบาลมาลายานั้นค่อนข้างอ่อนแอ และไร้กำลัง จึงได้ร่วมวางแผนกับพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาที่เพิ่งจะก่อตั้งได้เพียงไม่กี่ปี
ณ ยุคนั้นทำให้กองทัพประชาชนที่เข้ารวมพรรคคอมมิวนิสต์มาลายาสูญเสียหลายหมื่นนาย รวมถึงประชาชนบริสุทธิอีกมากมาย และแล้วในช่วงปี 194x เขตโฮริชิมา ได้ถูกกองทัพอากาศของสหรัฐฯ เข้าโจมตี จึงทำให้ทหารฝ่ายกบฎถอยทัพกลับ
ในยุคฟื้นฟูนั่นเอง พรรคคอมมิวนิสต์มาลายาได้เข้ามามีบทบาทในรัฐบาลมาลายา แต่ทว่า รัฐบาลนั้นเพียงแค่จัดฉากเพื่อจะหลอกให้คอมมิวนิสต์มาลายาทั้งหมดรายงานตัว พร้อมกับการจับกุม ในช่วงนี้เอง ประชาชนที่มีเชื้อสายจีน ถูกรัฐบาลมาลายาตามจับ และถูกกักขังไว้ จนกระทั่ง 2 ปี ทหารฝ่ายสัมพันธมิตร (อังกฤษ) ได้เข้ามายึดอาณานิคมจากฝั่งทะเลอันดามัน
ประชาชนที่มีเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ที่ยังอยู่ในช่วงเยาวชนได้เข้าร่วมพรรคคอมมิวนิสต์จนทำให้ยุคนี้มีการพัฒนาพรรคอย่างรวดเร็ว ไม่เพียงแต่ประชาชนที่มีเชื้อสายจีนเท่านั้น ชาวมุสลิม ชาวฮินดู รวมถึงอีกหลายๆ เชื้อสายเข้าร่วมพรรคคอมมิวนิสต์ แต่ไม่วายเช่นนั้น กองทัพสัมพัธมิตรได้ทำการล่าบุคคลต้องสงสัยที่มีความเกี่ยวข้องต่อเชื้อสายจีนทั่วประเทศ เพื่อจับมาเป็นเชลยศึก กักขังหน่วงเหนี่ยว ทรมาน ฆ่าตัดคอ เผาบ้าน รวมถึงควบคุมอาหาร จนทำให้ประชาชนลุกฮือขึ้นประท้วงครั้งใหญ่จนเป็นข่าวดังทั่วโลก ทั้งสิงคโปร์ก็เข้าร่วมคอมมิวนิสต์
ทหารฝ่ายสัมพัธมิตรอยู่ในอาณาเขตมาลายาได้ประมาณ 3-5 ปี จนกระทั่งทนแรงกดดันของประชาชนทั่วประเทศที่ขับไล่ และต่อต้าน ทำให้ต้องถอยทัพกลับไป จนเหตุการณ์ประเทศเริ่มจะคลี่คลาย
ในช่วงยุคต่อมาในปี 196x ปลายๆ จีนเป็ง (หลายๆ คนคงจะรู้จักในนามของ ผู้นำกองทัพคอมมิวนิสต์มาลายา) ได้เข้าร่วมการเจรจาต่อรองกับรัฐบาลมาเลเซีย (หลังจากที่ทหารฝ่ายสัมพัธมิตรไม่นาน ประเทศมาเลเซียจึงได้ถูกสถาปนาขึ้น)
แต่ระหว่างการตกลงนั้น รัฐบาลมาเลเซียไม่ยอมรับข้อเสนอที่ทางจีนเป็งยื่นให้ จนทำให้รัฐบาลปิดกั้นประชาชนที่มีเชื้อสายจีนทั้งหมด หลายๆ คนถูกจับ พร้อมกับส่งกลับไปยังประเทศจีน และห้ามบุคคลนั้นเข้าประเทศมาเลเซียอีก รวมถึงจีนเป็นก็ถูกขับไล่เช่นกัน
ในยุคนี้นั่นเองที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา เนื่องจากนักการเมืองหลายๆ พรรคตั้งขานเพื่อขับไล่บุคคลที่มีความเกี่ยวข้องต่อคอมมิวนิสต์จะต้องถูกเนรเทศ หรือไม่ก็ถูกจำคุกตลอดชีพ
ด้วยเหตุนี้เอง การเกิดสงครามการเมืองระหว่างคอมมิวนิสต์มาลายา และรัฐบาลจึงเกิดขึ้น แต่ด้วยกองกำลังที่จำกัดของคอมมิวนิสต์มาลายาจึงถูกบีบให้เข้ามายังเขตป่าสงวนระหว่างชายแดน ไทย-มาเลเซีย
หลายครั้งที่รัฐบาลมาเลเซียส่งตำรวจชายแดนข้ามประเทศเพื่อเสาะหาพรรคคอมมิวนิสต์มาลายา แต่ก็ต้องล้มเหลว เนื่องจากวิทยาการของคอมมิวนิสต์ที่มีผลต่อภูมิศาสตร์จนทำให้ทหารรวมถึงตำรวจชายแดนเพื่อค้นหาในภาคพื้นที่ ก็ไม่สามารถพบเจอได้.

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ต้องหาคำตอบเองโดยการ เดินทางมายัง อ.เบตง จ.ยะลา

ขอบคุณที่เข้ามาอ่าน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่