อยากกินไส้หมูย่างแต่ร้านให้ไม่เคยพอ ทำเองซะเลย! "ไส้หมูย่างหมักน้ำผึ้ง" อร่อยจุใจ ไม่ง้อร้านอาหาร ทำได้แม้อยู่ในหอพัก!!

กระทู้สนทนา
หากใครชอบรับประทานอาหารอีสานอยู่แล้ว เมนูเด็ดที่ควรลิ้มลองนั่นคือ "ไส้หมู" จะเป็นไส้หมูย่างหรือทอดก็อร่อยกรุบๆเคี้ยวเพลิน ยิ่งกินกับข้าวเหนียวคู่น้ำจิ้มแจ่ว โอ๊ย!เป็นตาย่านค่าาา!..หัวเราะ แต่ไปสังที่ร้านอาหารทีไรได้ไส้หมูชิ้นเท่าปลายนิ้วก้อย กินไม่ทันอิ่ม อ้าวหมดซะละ --" เลยคิดว่าถึงเวลาที่แม่จะลงครัวเอง จัดการทำไส้หมูย่างด้วยสูตรเด็ดเฉพาะตัวซะเลย!
   เนื่องจากที่พักของ จขกท. นั้นไม่มีตลาด การหาไส้หมูสดจึงเป็นอะไรที่แรห์มาก ส่วนมากในซุปเปอร์มาร์เก็ตจะเป็นไส้หมูต้มสุกไว้สำหรับทำอาหารอย่างอื่น แต่ความอยากย่อมเหนือกว่าทุกสิ่ง พลันมองเห็นไส้หมูสดสีชมพูอ่อนๆเหลือไม่กี่แพ็ค จัดการซื้อมา 2 แพ็คได้ไส้หมูแผงใหญ่ๆเนื้อนวลสวยๆมา ราคาเบาๆรวมแล้วแค่ 120 บาท  
   ทีนี้มาดูกันขั้นตอนการทำเลยจ๊ะ ง่ายแสนง่าย

วัตถุดิบ :::
-----------------
ไส้หมูสด
ซอสถั่วเหลือง . ซีอิ๊วขาว . ซีอิ๊วหวาน
พริกไทขาว . พริกไทดำ
กระเทียมบด . เมล็ดผักชีบด
เหล้าจีน (เชียงชุน)
น้ำผึ้ง

วิธีทำ :::
-----------------
เตรียมไส้หมูไว้ ยังไม่หั่นตอนนี้นะจ๊ะเดี๋ยวไส้ทะลัก

ใส่พริกไทขาว-พริกไทดำ

เมล็ดผักชีบด (ซื้อเป็นเม็ดมาบดเองจะดีกว่าและคุ้มกว่าเจ้าค่ะ)

ใส่ซอสถั่วเหลืองเบาๆ(เดี๋ยวเค็ม)

ตามมาด้วยเหล้าจีน อันนี้ใช้เชียงชุนกลิ่นหอมๆเหยาะนิดหน่อย

น้ำมันหอย-ซีอิ้วหวานและซีอิ้วขาว เพิ่มความเข้มข้น เท่

ปิดท้ายด้วยนางเอกของเรา น้องน้ำผึ้ง

ช่วงแรกย่างลงไปทั้งแผงนั่นล่ะค่ะ อย่าเพิ่งด่วนตัดนะ ย่างจนออกสีเหลืองผิวตึงๆ

พอเริ่มแห้งนิดๆตึงหน่อยๆใช้มีดตัดเป็นแผงเล็กๆย่อยๆ จากนั้นย่างต่อเรื่อยๆจนน้ำในไส้เริ่มแห้ง

พอสุกแล้วยกจากเตาถึงค่อยหั่นเป็นชิ้นน้อยๆ เพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ!!!เค้าล้อเล่น

ดูคลิปประกอบได้นะเจ้าคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
** จากสูตร ย่างด้วยไฟอ่อนจนน้ำในไส้แห็ง(แต่ไม่ไหม้เนอะ) ไส้จะไม่เหนียวเคี้ยวได้สบายๆ
** บางคนอาจทำไปลวกก่อนมาย่างก็ไม่ผิดเจ้าค่ะ
** หากซื้อไส้ในตลาดโปรดถามเจ้าของเขียงก่อนว่าไส้ขมหรือเปล่า เพราะบางทีเราอาจเจอไส้ขมปะปนมา

   ทำอาหารง่ายแสนง่ายสไตล์ครัวเด็กหอ สามารถดูสูตรอาหารอื่นๆหรือติดตามสูตรเด็ดเคล็ดลับทำอาหารง่ายๆที่ทำในหอพัก คอนโด ก็ทำได้ ติดตามและเป็นกำลังใจได้จาก https://www.facebook.com/dekcooking/
   ครั้งหน้ายังมีเมนูอาหารอื่นๆอีกเพียบทยอยลงทุกสัปดาห์ ติดตามและอัพเดตได้จากในเพจหรือ pantip ได้เลยนะเจ้าคะ หัวใจ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่