ติดมือถือมากเกินไป ไปไหนมาไหนก็แค่เปลี่ยนที่เล่นไลน์เล่นเฟสแค่นั้นเอง

เคยไหมคะ ?

ตื่นเช้ามาต้องหยิบมือถือขึ้นมาเช็คเฟส เช็คไลน์ว่ามีใครอัพเดทอะไรบ้าง แทนที่จะยืนเส้นยืดสายออกกำลังกายสักนิด

ไปเที่ยวต่างจังหวัดสถานที่สวยๆ ก็จะก้มๆเงยๆแต่งรูปเพื่อจะอัพไอจีลงเฟสโชว์เพื่อนเพื่อต้องการยอดไลค์มากกว่า  แต่ไม่ได้ใช้เวลาชื่นชมความงามของธรรมชาติเลย

ไปทานข้าวกับเพื่อนๆ สักพักก็หยิบมือถือขึ้นมาเพื่อจะได้รู้เรื่องราวคนอื่นทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก โดยลืมไปว่าเราไม่ได้ใส่ใจเรื่องราวคนที่นั่งอยู่ตรงหน้ามานานแค่ไหน

ขึ้นรถลงเรือ ก็จะก้มดูแต่โลกในมือถือ โดยลืมไปว่าโลกรอบๆตัว มีต้นไม้ใบหญ้า ผู้คน ถนนหนทาง อาคารบ้านเรือนที่สวยงามให้เราได้ชื่นชมเยอะแยะ มารู้ตัวอีกทีต้นไม้ดอกไม้ข้างๆบ้านมันโตตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ เพราะไม่เคยสังเกตุ ใครเอามันมาปลูกไว้ก็ไม่รู้

คุยกับพ่อแม่ เพื่อน  ฯลฯ ได้ไม่นาน เวลาไม่เข้าใจกันก็ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดู  เพื่อจะได้รู้เรื่องราวของคนอื่น แต่ลืมที่จะแก้ปัญหาที่อยู่ตรงหน้า ลืมใส่ใจความจริงที่อยู่ตรงหน้า  จนวันนึงชีวิตเหมือนขาดความอบอุ่น ขาดความรักจากครอบครัวและคนรอบข้าง

การเดินทางไปที่ต่างๆทั้งที่ใกล้ๆหรือไกลๆ เหมือนกับว่าแค่เปลี่ยนสถานที่เล่นเฟสเล่นไลน์เท่านั้น เพราะบางคนไม่เคยชื่นชมหรือสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวอย่างเต็มหัวใจเลย  แค่โฟกัสว่าจะมีคนมาไลค์หรือมาคอมเม้นท์เยอะไหม

จึงอยากจะตั้งกระทู้เพื่อให้บางคนที่กำลังติดมือถือ คนที่เสพติดกับท่องโซเชียลจนเกินไป อยากให้ลองวางมันลงสักพัก เล่นให้เป็นเวลา  แล้วกลับมาอยู่กับปัจจุบันที่อยู่ตรงหน้า กลับมาอยู่กับใจตัวเอง ใจที่เปรียบเสมือนบ้านที่แท้จริงของเรา เรียนรู้และอยู่กับผู้คน ธรรมชาติ  สนุกสนามร่าเริงกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า  ชีวิตเราน่าจะสงบและมีความสุขเพิ่มขึ้นค่ะ

จากคนที่เคยติดมือถือ ลองทำดูมาพักใหญ่ ชีวิตดีมีความสุขขึ้นเยอะเลยค่ะ
ปล.หากแท็กผิดห้อง ต้องขออภัยด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่