เราควรแยกการเมืองออกจากการทำงบประมาณแผ่นดิน โดยการตั้งองค์กรอิสระที่ประกอบด้วยบุคลากรระดับหัวกะทิมาพิจารณาหรือเปล่าครับ

เราควรแยกการเมืองออกจากการทำงบประมาณแผ่นดิน โดยการตั้งองค์กรอิสระที่ประกอบด้วยบุคลากรระดับหัวกะทิมาพิจารณาหรือเปล่าครับ
คือให้นายกแต่งตั้งบุคคลที่มีคุณวุฒิ จบการศึกษาระดับปริญญาเอก และมีประสบการณ์ ในด้านที่จะจัดสรรงบประมาณ เช่นนักเศรษฐศาสตร์
อาจารย์ ทหารที่เคยเป็นเสนาธิการ ตำรวจที่เคยเป็นอธิบดี ผู้บริหารที่เคยบริหารองค์กรใหญ่ๆ มารวมกันและถกปัญหาต่างต่างเพื่อจัดทำงบประมาณ
ประจำปีขึ้น เพื่อที่จะได้งบประมาณที่ออกมาจากมันสมองระดับหัวกะทิจริงๆ ไม่ได้มาด้วยเงื่อนไขทางการเมือง หรือประชานิยม เพื่อการพัฒนาชาติ
จะได้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ แล้วจึงให้ สส. กับ วุฒิสภา ผ่านร่างอีกทีนึง แล้วให้มีการถกเถียงการจัดทำงบประมาณออกทีวีเพื่อความโปร่งใส
และการของบประมาณให้มีคณะตรวจสอบความจำเป็นในการของบประมาณ เช่นซ่อมถนนก็ให้คนไปตรวจสอบว่าถึงเวลาซ่อมไหม สร้างถนนก็ส่งคน
ไปประเมินความจำเป็นว่าควรสร้างไหม หรือโครงการต่างต่างก็ส่งคนไปดูว่าควรจะสร้างไหม แล้วค่อยอนุมัติงบอีกที เพื่อการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่