[CR] ประสบการณ์ชีวิตนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ Guilin University of Aerospace Technology เมืองกุ้ยหลิน มณฑลกว่างซี ตอนที่ 3

วันนี้จะมาเขียนเกี่ยวกับช่วงยามว่างระหว่างที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ พวกเราชอบไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง กินอะไรกันบ้าง
ตอนที่ 1 https://pantip.com/topic/36099853
ตอนที่ 2 https://pantip.com/topic/36169348

การเรียนไม่จำเป็นต้องเรียนในห้องเรียนเท่านั้น แต่สามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ออกไปเที่ยวก็เป็นการเรียนได้เช่นกัน วันนี้ขอต้อนรับทุกคนด้วยภาพดอกไม้สวยๆนี้คับ
ดอกไม้สวยๆพวกนี้จะบานช่วงกลางเดือนมีนาเป็นต้นไปขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าที่เมืองกุ้ยหลินจะมีดอกไม้สวยๆแบบนี้ แต่เผอิญวันนั้นว่างเลยชวนเพื่อนนั่งรถเมล์ไปอีกมหาลัยหนึ่งซึ่งต้องลอดอุโมงค์ยาวๆไป ซึ่งก็คือ 电子科技大学 พอลงจากรถก็พากันเดินเข้าไปใน ม.นี้ แบบมั่วๆ อยากรู้จังว่า ม.เค้าสวยแค่ไหน พอเดินเข้าไปปั๊บ เจอแบบนี้เลย โอ้สวยจริง
ซากุระเมืองจีน เกิดมาสารภาพตรงๆว่าเป็นครั้งแรกที่เคยเห็นซากุระ นึกว่าจะมีแต่ที่ญี่ปุ่น เกาหลี แต่ที่จีนก็มีแฮะ พากันกรี้ดกร๊าด กระโดดไปมาด้วยความดีใจ เดินเที่ยวต่อไปเรื่อยๆก็เจอสิ่งนี้
เค้าเรียกว่าดอกอะไรไม่รู้ รู้แต่ว่าสวยมาก บานสะพรั่ง หัวใจเบิกบานไปด้วยเลย ถ่ายรูปเป็นร้อยสิคับงานนี้ ชีวิตเด็กแลกเปลี่ยนมีอะไรให้ตื่นเต้นอยู่เสมอ เปรียบเสมือนการเดินทางผจญภัยไปในที่ใหม่ๆ เพราะเดินไปเดินมาก็เจอสวนซากุระ กราบงามๆ รัวๆ วิ่งเข้าไปโอบกอด
พากันถ่ายรูปอย่างสนุกสนาน จิตใจสบายที่สุด แต่หารู้ไม่ว่าเบื้องหลังกว่าจะได้ภาพสวยๆแบบนี้มันต้องผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง พูดแล้วก็ขำ
วันนั้นไปกับเพื่อนสองคน เดินเที่ยวไปเรื่อยๆ อากาศก็หนาวๆกำลังดี โคตรคิดถูกเลยที่มาเมืองนี้ เพราะมันสงบ ร่มรื่น วิวสวย แต่ก็ยังมีเมือง มีห้าง ซื้อของเดินทางสะดวก


สิ่งต่อมาที่พวกเราชอบทำคือ ไปกินอาหารแปลกๆ ลองอาหารที่เค้าว่าอร่อย เห็นร้านไหน นศ.จีนไปนั่งกินเยอะก็ต้องไปลองกินตามเค้าดู มันสนุกตรงที่อร่อยของเค้ากับอร่อยของเรามันไม่เหมือนกันนี่แหละ มาดูกันว่าคนจีนเค้ากินอาหารแบบไหนกัน
อันนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวที่มันจนเลี่ยน แล้วแต่คนชอบ บางคนอร่อย บางคนไม่กินอีกเลย โต๊ะนั่งก็คล้ายโต๊ะญี่ปุ่น แต่สูงกว่าหน่อย
เวลาสั่งก็จะมีแบบ ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ แล้วเลือกเครื่องที่เราจะใส่ ไม่ว่าจะเป็นผัก เกี๊ยว หมู ถั่ว ต่างๆนานา ตัวเลือกเยอะมาก ไปแรกๆก็จงมึนๆงงๆ เอานิ้วนี่แหละชี้ๆเลย ง่ายดี
รูปข้างบนนี้ไม่ใช่ว่ามันอร่อยจนต้องยกถ้วยซดน้ำนะ แต่สังเกตุดีๆว่าเค้าไม่มีช้อนให้ อยากซดน้ำซุปก็ยกถ้วยเลย ไม่ต้องอาย ใครๆก็ทำกัน ถ้าใช้ช้อนนั่นแหละน่าอาย เพราะเค้าไม่ทำกัน เป็นฟีลลิ่งแปลกๆที่ต้องยกถ้วยซดน้ำ โคตรฮาอ่ะ

ทีนี้ถึงเวลาออกไปหากินในเมือง ไปง่ายๆโดยนั่งรถเมล์ใน ม. สาย 24 ไปลงสุดสาย ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ถ้ารถไม่ติด แต่พักหลังๆพากันเซียนแล้วก็เช่ามอไซต์ไฟฟ้าขับไปเอง อาคาร ห้าง ถนนหนทางใจกลางเมืองกุ้ยหลินก็ประมาณนี้
ป้ายรถเมล์เค้าก็ดีมาก ช่วงอากาศหนาวก็พากันจัดเต็ม
ที่เห็นท้องฟ้ามัวๆแบบนี้ไม่ใช่มลพิษนะคับ อากาศมันหนาว ไม่เห็นตะวัน ฝนก็ชอบตก ซักผ้าทีต้องรอ 3-4 วัน ถึงจะแห้งง่ะ
แท็กซี่ก็ไม่ได้แพงนะ ราคาปกติ แต่ไม่ค่อยขึ้นกันเพราะเที่ยวกลุ่มใหญ่ และหลังๆก็ขับมอไซต์เอง
ตลาดบ้านเค้าก็ดูเรียบง่าย สบายๆ เน้นความสะดวก มีร้านขายอาหาร ของให้ เสื้อผ้าตามปกติ แต่คนคึกคักดี คนจีนเยอะเนอะ
ทีนี้มาถึงถนนคนเดินใจกลางเมือง มากินหมูย่างของลุงกันดีกว่า อร่อยมาก จะมีพริกป่นปรุงรสมาโรยๆให้ด้วย แซบนัว เรื่องความสะอาดไม่ต้องกลัว ไม่รู้หรอกว่าอะไรยังไง แต่กินแล้วไม่ท้องเสียก็โอเคละ
พอเลยร้านหมูย่างลุงมาก็ประมาณนี้ เป็นถนนที่มีร้านค้าต่างๆสองข้างทาง ตอนกลางวันคนน้อย ตกเย็นๆค่ำๆคนเยอะคึกคักมากกก
เดินไปเดินมาหิวมาก เหลือบไปเห็น KFC เลยขอลองหน่อย กินไก่ป๊อป ไม่มีวิ๊งแซ๊บเหมือนบ้านเรานะฮับ
ใน KFC มีห้องห้องน้ำ มีเน็ต บางทีวันไหนเดินเหนื่อยๆก็จะมานั่งพัก มาเข้าห้องน้ำ มากินอะไรนิดหน่อยที่นี่
เดินเที่ยวต่อ เนื่องจากเมืองกุ้ยหลินไม่ใช่เมืองใหญ่ ดังนั้นสินค้าแบรนด์บางอย่างจะไม่มี โดยส่วนมากมีแต่สินค้าที่ใช้กันทั่วไป คนที่นี่ก็แต่งตัวดี เมืองก็สะอาดใช้ได้
พอเดินย่านช็อปปิ้งเสร็จ ก็ลองเดินมาดูวิวริมแม่น้ำหลี่ดูนะค้าบ มันร่มรื่น ลมพัด สดชื่นดี
ต้นไม้ที่เค้าทาสีขาวตรงโคนมีความหมายอะไร? สงสัยกันไหม? มันหมายความว่าห้ามตัด ต้องอนุรักษ์ไว้

อาหารที่นี่ก็มีหลากหลายสไตล์ มีทั้งจานใหญ่ๆ และเป็นถุงหูหิ้วกินง่ายๆ แบบนี้
หรือถ้าวันไหนอยากมานั่งกินสวยๆ ร้อนๆ ไก่เน้นๆ เรียนเชิญร้านไก่ต้ม ซดน้ำร้อนๆตอนอากาศหนาวๆเจ๋งสุดๆ

นอกจากเรื่องดอกไม้สวยๆ แหล่งช็อปปิ้ง อาหารอร่อยๆแล้ว เรายังมีไฮไลท์ที่ใครมากุ้ยหลินแล้วควรลอง คือ เดินเที่ยวตอนค่ำๆในเมือง เพราะบรรยากาศจะต่างจากตอนกลางวันมาก
ปล.คนไทยเยอะมาก โดยเฉพาะ นศ.ไทย มากันเป็นว่าเล่น ดีเจเป็นฝรั่งบ้าง คนจีนบ้าง เพลงก็สากลนะคับ มาแล้วอะไรดีไม่ดีต้องลองให้รู้
ซอยของกินที่โด่งดังที่สุดในเมืองนี้ มากลางคืนคึกคักเว่อร์
สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ กินปลาหมึกกับหอย ลองดู แซบนัว
พอพากันเดินกินเสร็จแล้วก็มานั่งที่ร้านนั่งชิล พักเมื่อยแปป แล้วเที่ยวต่อ
สวนเจดีคู่ ต้องไปให้ได้ โดยเฉพาะตอนกลางคืน เพราะเค้าจะมีแสงสีอลังมาก
ที่นี่คือไฮไลท์สำคัญของเมือง ต้องมาให้ได้ คนจะเยอะหน่อย แต่เข้าฟรี ฟินๆคับ


แล้วก็ตรงสะพานก่อนถึงใจกลางเมืองก็สวย กลางคืนจะเปิดไฟแบบนี้ โรแมนติกสุดๆ
ภาพล่างนี้ก็แหล่งช็อปปิ้งใต้ดินคับ คล้ายๆประตูน้ำ ชื่อว่า 小香港

ทั้งหมดทั้งมวลข้างบนนี้ คือสิ่งที่เราชอบทำตอนว่างหลังเลิกเรียน วันเสาร์อาทิตย์ตลอดเวลาที่เรียนอยู่ที่นี่ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และทุกบรรยากาศก็ยังคงจำได้ชัดเจน คิดถึงเสมอ ตอนหน้าตอนสุดท้าย จะมาเล่าถึงบรรยากาศห้องเรียน การเรียนการสอน และกิจกรรมของมหาลัยคับ ขอให้ทุกคนก้าวข้ามความกลัวแล้วไปลองใช้ชีวิตอย่างตื่นเต้น หัวใจสูบฉีด แล้วกลายเป็นคนที่ยอดเยี่ยมที่สุด
ชื่อสินค้า:   ประสบการณ์ชีวิตนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ Guilin University of Aerospace Technology เมืองกุ้ยหลิน มณฑลกว่างซี
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่