[CR] เวียดนามในโลกเงียบ

สวัสดีครับ ได้อ่านรีวิวของสมาชิกท่านอื่นมานาน วันนี้ผมขอมาแบ่งปันรีวิวครั้งแรกบ้าง เอาแบบรวดเดียวจบเลยเนอะ

จะบอกว่าผมเป็นคนหูหนวกเนื่องจากติดเชื้อไวรัสเยื่อหุ้มสมองอักเสบ จากโลกสดชื่นๆ ทำให้โลกทั้งใบอยู่ในความเงียบทันที เฮ้ออ เพราะฉะนั้นรีวิวนี้ เน้นตามอารมณ์ ความรู้สึกผมที่ได้ไปสัมผัส บางอย่างก็ข้ามๆไปเพราะมันไม่มีอะไรเลย แบบจุดจอดให้ซื้อของตามร้านที่ดีลกับทัวร์ ไม่เน้นข้อมูลรายละเอียดทั้งเงิน ทั้งท่องเที่ยวอะไรสักเท่าไรนะครับ เพราะผมฟังไกด์พูดไม่รู้เรื่อง ฮ่าๆๆ เอาน่าา

จะไปคนเดียวแต่ก็กลัวหลงๆ เลยไปดูในกลุ่มหาเพื่อนเที่ยว ว่าจะมีใครอยากไปตรงกับเรามั้ย ก็ได้เจอเพื่อนคนหนึ่ง ระหว่างทริปก็เจออีกหลายคนเลยครับ

นี่ไปกัน 4 วัน 3 คืนนะ
วันแรก โฮจิมินห์ > ดาลัด (นอนบนรถนอนตอนกลางคืน)
วันที่สอง นอนที่ดาลัด (นอนโฮสเทล)
วันที่สาม มุยเน่ > โฮจิมินห์ (นอนบนรถนอนตอนกลางคืน ละมานอนที่โฮสเทลต่อถึงเช้า)
วันที่สี่ เดินเล่นในโฮจิมินห์ และเดินทางกลับไทยตอน 2 ทุ่มเลือกบินกับ Nokair กรุงเทพฯ-โฮจิมินห์ ราคาตั๋วคิดว่าแพงอยู่เหมือนกัน เพราะไม่ได้ซื้อล่วงหน้า แบบใจจะไปก็กดจองตั๋วซื้อไปเลย
ละก็แลกเงินไป 5,000 บาท ไปเป็น USD ละค่อยไปแลกเป็นเงิน VND ที่สนามบินเวียดนามอีกทีเครื่องออก 07:35 ถึงโฮจิมินห์ 9:15 นะครับ เวลาเท่าไทยเราไม่ต้องห่วง
ลงจากเครื่องก็เดินไป ตม. อื้อหือ คนเยอะมากๆครับ คนไทยทั้งนั้นอะแหละ เรามีเพื่อนแล้ว

ผ่านออกจาก ตม. ไปหน้าสนามบินจากที่อ่านรีวิวมา ออกมาปุ๊ป หันไปทางขวาจะเจอรถ 152 จอดรออยู่ ก็เจอจริงๆครับ พรหมลิขิต?
ที่นี่อากาศร้อนเหมือนไทยเลยครับ เหงื่อหยดแหมะๆๆ ไปลงตลาด Ben Thanh ราคา 5,000 VND กระเป๋าผมก็แบคแพกธรรมดานะ แต่ไหงโดนเก็บ 10,000 VND ก็ไม่รู้เราก็นั่งเข้าเมืองกันครับไปลงที่ตลาด Ben Thanh หลงๆอยู่เลยอาศัย Google maps ผมว่ามี app นี้เป๊ะมากเลยนะ นำทางถูกเป๊ะ
ที่นี่ของกินเยอะมากมาย ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นจตุจักร ขายของเครื่องใช้ ของฝากเพียบ

อีกครึ่งนึงเป็นตลาด อตก เดินหลงไปนะคุณ แม่ค้าจะรีบพุ่งเข้ามา ทานร้านชั้นไหมจ้าาา ร้านนี้เลยจ้าา แล้วเราก็ตกเป็นเหยื่อร้านหนึ่ง! สั่งเฝอ ราคาหลายหมื่น VND อยู่เท่าไรผมจำไม่ได้ แพงอยู่เหมือนกันอ่ะ รสชาติก็ปกติดีครับ เฉยๆมากเลย หวังไว้เยอะไรงี้ อ่ะหน้าตามื้อแรกในเวียดนามของผมเดินดุ่ยๆไป Vietsea เพื่อจองรถนอนไปดาลัด กับมุยเน่ ไว้ล่วงหน้าครับ พอเสร็จอะไรเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเที่ยวละน้า

เริ่มแรกเลยไปที่ โบสถ์ Notre Dame Cathedral ตัวโบสถ์ใหญ่มาก ด้านหน้ามีรูปปั้นพระแม่มารี งดงามมากๆครับ
ผมไม่ได้เข้าข้างในนะครับ เนื่องจากตอนไปเค้ายังไม่เปิดให้เข้าครับเสร็จแล้วก็เดินข้ามถนนมาไปรษณีย์กลาง มีโปสการ์ดสวยๆ ของฝากกุ๊กกิ๊กเยอะเลยครับ น่ารักดี แต่แอบแพงนิดนึง ซื้อข้างนอกจะถูกกว่าสักหน่อย
ไปรษณีย์ผมว่าสวยมากเลย ออกแบบตกแต่ง กับสร้างเก่งมากๆครับ

ต่อๆ เดินยาวไปที่ศาลาว่าการโฮจินมินห์ครับ อยู่ใจกลางเมืองเลยครับ มาดูโดยรูปปั้นของอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ กันครับ ด้านหลังเป็นศาลาว่าการเมือง สร้างสวยอีกละ เก่งจริงๆครับที่นี่

แล้วก็เดินเล่นเรื่อยเปื่อยไปครับ ดูนี่นู่นนั่นตามภาษาคนไม่เคยมา แบบว่าเห่ออะ สวนสาธารณะที่นี่มีแต่คนมาออกกำลังกาย กล้ามล่ำๆทั้งนั้น สาวๆน่าจะชอบ ขนาดผมยังชอบเลย >///< ไม่ใช่ละ

เดี่ยวหาไรกินก่อน พอถึงเวลาค่ำแล้ว ก็มารอรถบัส รถมาก็รับไปขึ้นรถนอนที่อู่อีกแห่ง ละก็ไปดาลัดกัน
จะบอกว่ารถนอนแต่ก็ไม่ได้นอน ผมได้นอนชั้นสอง ไฟแบบดิสโก้มากติ๊ดชึ่งๆ แต่สักพักก็ปิดไฟ นึกว่าจะได้เต้นกันซะแล้ว ระหว่างทางนี่สะเทือน เหวี่ยงๆ เอียงซ้ายขวา ใจหายใจคว่ำ ใครเมารถเตรียมยาให้พร้อม รถนอนคันนี้ฆ่าคุณแน่นวลลถึงดาลัดประมาณ 05:30 ลงจากรถนอนมา ลมพัดใส่หน้าป๊าปๆๆ อื้อหือ หนาวมากอะ อากาศคนละเรื่องกับโฮจิมินห์เลยครับรอให้น้ำแข็งเกาะตัวแปปนึง แล้วรถก็มารับไปส่งที่โฮสเทลในตัวเมืองครับ บรรยากาศที่นี่ตอนเช้า ให้อารมณ์เหงาดีครับ เมืองสงบๆ ไม่ค่อยพลุกพล่านแบบโฮจิมินห์ แง เหงาา

เอาของมาเก็บแล้วที่โฮส เราก็เดินไปหาอะไรกิน ระหว่างรอทัวร์ดาลัดที่จองไว้มารับครับ

อันนี้เป็นเฝอรวมมิตร รสชาติเหมือนต้มเลือดบ้านเราเลย แทบทุกเมนูของเค้าต้องมีผักสด อร่อยดีๆแล้วรถทัวร์ที่นัดไว้ก็มารับครับ ไกด์ น่ารักดี กันเองมากๆครับ เฮฮา เล่าเรื่องหลายอย่างเลยครับ (ผมฟังไม่รู้เรื่อง) ส่วนลุงคนขับรถหน้าเข้มๆ แนวคนอินเดียสายชิลล์

รอบแรกพามาที่ โบสถ์คริสต์ที่ดาลัด Dalat Cathedral เป็นโบสถ์สไตล์โรมัน ใช้เวลาสร้างถึง 11 ปีเลยทีเดียว ดูยิ่งใหญ่ คุ้มค่ามากๆ มีคู่นึงมาถ่าย Pre Wedding ด้วย เจ้าบ่าวก็หล่อ เจ้าสาวก็สวย น่าอิจฉาจริงๆ ฮือออออ

ต่อกันที่บ้านศิลปะ บ้านเล็กๆ แต่ความสามารถไม่เล็ก เป็นงานแสดงผ้าปักด้วยมือทั้งหลังเลยครับ สวยงามมาก ฝีมือระดับปรมาจารย์เลยทีเดียว

ดูรายละเอียดสิ งามขนาด

หลังจากเดินชมกันทั่วแล้ว ด้านหน้ามีขายผักผลไม้สดจากแม่ค้า วางแบกับพื้นให้เลือกชิม เลือกซื้อกันได้เลยนะครับ

ต่อๆเลยมาที่เขาโรบิน มานั่งกระเช้าลอยฟ้ากันเถอะ ใครกลัวความสูงอาจจะมีสั่นบ้าง เพราะมันสูงมาก ตกลงไปนี่ไม่น่ารอดแน่นอน ตายแน่ๆ
ได้มองวิวแบบพาโนรามาเลยครับ ลมเย็นๆ พัดมาเรื่อยๆ เพลินดีนะ  แต่กระจกกระเช้าไม่ค่อยใสครับ มีคนมือบอนขีดเขียนนู่นนี่ อย่างกระเช้าผมมีรอยขีดกระเช้าเป็นคำว่า S.O.S รู้สึกถึงลางร้ายป่ะ แต่ก็รอดมาได้อย่างปลอดภัย อะดีใจอ่ะ 555 ได้เหยียบพื้นอีกครั้งลงกระเช้าอะไรเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาไปต่อที่ วัดตั๊กลัม ครับ
เป็นวัดพุทธในนิกายเซน แบบญี่ปุ่น สร้างได้สวยมากครับ อีกอย่างมีแมงมุมเต็มไปหมดเลยระหว่างต้นสนใหญ่ๆ ใครกลัวแมงมุม เดินห่างๆหน่อยก็ดีนะครับ เพราะผมเดินผ่านใยแมงมุมเต็มหน้าเลยครับ ตกใจสุดๆ คือแหงนขึ้นไปนี่รังแมงมุมทั้งนั้น ยึ๋ยยๆๆ

ที่นี่คนมาทำบุญเยอะพอสมควรครับ แต่ก็สงบร่มรื่น มีแปลงดอกไม้สวยๆเต็มไปหมดเลย ส่วนมากมากันเป็นครอบครัวครับ ดูอบอุ่นดี

ไหว้พระเสร็จแล้ว เรามาที่น้ำตกดาลันตาครับ ไฮไลท์ของที่นี่คือเล่น Roller Coaster จากบนเขา ลงไปที่น้ำตกครับ มันส์ดีจริงๆครับ พอมาด้านล่างเราก็จะพบกับน้ำตก ถ่ายรูปไรให้เพลินๆ ชมวิวสักแปป ก็กลับขึ้นไปครับ เป็น Roller Coaster เหมือนเดิม แต่คราวนี้เค้าจะดึงเราไปด้านบน เราแค่นั่งเฉยๆ ไม่ต้องทำไรครับ

อ่ะไปไหนต่อมาที่ Valley of Love ครับ เป็นสวนมีดอกไม้ ป่า ตกแต่งด้วยรูปปั้นตามจุดต่างๆ บางมุมก็สวยดี กว้างมาก แต่ดูไม่ค่อยมีอะไรครับที่นี่ เก่าๆ ร้างแปลกๆครับ หรือเพราะไม่มีคู่มาด้วยก็ไม่รู้นะ อคติไรงี้ หลังจากโดนไกด์ทิ้งที่นี่น๊านนาน ก็ได้ไปต่อกันสักทีครับ

ฟามิงโกปลอม จริงๆเค้ากำลังพ่นสีใหม่อยู่


นี่ม้าจริง


สุดท้ายของทัวร์ได้พามาที่ Statue Of Golden Buddha เป็นวัดเล็กๆที่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่มากๆครับ รอบๆภายในบริเวณวัดก็มีรูปปั้น เกี่ยวกับศาสนาพอสมควรครับ ไหว้ขอพรกันก่อนกลับที่พัก ชีวีจะได้สดใส

หลังจากกลับมาที่พักแล้วก็นั่งๆนอนๆพักผ่อนให้หายเหนื่อย รอช่วงค่ำจะไปตลาดดาลัดตอนกลางคืนกันครับ

ก่อนไปตลาดแวะไปหาอาหารเวียดนามทานกัน มีพี่พาไป จานนี้เรียกอะไรก็ไม่รู้ แต่อร่อยมากอ่ะละก็เดินมาตลาด ที่นี่ถ้าจะพูดก็เหมือนกับถนนคนเดินเชียงใหม่เลย อากาศก็ใช่ เย็นสบาย มีของขายเยอะแยะไปหมด ทั้งของฝากของกิน ที่นี่ต้องต่อราคาด้วยนะ ไม่งั้นช๊อต ผมได้พี่ที่เจอตอนมาเที่ยวที่นี่ช่วยต่อราคาให้ ต่อเก่งมาก ลดไปแบบครึ่งต่อครึ่ง โอ้โห้ ถ้ามาคนเดียวคงต่อไม่ได้มากขนาดนี้เพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง

ช๊อปอะไรเสร็จแล้วแวะดื่มน้ำเต้าหู้กัน ที่นี่ดื่มน้ำเต้าหู้กับขนมปังอะครับ พวกแยมโรล เค้กนิ่มๆ แต่บ้านเราดื่มกับปาท่องโก๋ ไม่ก็ใส่เครื่องไรงี้เนอะ รสชาติอร่อยดีครับ ร้านนี้หวานไปหน่อยนึงครับ

ป่ะเหนื่อยยัง หมดวันแล้วได้เวลากลับไปนอนกันครับ เตรียมพร้อมพรุ่งนี้จะไปมุยเน่

ตื่นมาก็อาบน้ำแปรงฟัน ไปทานมื้อเช้าหน้าที่พักครับ สั่งไข่กะทะกับขนมปังฝรั่งเศษ อร่อยมากอ่า ขนมปังคือดีทานเสร็จ รถก็มารับพอดี ป่ะไปมุยเน่กันเลยยยย
ชื่อสินค้า:   เวียดนาม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่