[CR] Japan ในโลกเงียบ (Part 4, OSAKA และบทส่งท้าย)

ต่อจาก Japan ในโลกเงียบ (Part 3, NARA) --> https://pantip.com/topic/36084144

แล้วพบกันใหม่

วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่จะได้เที่ยวในโอซาก้าแล้วครับ ตัวผม ตื่นก่อนนาฬิกาปลุกซะอีก จัดการตัวเอง กับเป้เสื้อผ้า ย่ามของฝากขนมให้เรียบร้อย ละเดินไปเช็คเอาท์กันครับ


มีเวลาแค่ครึ่งวันเท่านั้นเอง เพราะต้องไปถึงสนามบินตอนบ่ายสอง เพื่อรอขึ้นเครื่องกลับห้าโมงเย็นครับ

ในวันอาทิตย์ตอนเช้าๆ เมืองโอซาก้าดูร้างผู้คนไปเลยครับ มีแต่นักท่องเที่ยวแบบเราๆ นี่แหละ ที่เดินลากกระเป๋ากัน


สำหรับแพลนของผมวันนี้คือ
1. ศาลเจ้าสุมิโยชิ (Sumiyoshi Taisha)
2. วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji Temple)

เริ่มแรกแบกของหนักมาก หอบของฝาก ของกุ๊กกิ๊กมาเต็มที่ ว่าจะเอาไปใส่ล็อคเกอร์ที่สถานีนัมบะ แต่ล็อคเกอร์ดันเต็มครับ เลยต้องแบกพะรุงพะรังไปด้วย ฮือออ~ (สถานี Namba > สถานี Sumiyoshi Taisha)

พอมาถึงสถานี Sumiyoshi เจอล็อคเกอร์ครับ เลยเอาไปฝากไว้ก่อนเดินไปศาลเจ้าครับ
และสถานีนี้ กับ ทางเข้าศาลเจ้า อยู่ตรงข้ามกันเลยครับ แค่ข้ามถนนไปก็ถึงแล้ว


ศาลเจ้าสุมิโยชิ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่มากกว่า 1,800 ปีแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นเลยครับ มีบรรยากาศเงียบสงบ โดดเด่นด้วยสะพานโค้ง Sorihashi สีแดงสด สะท้อนกับน้ำ ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 ที่มีวิวสวยที่สุดในภูมิภาคคันไซครับ


ลงจากสะพานโค้งมาจะเจอกับ อ่างชำระล้างมือและปาก มีสัญลักษณ์เป็นกระต่าย น้ำเย็นเจี๊ยบเลยครับ เป็นธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นที่ต้องชำระล้างร่างกายกับจิตใจก่อนเข้าวัด


ภายในศาลเจ้าบรรยากาศสงบ ร่มรื่นมากๆครับ ตัวศาลเจ้าใช้สีแดงเป็นหลักครับ เคลือบด้วยทอง ตัดกับสีดำ สีขาว สะท้อนกับแสงแดด สวยสุดๆเลยครับ


สะพานโค้ง Sorihashi สะท้อนกับผิวน้ำ สวยจังเลยเนอะ


หลังจากไหว้พระขอพรกันเรียบร้อย เดินย้อนออกมาทางเดิม ไปยังสถานีรถไฟ ได้เวลาทานอาหารเช้าครับ ตั้งแต่ตื่นมายังไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย หิวแล้วๆ นี่ๆ ตรงสถานีมีร้านเบอร์เกอร์ Lotteria ครับ สั่งเบอร์เกอร์กุ้ง ควันฉุยๆ เลย ได้กุ้งเน้นๆ อย่างกะแจกฟรีอ่ะ อร่อยจัง

เวลาหิวนี่เหมือนจู่ๆ ก็ได้ยินเสียงเรียกเลยครับ

โอเค! จัดมื้อเช้าเรียบร้อย เราจะไปวัดที่เหลืออีกแห่งกันครับ

วัดชิเทนโนจิ (สถานี Sumiyoshi Taisha > สถานี Shinmamiya > สถานี Dobutsuen-mae > สถานี Tennoji > สถานี Shitennoji-mae Yuhigaoka )

สถานีนี้ไม่มีล็อคเกอร์ฝากของอ่ะ ผมใช้พลังฮึดแบกไปให้หมดนั่นแหละ เดินไกลอยู่เหมือนกันกว่าจะถึงวัดครับ เล่นเอาหอบแฮ่กๆ


วัดชิเทนโนจิเป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นเช่นกันครับ สร้างมาราว 1,400 ปีที่แล้ว และประวัติบอกว่าที่นี่คือวัดพุทธแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นด้วยครับ

รูปทรงวัดดูสวยงาม สีแดงตัดกับสีทอง มีเจดีย์ 5 ชั้น เหมือนที่เกียวโต และนาราครับ แต่ตอนที่ไปกำลังมีบูรณะบางส่วน ผมเลยไม่ได้ซื้อตั๋วเข้าไปครับ ถ่ายรูปจากบริเวณด้านนอกแทน


นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ตรงเสาที่ประตูครับ เป็น วงล้อสีทอง มีความเชื่อว่า อธิษฐานขอพรแล้ว หมุนวงล้อ จะสมปรารถนา ผมก็หมุนหลายรอบเลย หมุนเกินไปรึเปล่านะ ฮ่าาา


เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลากลับไปยังสถานีนัมบะ เพื่อไปเตรียมซื้อตั๋วรถไฟด่วนจี๋ Rapi:t เตรียมตัวไปยังสนามบินคันไซครับ

มาถึงสถานีนัมบะแล้ว ที่ฝากกระเป๋ามีเพียบ!! ว่าจะเดินเล่นสักหน่อย แต่!! ผมไม่มีเหรียญหยอดตู้ เดินไปขอแลกแบงค์เป็นเหรียญที่ธนาคาร ที่นี่เค้าไม่รับแลกนะครับ ต้องแลกที่จุดเฉพาะ เค้าก็ให้แผนที่มาครับ ซึ่งผมหาไม่เจอจริงๆ ผมถามคนญี่ปุ่น 2-3 คนเค้าก็ไม่รู้จัก ถามคนญี่ปุ่นอีกคนนึง เค้าก็ช่วยผมวนหาเกือบครึ่งชั่วโมงก็ไม่เจอ พาออกนอกสถานีเลยด้วยนะ จนหมดหนทางจริงๆ เค้าเลยพาผมไปต่อคิวที่ Information ยืนรอช่วยจนผมได้คิวอะครับ ใจดีมากจริงๆครับ ทุ่มเทสุดๆ ทั้งที่ไม่ใช่ธุระอะไรเค้าเลย ต้องขอบคุณพี่คนญี่ปุ่นคนนี้มากๆ เลยครับ

ถามเจ้าหน้าที่ Information เค้าก็ยื่นแผนที่อีกแบบมาให้ แต่ผมก็ยังหาไม่เจออยู่ดีนะ เลยลองค้น Google ดู รู้สึกเหมือนมันปิดวันอาทิตย์นี่เอง โถ่ชีวิต เวลาก็เลยไม่เหลือเท่าไร เลยเดินแบกไปหามื้อเที่ยงกินดีกว่า เข้าร้านแรกที่เจอไปเล้ย


สั่งซาซิมิเซ็ทครับ ปลาสดทุกชิ้น กุ้งหวานมาก ปลาหมึกหนึบๆ ซุปมิโสะร้านนี้อร่อยดีครับ โดยรวมโอเคเลยนะ ใช้ได้ๆ งั่มๆๆ อิ่มแล้ว ผมก็ไปซื้อตั๋วรถไฟไปสนามบินครับ  ก็มาคิดๆ ว่าจะต้องกลับแล้วเหรอ จ๋อยอ่ะ


หลังจากหลับบนรถไฟมาตลอด ตื่นมาถึงสนามบินคันไซพอดี เดินไปเช็คอินอะไรครบเรียบร้อย ก็เดินมาดูขนมฝากที่บ้านอีกนิดๆหน่อยๆ เผื่อขาดตกอะไร ชิมๆขนมที่เค้าแจกด้วย อร่อยหลายอย่างเลยล่ะ ได้เวลาขึ้นเครื่องกลับแล้วครับ

บ๊ายบาย ญี่ปุ่น แล้วจะมาอีกนะ

บทส่งท้าย
- ข้อดีของการไม่ได้ยินอะไร ทำให้ได้ยินเสียงหัวใจเราชัดขึ้น

การมาญี่ปุ่นอีกครั้ง นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี มีความสุข ไม่เหงาเลยนะ เพราะต้องคอยระวังตัว คิดวางแผนตลอดการเดินทาง ตื่นเต้น สนุก เรียนรู้ประวัติอะไรใหม่ๆ ที่อยู่นอกห้องเรียน ได้มีประสบการณ์มากขึ้นครับ

ขอบคุณคนญี่ปุ่น ที่คอยช่วยเหลือผมเวลาถามทาง เพราะบางที Google Maps พาหลงจริงๆ ครับ ถ้าใครจะไปต้องระวังตรงนี้ด้วย เช่นบางทีเราต้องไปทางตรง แต่แผนที่ดันหันไปทางทิศตรงข้ามครับ

ขอบคุณครอบครัวผม ที่คอยสนับสนุน และเป็นห่วง


“ถ้าเรามีแต่ความสุข ก็คงไม่คิดอะไรใหม่ๆ ไม่ได้ทดลองอะไรใหม่ๆ ไม่ได้เดินทางไปยังที่ใหม่ๆ”

--------------------------------------------
รีวิวก่อนๆ
เวียดนามในโลกเงียบ --> https://pantip.com/topic/35881025
เขาค้อในโลกเงียบ --> https://pantip.com/topic/35944142
Japan ในโลกเงียบ (Part 1, OSAKA) --> https://pantip.com/topic/36079654
Japan ในโลกเงียบ (Part 2, KYOTO) --> https://pantip.com/topic/36081855
Japan ในโลกเงียบ (Part 3, NARA) --> https://pantip.com/topic/36084144
ชื่อสินค้า:   โอซาก้า เกียวโต นารา เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่