อุบัติเหตุสมองกระทบกระเทือนจากรถชน วิธีบำบัดคนป่วยอย่างไรดีคะ

ขอความเห็นจากผู้รู้ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ก็ได้คะ

คือพ่อของหนูเข้าโรงพยาบาลได้ จะ 2 อาทิตย์แล้วคะ อยู่ ICU 6 วัน ตอนนี้ออกมาห้องพักฟื้นแล้วคะ

อาการตอนแรกแขนและขาข้างขวาขยับไม่ได้ เพราะข้างซ้ายได้รับการกระทบกระเทือนมากได้ทำการผ่าตัดสมองไป ของวันที่ 2 ที่เข้าโรงพยาบาล

แขนและขาข้างซ้ายไม่ได้เป็นอะไรคะขยับได้ปกติ แต่ด้านซ้ายมีไหปาร้าหัก และซี่โครงชิ้นที่ 4 หัก หมอบอกไม่ต้องผ่าตัดรอกระดูกสมานเองได้คะ

และอาการณตอนนี้แกเริ่มเกร็งแขนขา และขาขวา ในบางครั้งเก็นว่ามีขาลอยขึ้นได้นิดนึงคะ แต่สั่งให้แกทำอะไรเกี่ยวกับข้างขวายังทำไม่ได้

ข้างขวาตอนเวลาที่เรากายภาพให้เค้า บางทีแกเกร็งแขนทำให้เราง้างไม้ได้เหมือนเค้าฝืน พอฝืนเหมือนเค้าทำหน้าเจ็บ เราเลยไม่ทำกลัวเค้าเจ็บ

แต่ก็คอยทำช้าๆไปเรื่อยๆ คอยดัดแขนแกออกมา เพราะพยาบาลบอกว่าต้องกายภาพกันข้อติดอะคะ แล้วแกฝืนแบบนี้เราจะสามารถ กายภาพแกต่อไปได้

ไหมคะ

ตอนนี้แกยังพูดไม่ได้ด้วยคะ คือแต่เราสั่งให้แกลองจับหูแก ยกขาเหยียดขา ข้างซ้าย ก็ทำตามนะคะ แบบนี้เรียกว่าฟังรู้เรื่องใช่ไหม แล้วอาการแบบนี้แกจะพูดได้ประมาณเมื่อไหร่คะ  เพราะเวลาแกตื่นมาเหมือนแกมิงไม่เห็นเรา ต้องเรียกแกดังๆแล้วบอกทางนี้แก็จะหันมา แต่ก็คิดว่าแก
มองเห็นนะคะ

อย่างน้อยเค้าเริ่มพูดได้พวกเราก็ใจชื้นขึ้นนะคะ คือจะบอกว่าเห็นพ่อเป็นแบบนี้ใจเรามันเหมือนฝ่อลงจากที่แกเคยคุยได้เดินเหินได้อะคะ

อยากทราบคะว่าแกจะดีขึ้นใช้เวลานานสักเท่าไหร่คะ พ่อจะมีโอกาศมาเป็นปกติได้ประมาณกี่ % คะ  

เราจะต้องปฏบัติกับเค้าอย่างไรเพื่อให้เป็นประโยชน์ที่สุดคะ เราต้องระวังเรื่องอะไรบ้างคะ  เพราะเราก็กลัวว่าแกจะคิดมากเวลาแกตื่นขึ้นมาแกคอยแต่จับขาตัวเอง แต่จับข้างซ้ายอะคะ

ที่สำคัญพ่อหนูอายุ 60 กว่าแล้วคะ มีเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะด้วย แล้วก็เป็นความดันอะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอหลังไมค์ได้มั๊ยคะ? อ่านแล้วเหมือนเรื่องที่เคยเกิดกับเราเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่