[อย่าเพิ่งลืม] ตำรวจ-อัยการสั่งฟ้องแล้วข้อหา "ฆ่าคนตายโดยเจตนา" กลุ่มวัยรุ่นรุมฆ่าชายพิการ!!!..คดีนี้พนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ได้ส่งสำนวนคดีพร้อมความเห็นควรสั่งฟ้อง นายพีระพล หรือเปา ยศพงษ์อนันต์ , นายอัครเดช หรืออั๋น ทัศนะ , นายมนต์มนัส หรือเต้ย แสงโพธิ์ ,นายจตุพร หรือเบียร์ จันทร์โสภา , นายเมฆ พลไกรสร , นายอรินทร์ หรือเตอร์ ยศพงษ์อนันต์ และ น.ส.ณัชนิชา หรือเกมส์ ฤทธิ์ล้ำเลิศ ผู้ต้องหาที่ 1 - 7 "ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น" และพาอาวุธมีดติดตัวไปในเมืองฯ โดยไม่มีเหตุอันควร และกล่าวหาว่า นายอัครเดช , นายจตุพร , นายเมฆ และนายอรินทร์ ผู้ต้องหาที่ 2 , 4 , 5 , 6 ว่า ร่วมกันบุกรุกเคหะสถานโดยใช้กำลังประทุษร้าย และขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีอาวุธ
.
..ส่วนข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนนั้น คณะทำงานพิจารณาพยานหลักฐานและหนังสือร้องขอความเป็นธรรมแล้วเห็นว่า "ยังไม่เป็นการฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 289 เพราะการกระทำเป็นไปโดยปัจจุบันทันด่วน ไม่มีการคิดไตร่ตรอง" ทบทวนแล้วจึงตกลงใจไปกระทำความผิด ดังนั้น อัยการจึงงดแจ้งข้อหาเพิ่มเติมฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น โดยไตร่ตรองไว้ก่อน..
.
อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่ : http://www.naewna.com/local/225177
.
.
-------------------------
.
ชัดนะครับ..ตำรวจ-อัยการ ไม่มีการลดเหลือข้อหาทะเลาะวิวาทอย่างที่ลือกันนะ
.
เห็นก่อนหน้านี้หลายคนลือกันว่าจะการแจ้งข้อหาจะลดเหลือทำร้ายร่างกายจนถึงแก่ความตาย ( ซึ่งโทษจะเบากว่านี้ )
.
มาตรา 288 ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุก ตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี
.
มาตรา 289 ผู้ใด
(1) ฆ่าบุพการี
(2) ฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุ ที่จะกระทำ หรือได้กระทำการตามหน้าที่
(3) ฆ่าผู้ช่วยเหลือเจ้าพนักงานในการที่เจ้าพนักงานนั้นกระทำ ตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่บุคคลนั้นจะช่วยหรือได้ช่วยเจ้าพนักงาน ดังกล่าวแล้ว
(4) ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
(5) ฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย
(6) ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการ ที่จะกระทำความผิดอย่างอื่น หรือ
(7) ฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ ตนได้กระทำความผิดอื่น เพื่อปกปิดความผิดอื่นของตนหรือเพื่อ หลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดที่ตนได้กระทำไว้
ต้องระวางโทษ ประหารชีวิต
.
มาตรา 290 ผู้ใดมิได้มีเจตนาฆ่า แต่ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้น ถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สามปีถึงสิบห้าปี
.
มาตรา 294 ผู้ใดเข้าร่วมในการชุลมุนต่อสู้ระหว่างบุคคลตั้งแต่สามคน ขึ้นไป และบุคคลหนึ่งบุคคลใดไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าร่วมในการนั้นหรือไม่ ถึงแก่ความตายโดยการกระทำในการชุลมุนต่อสู้นั้น ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
.
ที่มา : http://www.kodmhai.com/m2/m2-2/m2-288-294.html
.
-------------------------
.
ตอนแรกเห็นทนายกับบรรดาเพจดังๆ ทั้งหลาย จะให้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเป็น 289 ให้ได้ ตอนนั้นตำรวจกับอัยการบอก 289 ไม่ได้ ไม่ครบองค์ประกอบ แจ้งได้แค่ 288 ก็ไม่พอใจกัน หาว่าปกป้องผู้ต้องหา ลูกตำรวจบ้างอะไรบ้าง
.
ก็ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหม เพราะไปๆ มาๆ ลือกันไปอีกว่าสุดท้ายจะออกเป็น 290 บ้าง 294 บ้าง ซึ่งโทษเบากว่ามาก
.
ก็หวังว่าจะเลิกลือกันซะทีนะ
.
.
แต่หลังจากนี้จะเป็นยังไง..ก็ต้องดูกันต่อไป!!!
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่