ลดน้ำหนัก 1 เดือน 10กิโล จาก 95.4เหลือ85 กินนับแคลลอรี่+ออกกำลังกาย(กระโดดเชือก) ไม่พึ่งยาลดความอ้วน

ลดน้ำหนัก 1 เดือน 10กิโล จาก 95.4เหลือ85  กินนับแคลลอรี่+ออกกำลังกาย(กระโดดเชือก) ไม่พึ่งยาลดความอ้วน


"ไอ้อ้วน"  "นั่นพุงหรือโอ่ง" "เสียงกรนยังกับเรือยนต์" นี่คือสิ่งที่ผมได้ยินเกือบทุกวัน
สวัสดีสมาชิกพันทิปทุกท่านครับ  
ออกตัวก่อนครับ ตอนนี้ยังไม่ถึงเป้าหมาย ที่ผมต้องการ  แต่ที่มาโพสเพื่ออยากแบ่งปันประสบการณ์ การลดน้ำหนัก ที่ ตัวผมเอง ทำมาแล้วและได้ผล ภายใน 1เดือน ลดไปประมาณ10กิโลกรัม  
โดยไม่พึ่ง ยาลดความอ้วน ไม่พึ่ง เครื่องดื่มที่เกี่ยวกับการขับถ่าย และเป้าหมายของผมคือ อยากได้น้ำหนัก ให้อยู่ที่ ระหว่าง 75-78 กิโลกรัม   ลดเพื่อให้สุขภาพที่ดีขึ้น  ไม่ได้หวังให้รูปร่างผมดูดีขึ้นหรือหล่อขึ้น เพราะไม่ได้เป็นคนหน้าตาดีอยู่แล้วครับ
ตัวผม อายุ 34  สูง169 หนัก 95 กิโลกรัม
ซึ่ง ถ้าคำนวนแล้วก็อยู่ในกลุ่ม  คนอ้วนนั่นเอง พออายุย่างเลข3 ร่างกายก็เริ่มเปลี่ยนไป แถม แม่บ้านผมก็ทำอาหารอร่อยด้วยซิ(อิอิแอบชมนิดนึง)
ด้วยรูปร่างผม เป็นคน ตัวหนา กระดูกใหญ่ (ภาษาบ้านๆเขาเรียกว่า  มะขามข้อ) เวลา ชั่งน้ำหนักเทียบกับเพื่อนๆ ที่ดูอ้วนพอพอกันกับผม แต่ผมกลับ หนักมากกว่า 5-10กิโล
เลยคิดว่าคงเป็น สรีระร่างกายของเราที่เป็นแบบนี้จึงทำให้หนักกว่าคนอื่น  แถมเวลากินอะไร ผมไม่เคยถอย ตรงหน้าไม่ว่าอาหารจะเยอะแค่ไหน ผม จัดการหมดเกลี้ยงทุกเมนูไม่เหลือ  
แถมชอบกินเบียร์มาก เรียกได้ว่า กินวันเว้นวันเลยทีเดียว สว่นเวลาที่กิน ส่วนมากก็ หลัง3ทุ่ม  
สาเหตุที่กินข้าวเย็นหลัง3ทุ่มทุกวัน เพราะผม ทำธุรกิจส่วนตัว ที่ ต้องอยู่ใน ห้างสรรพสินค้า ซึ่งตัวผมเองก็ไม่ได้ใช้แรงอะไรเยอะในการทำงาน ส่วนมากจะนั่งมากกว่า
นี่คงเป้นสาเหตุที่ทำให้ผมน้ำหนักขึ้นเร็ว  เพราะนั่งๆยืนๆ และกินมาก
ความตั้งใจหลักของผมที่ผมอยากลดน้ำหนักในครั้งนี้คือ     ลดเพื่อตัวเอง    ลดเพื่อคนรอบข้าง
-เพื่อตัวเอง  เพราะ เวลาจะทำอะไรที่ใช้แรงเยอะก็จะเหนื่อยเร็ว เวลานั่ง บางทีก็อึดอัดเพราะพุงมันค้ำ  ขนาดใส่ถุงเท้า หรือผูกเชือกรองเท้า ยังทำไม่ได้เลย เวลาก้มลงไปผูกเชือกรองเท้า
  ต้องกลั้นหายใจเลยทีเดียวเพราะมันหายใจไม่ออก  เวลานอน ตื่นมากลางดึก จะเจ็บคอมากๆต้องตื่นมากินน้ำอยู่บ่อยครั้ง เพราะ เรากรน  แล้ว กรน แรงมาก(แฟนบอก)
  เวลาขับรถไปต่างจังหวัด ระหว่างทางผมจะง่วงตลอด ซึ่งอันตรายมากเวลาขับรถ
-เพื่อคนรอบข้าง อีกสาเหตุที่ผมตัดสินใจต้องลดน้ำหนักให้ได้ เพราะ ลูก เมีย และเพื่อนๆ  
  ลูกผม5ขวบ ชอบพูดให้ผมได้ยินเสมอว่า "ไม่ชอบเลย ป่าป๊าอ้วน ไม่น่ากอดเลย"  "ถ้าป่าป๊าผอมจะกอด"  "อยากให้ป่าป๊าผอมจัง"
แฟนผมก็จะบ่นบ่อยๆว่า นอนไม่หลับ เพราะ ผมกรนแรงมาก ปกติผมเป้นคนหลับง่ายมากถ้าหัวถึงหมอนคือหลับเลย ถ้าผมหลับก่อนเขา เขาจะไม่ได้หลับเลยหรือกว่าจะหลับก็ต้องผลักหัวผมให้หันไปทางอื่นผมจะได้หยุดกรนไปซักระยะ
แฟนเคยอัดเสียงให้ผมฟัง เวลาผมกรน(ไม่รู้ทนเสียงกรนผมได้ไงตั้งหลายปีขนาดผมเองยัง ทุเรศตัวเองเลย)
ส่วนเพื่อน ๆ  ผมมีเพื่อนเยอะครับ ส่วนมากจะเป็นเพื่อนเก่าที่ มหาลัย อยู่ด้วยกันเที่ยวด้วยกัน  กลุ่มผมก็จะมี เพื่อนที่ยังติดต่อกันอยู่ก็ 30กว่าคน ซึ่ง ต่างแยกย้ายกันทำงานตามบ้านเกิดตัวเองบ้าง
ยังอยู่ที่  กทม บ้าง  แต่ยังคุยยังติดต่อกันตลอด ล่าสุด  ผมได้ไป กทม เพื่อไปเรียนเสริมเกี่ยวกับวิชาชีพที่ผมทำอยู่ ผมไม่ต้องเช่าห้องพักครับ เพราะ ไปพักฟรีๆกับเพื่อนๆ แต่ปัญหาหลักเลยคือ  ผมกรนมาก จนทำให้ เพื่อนผมมันนอนไม่หลับ และจุดนี้เอง ทำให้ผมได้คิดที่ จะเริ่ม ลดน้ำหนัก  เพื่อ ตัวเอง เพื่อคนรอบข้าง และเพื่อนๆ เผื่อ วันหน้ามีโอกาศได้ไป เที่ยว จะได้ ไม่รบกวนเพื่อนๆเรื่องเสียงกรน  ค่อยรบกวนเรื่อง
อาหารการกินแทน555555555555
                                     รูปนี้ถ่ายตอนยังไม่ลด


จากที่ดูสภาพตัวเองเวลาถ่ายรูปแล้ว บอกเลยว่า อาการหนักมาก   เลยหาข้อมูล วิธีการลดน้ำหนัก  ในแบบต่างๆ ทั้งในกูเกิ้ล ทั้งในพันทิป สูตรอาหารหลายต่อหลายสูตร เทคนิคการออกกำลังกาย  
ตอนลดน้ำหนัก กระทู้ไหนดังผมอ่านทุกคอมเม้น   มีทั้ง คนชมอยากทำตาม มีทั้งคนออกมาเตือนอันตรายอย่างโน้นอย่างนี้ ครบทุกรสชาติในกระทู้เดียว 5555  เรียกได้ว่า1อาทิตย์เต็มๆที่ผม หาข้อมูล ต่างๆเมื่อเก็บข้อมูลต่างๆที่ตัวผมเองคิดว่าน่าจะเหมาะกับนิสัยการกินของผม ผมก็ตัดสินใจเริ่มลดทันที  
วิธีลดน้ำหนักของผม ผมไม่รู้นะครับว่ามันดีหรือไม่ดีในระยะยาว หรือระยะสั้นยังไง เพราะผมก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่ผม ทำได้  ย้ำ ผมทำได้ 1เดือน10กิโลกรัม
เริ่มเลยครับ
กินนับแคลลอรี่และกระโดดเชือก  อายุ34สูง169หนัก95.4  ซึ่งได้คำนวน แล้ว อัตราการเผาผลาญ ผมอยู่ที่ BMR=1,841cal/1วัน อันนี้แบบไม่ทำอะไรเลย  TDEE=2,209 cal/1วัน  นั่นแสดงว่าถ้าผมอยู่ปกติทั้งวันโดยไม่ออกกำลังกาย ร่างกายของผม จะเผาผลาญพลังงาน 2,209แคลลอรี่   ก็หมายความว่า
ถ้าผมกินเกิน 2,209แคลลอรี่ต่อวัน ผมจะอ้วน แต่ถ้าผมกิน ไม่ถึง2,209แคลลอรี่ต่อวันผมจะผอม
สมมุติ วันนี้ผมกินไปทั้งหมด 1,200แคลลอรี่ แต่ร่างกายผมต้องเผาผลานพลังงานต่อวัน2,209แคลลอรี่ นั่นก็หมายถึง ร่างกายผมต้อง เอาพลังงานมาจาก ทุกส่วนในรางกายผมที่สะสมอยู่ออกมาเผาผลานให้ครบ (ผมคิดถูกใช่ไหม555)

  สูตรของผม ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนมากครับ  1เดือนที่ผมเริ่มลด ผมจะแบ่งเป็น 3 ช่วงๆด้วยกัน  ทุกช่วง  เน้นกินน้ำ อย่างต่ำวันละ2.5ลิตร  
ช่วงแรก (แบบโหด)กินสูตร 7วัน+ออกกำลังกาย(กระโดดเชือก) 1อาทิคย์
ช่วง2 เช้ากิน ต้มจืดหรือสุกี้  เที่ยง ไข่ต้ม2ลูก เย็น โยเกิร์ต+ออกกำลังกาย
ช่วงที่3  เช้ากินข้าวแกงหรืออะไรก็ได้ปกติ เที่ยงก็เหมือนเดิม  แต่ตอนเย็น ผลไม้+ออกกำลังกาย
ผมทำทั้งหมด 3ช่วงเท่านั้น  ครับ  น้ำหนักผมจาก 95.4  ล่าสุดชั่งเมื่อวันที่ 18/12/59  ลงเหลือ 85.6กิโลกรัม  ได้ผมครับ

ช่วงที่ 1  แบบโหด7วัน  เริ่มจากน้ำหนัก 95.4กิโลกรัม


    วันที่1 เช้าโยเกิร์ต      เที่ยง ไข่ต้ม2ฟอง      เย็นสลัด    
    วันที่2 เช้าโยเกิร์ต      เที่ยง ไข่ต้ม2ฟอง      เย็นสลัดผัก  
    วันที่3 เช้าโยเกิร์ต     เที่ยง เกาเหลาไม่ใส่กระเทียมเจียว เย็นสลัดผัก
    วันที่4เช้าไข่ต้ม2ฟอง เที่ยงปลาซาบะ1ตัว    เย็นสลัด
    วันที่5 โยเกิร์ต           เที่ยงเกาเหลาไม่ใส่กระเทียมเจียว  เย็นผลไม้ สับปะรดหรือแอบเปิ้ลเขียว1ลุก
    วันที่6  เช้า สลัดผัก    เที่ยง ปลาซาบะย่างกับข้าว1ทัพพี  เย็นผลไม้
    วันที่7 เช้า ไข่ต้ม เที่ยง โยเกิร์ต เย็นสลัดผัก    
ทั้ง7วันนี้  ผมกินกาฟร้อนทุกวัน เพราะเป็นคนติดกาแฟ และผมดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ2.5ลิตร เป้นอย่างต่ำทุกวัน
ปกติเป็นคน ดื่มน้ำเยอะอยู่แล้วเลยไม่ต้องฝืนกิน อะไรมาก  ผมกินขวด1.5ลิตร อย่างต่ำก็ 2ขวดทุกวันครับ

และกระโดดเชือกทุกวัน วันละอย่างต่ำ500ครั้งถึง1000ครั้ง แล้วแต่ กำลังของวันนั้น
  ช่วงแรกนี้ ที่ผมเล่นแบบโหด เพราะ อยากให้ลงเร็วๆเพื่อจะได้มีกำลังใจ ในการลดน้ำหนักช่วงต่อไปแต่ไม่ได้โหดแบบเดิมแล้ว แค่เห็นว่าลดลงก็มีกำลังใจขึ้นเยอะ จากเดิมที่ผมชั่ง ได้95.4กิโล
  ผ่านไป7วัน ผมลดลงมาเหลือ 90.8กิโลกรัม  ภายใน7วันผมลดไป 4.6กิโล  ถือว่า ได้ผลเกินคาดครับ  กำลังใจเริ่มมาครับ  

  เฉลี่ยแล้ว สิ่งที่ผมกินเข้าไปต่อวัน  น่าจะไม่ถึง 1,000กิโลแคลลอรี่ครับ แล้วบวกกับผมออกกำลังกายด้วย เลยลดเร็ว  แต่7วันนี้ ทรมานมากครับ หิวมากๆๆๆๆ  
ในหัวของผม มันมีแต่ของกินที่ผมชอบ วนเวียนมาในสมองของผมตลอดเวลา  เคเอฟซีเนื้อไก่ร้อนๆกรอบๆ  หมูกะทะเบค่อนแผ่นขาวปนเนื้อแดงมันเยิ้มๆ จิ้มกับน้ำจิ้มแสนอร่อย  ส้มตำปูม้า คอหมูย่างติดมันกับน้ำจิ้มแจ่ว
ทุกอย่าง ที่ผมชอบกิน มันจะ ผลัดกันวนเวียนมายั่วผม ทั้งวัน ตลอด7วันที่ผ่าน มันเหมือนกับ ตัวมาร นะครับ มันจะมาทดสอบ อยู่ตลอดเวลาเมื่อรู้สึกหิว ถ้า ตบะแตก ก็ จบ  ถ้าทนได้กับสิ่งยั่วยุในสมอง  ผ่านไป 3-4วัน
มันจะเริ่มหายไปเอง  และหลังจากที่ลดลงแล้ว เวลาจะหยิบอะไรมากิน ผมเริ่ม คิดมาก เริ่มศึกษาเกี่ยวกับ ค่าเฉลี่ยของอาหาร แต่ละอย่างที่ผมจะกินเข้าไปว่ามันกี่แคลลอรี่(เกือบจะเป้นโรคจิต)เพราะ เวลาจะซื้ออะไร ผมจะพลิกไปดู
ปริมาณ แคลลิรี่ทุกครั้ง ทุกชิ้น ชิ้นไหนไม่ระบุผม ไม่ซื้อเลย  
    นี่คือ เมนูที่ผมกินช่วง7วัน   ช่วงแรกไม่คิดว่าผมจะทำได้  เลยไม่ได้ถ่ายเก้บไว้เดี่ยวมาต่อการลดน้ำหนักช่วง อาทิตย์ที่สองนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่