เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] ตะลุยบุกเวียดนามเหนือ Hà Nội-Hạ Long Bay-Sapa ฉบับ2สาว(ก็เที่ยวกันได้) ตอนที่2สืบเนื่องจากกระทู้แรกนะคะ http://pantip.com/topic/35235061 เรามาต่อกันเลยค่ะ

-----20 May 2016-----
หลังจาที่เราcheck out ออกจากViolet hotel เราก็เดินมายังHanoi Riverside Hotel ซึ่งเราได้ทำการwalk in หาในวันแรกนั้นแหละค่ะ สรุกแล้วเรานอน3โรงแรม


เราขอบอกก่อนว่าเราคิดว่าเราโชคดีมากที่ได้เจอโรงแรมนี้ เจ้าของโรงแรมเธอเป็นผู้หญิง เฟรนด์ลี่มากๆ แถมยังนิสัยดีด้วย ให้คำปรึกษาละเอียดมากๆ และเราก็โชคดีที่ได้ราคาถูกและสวยด้วยค่ะ ตอนแรกที่เราwalk in ที่โรงแรมนี้ เราขอดูห้อง เขาก็เปิดให้ดูค่ะ แต่ห้องที่เขาเปิดให้เราดูนั้นเป็นห้องที่ไม่ติดถนน ไม่มีหน้าต่าง แต่พอมาวันจริง เขากลับให้ห้องที่ดีมากๆติดถนน วิวถือว่าโอเค สภาพห้องดีมากๆ แต่ความสะอาดเราให้7/10 ไม่ได้สกปรกมาก ถือว่าโอเคมากสำหรับเรา


เราได้ห้อง206ค่ะ ซึงตอนแรกห้องที่เขาเปิดให้ดูเป็นห้อง202 ตอนแรกเราก็แอบลุ้นนะว่าจะได้ห้องแบบไหน ก็แหม!โรงแรมvioletทำเรานอนฝันร้ายมาคืนนึง ห้องเป็นระบบคีย์การ์ดค่ะ ไม่ต้องใช้กุญแจเลย


แต่พอเปิดออกมา ทาดาาา!!!มันทำเอาเราสองสาวแทบกรี๊ด น้ำตาจะไหล คือแบบ ฉัน รอด แล้ว!!!ปลื้มมาก ราคาห้อง15us เท่ากับViolet แต่สภาพห้องเทียบเท่ากับGolden moon ในราคา 28us


ห้องน้ำ มีสบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าขนหนู ไดร์เป่าผม ทิชชู่2ม้วน ไว้ให้บริการด้วย


มี2เตียง ผ้าห่มก็หนา แอร์ก็เย็น เราเลยจับจองกันคนละเตียง
วิวของห้อง เป็นร้านสุกี้หม้อไฟหลังจากที่เราได้ฟินกับบรรยากาศห้องแล้วนั้น เราก็ตกลงกันว่าวันนี้จะเดินเที่ยวรอบทะเลสาปและในย่านแถวๆนี้ เราสองพี่น้องก็สวมวิญญาณนักท่องเที่ยว  


เราแวะกินข้าวกันก่อนที่ร้าน Bún riêu cua (บุ๋น เรียว กัว) หรือ ขนมจีนปู นั่นเองค่ะ


ขนมจีนปูชามยักษ์ เยอะมากๆ น้ำซุปกลิ่นหอม รสชาติออกเปรี้ยวมะเขือ น้ำซุปกลิ่นเหมือนขนมจีนน้ำงัว แต่เป็นปู อร่อยมาก ชามใหญ่มาก ชามนี้30.000 vnđ หลังจากที่อิ่มท้องกันแล้วเราสองคนก็เดินมาไกลมากค่ะ จากความผิดพลาดในการจำทางของเราเอง55555แต่ระหว่างทางก็ทำให้เราได้เจอกับร้านน้ำผลไม้ค่ะ หรือที่เวียดนามเค้าเรียกกันว่า Juice Bar


Juice bar  ที่นี่มีทั้งแบบปั่นและแบบน้ำผลไม้สดๆ


แก้วนี้คือเสาวรสผสมส้ม(Nước ép chanh leo cam) ที่นี่เค้าไม่ได้สั่งน้ำแข็งเยอะนะคะ ใส่แบบพอมีความเย็น รสชาติหวานเปรี้ยว อร่อย สดชื่นเหมาะกับอากาศดี ราคาแก้วนี้ 30.000 vnđ  เราเดินมาเจอกับร้านขายของ ของผู้บกพร่องทางการได้ยินเป็นคนขาย(มีภาษาไทยด้วยนะ) ไม่ต้องพูดถึงการเทคแคร์เลย คือเทคแคร์ดีมากก อยากขายของอะเนอะ เราก็อยากซื้อด้วย ขายหลายอย่างมาก ex. Postcards, notebook, ที่คั่นหนังสือ, Christmas bag, etc. สวยทุกชิ้น คอนเฟิร์มเลย นั่งเลือกนานพอควร เรากับพี่สาวเลยอุดหนุนสมุดโน้ตกับโปสการ์ด ซื้อเสร็จจะขอถ่ายรูป พี่เค้าให้ถ่ายแบบเต็มใจมากกก โดยการจัดฉากด้านหลังให้ มีอะไรเอามาเรียงให้หมด เพื่อถ่ายรูปจะได้มีแบล็คกราวสวยๆ ชอบพี่มาก
สมุดโน้ตของเราเป็นแบบไม่มีเส้น แบบมีเส้นก็มี แต่เราชอบแบบไม่มีเส้นมากกว่า สีสันสวยงาม เล่มนี้ราคา 50.000vnđ


ระหว่างทางที่เดินค่ะ สวยงามมาก ดอกอินทนิลสีม่วงก็แข่งกันบาน มีธงประดับไว้หน้าบ้านเต็มไปหมดเราเดินมาเรื่อยๆตามgoogle map จนมาเจอกับทางเดินออกไปยังทะเลสาปคืนดาบค่ะ เย้!!!ในที่สุดเราก็ได้มาเยือนสักที วิวทะเลสาปคือสวยงามมาก


นี่คือTháp Rùa หรือหอคอยเต่า สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่18นู้นน เค้าว่ากันว่าช่วงเปลี่ยนฤดูใครโชคดีอาจจะได้เห็นเจ้าเต่า(ยักษ์)โผล่พ้นน้ำมาให้เชยชมกัน

ที่รอบริมทะเลสาปนี้เค้าปลูกดอกไม้กันสวยมาก ขยะไม่มี มีคนดูแลดอกไม้อย่างดี มีคนเก็บขยะ อากาศดี มีรถเยอะแต่ไม่มีมลภาวะ


ศาลเจ้า


ฝั่งตรงข้ามของทะเลสาป


วันที่เราไปตรงกับช่วงที่เค้าเลือกตั้งกันพอดี ส่วนนี่น่าจะเป็นป้ายดอกไม้ที่ใช้ในการรณรงค์หรือประกาศว่าวันที่ 22-05-2016 นี้จะมีการเลือกตั้ง


เราเดินรอบHồ Hoàn Kiếm (โฮ่ ฮว่าน เกี๋ยม) หรือทะเลสาปคืนดาบ มาเรื่อยๆและตรงเข้าสู่ทางเข้าCầu Thê Húc (เกิ่ว เท ฮุ๊ก) สะพานแสงอาทิตย์ หรือสะพานแดงที่เรารู้จักกัน ถ้าจะเข้าไปยังสะพานแดงเข้าชมได้ฟรี แต่ว่าถ้าจะเข้าĐền  ngọc sơn (เด่น หง็อก เซิน) หรือวัดเนินหยก จะต้องซื้อตั๋วในราคา30.000vnđ


ศาลหน้าทางเข้าสะพานแดง มีคนมากราบไหว้ขอพรกันอยู่เยอะพอสมควร เราก็ทำการขอพรบ้างค่ะ เราขอแค่ให้การเดินทางครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี ปลอดภัยและสนุก ศักดิ์สิทธิ์จริงค่ะเพราะการเดินทางครั้งนี้เราประทับใจมากจริงๆ ประหลาดใจพวกเราสองพี่น้อง ถ่ายรูปกันสนุกเลยค่ะ


ทางเข้าวัดเนินหยกภายในตัววัด มีคนเข้ามากราบไหว้ขอพรกันเยอะ


ศาลาริมน้ำ ไว้ให้คนที่เข้ามากราบไหว้ขอพรได้นั่งพักผ่อน ชมวิวทะเลสาปและหอคอยเต่า หลังจากเราได้รูปกันจนสมใจแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อไปยังร้านไอศครีมชื่อดังของที่นี่ ที่Mrs.Nga ได้แนะนำเรา เธอบอกว่าอยู่แถวๆทะเลสาปนั่นแหละ ไม่ไกลมาก เอาล่ะค่ะ เราก็เดินกันต่อไป


เดินไปเดินมา พี่สาวเราค่ะ!!เมื่อเห็นช็อป Charles&Keith นางก็ตรงดิ่งเข้าไปเช็คราคามา ทุกอย่างราคาเท่าไทยหรืออาจจะแพงกว่าในบางชิ้น จุดพีคไม่ได้อยู่ที่ช็อป มันอยู่ที่พนักงานผู้ชาย จะฉีกตั๋วกลับไทยทิ้งก็คราวนี้แหละ งานดีมากกกกกก แค่เข้าไปดูก็คุ้มแล้ว ถ้าซื้อกระเป๋าหรือรองเท้าอีกยิ่งคุ้ม จะได้เห็นใบหน้าของฮีแบบยาวนานกว่า บริการก็ดี พูดจาก็น่ารัก หน้าตาและขนาดทุกอย่างไม่ต้องพูดถึง ฟิน แค่ขอดูกระเป๋าฮีพยายามสรรหามาให้ดูทุกแบบ ถ้าย้อนเวลากลับไปได้พี่สาวเรานางจะขอลองรองเท้า!!!และพี่สาวฉันคงจะได้ฉากกับตันยูสวมรองเท้าให้หมอคัง (เกาหลีไปอีก)
*ขอตั้งเป็นสถานที่น่าไป ปักหมุกค่ะ!! ชะนีไทยต้องไปเยือน!!
พิกัด : ร้านอยู่บริเวณรอบทะเลสาบเดินวนไปค่ะ จะเห็นโซนที่มีความยุโรปนั่นแหละ หาไม่ยาก


Coffee shop ภายในทะเลสาป


ไปรษณีย์เวียดนาม


Shop DIOR ที่เวียดนามก็มี


น....นั่น รถถัง(ใช่ไหม?)  เพี้ยนลุย แลกตาดีค่ะ ขนาดคนเวียดนามยังมอง


โรงละคร


เราใช้วิธีเปิดGoogle mapกับถามทางคนแถวนั้นว่าร้านไอศครีมนี่ไปทางไหน


และแล้วก็มาถึงร้านไอศครีมชื่อดังของฮานอย ร้าน"Kem Tràng Tiền" เราก็ตรงดิ่งเข้าไปทันที แต่ แต่!!ทำไมมันเหมือนไม่ใช่ร้านไอศครีม มันคล้ายๆกับโรงงานผลิตไอศครีม เราก็เลยเดินไปถามพนักงานว่ามีที่นั่งกินไอศครีมไหม เธอเลยบอกว่า "มี อยู่ข้างบน" แล้วเธอก็ชี้ให้ขึ้นไป เราก็ขึ้นไปค่ะ แต่ความแปลกประหลาดมันอยู่ตรงที่ ร้านไอศครีมที่นี่ไม่เหมือนร้านที่ไทย เอาเป็นว่ามันเหมือนเป็นโรงงานขายส่งไอศครีมมากกว่า เราก็สั่งไปคนละไม้


"Kem cốm" ไอติมรสข้าวเม่า เด็ดและแปลกมาก รสชาติหวาน หอม ราคาแท่งนี้ 8.000vnđ


"Kem sữa dừa" ไอศครีมรสนมมะพร้าว ราคาแท่งนี้ 8.000vnđ เย็นชื่นใจ


หลังจากนั้นเราก็เดินออกมาเพื่อจะกลับโรงแรมกัน เดินนานมันก็คอแห้งค่ะ เลยจัดการซื้อน้ำขวดใหญ่มาซะเลย ชอบตรงที่มีหูหิ้วให้ด้วย ถือง่ายสบายมือ **ไปเที่ยวเวียดนาม น้ำสำคัญมาก เพราะอากาศร้อน เราเดินเที่ยวเยอะ พูดเยอะ กินเยอะ ทำให้เราคอแห้ง น้ำเลยจำเป็นมากๆ แนะนำให้ซื้อขวดใหญ่ไปเลยค่ะ ขวดใหญ่นี้15.000vnđ


เดินมาเรื่อยๆจนถึงแถวๆย่านที่เราอยู่ เดินมานานท้องมันก็เริ่มหิว ก็เลยแวะร้าน"Bánh Mỳ" ข้างทาง อยู่ตรงหัวมุมถนนเลยค่ะ


ราคาชิ้นละ 20.000vnđ (อันนี้ถ่ายมาครึ่งชิ้น เค้ามีบริการตัดให้ด้วย) และเราก็เดินกลับโรงแรม ระหว่างทางก็ดันไปเจอมินิมาร์ทค่ะ!!


เราสองคนเลยตรงดิ่งเข้าไปทันที และก็ทำให้ค้นพบกับความจริงบางอย่างว่า เราถูกชาร์ทราคาน้ำค่ะ!! น้ำในมินิมาร์ทถูกกว่าเป็นเท่าตัว ร้องไห้ แต่ก็เอาเถอะค่ะ ผิดเป็นครู เราสองคนเลยพากันเหมาน้ำ ขนม ของกินกลับห้องไปเพียบ ที่นี้ก็มีพวกของที่มาจากไทยนะคะ และอยากจะบอกว่าที่นี่หัวการค้ามากค่ะ ข้างหน้าเป็นมินิมาร์ท ข้างในเป็นบริษัททัวร์ ข้างบนเป็นโรงแรม โอ้โห!! จะเยอะไปไหน **อยากจะบอกนะคะว่ามินิมาร์ทเนี่ย ราคามาตราฐานสุดๆแล้ว           มินิมาร์ทสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรานี่คือสวรรค์ค่ะ
ชื่อสินค้า:   พันทิปท่องเที่ยวเวียดนาม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่