[CR] รีวิวงานแต่งในสวน @ เรือนไทยแน่งน้อย ศรีนครินทร์ บางนา

...สวัสดีค่ะ เราจัดงานแต่งไปเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 ที่เรือนไทยแน่งน้อย (Collection & House) ใกล้แยกลาซาล ถ.ศรีนครินทร์ค่ะ งานธรรมดาๆ ไม่ได้เลิศหรูนะคะ แต่อยากรีวิว เพราะไม่เคยมีใครรีวิวที่นี่เลยค่ะ คู่รักที่อยู่ย่านศรีนครินทร์ บางนา สมุทรปราการจะได้มีทางเลือกเพิ่มในการหาสถานที่จัดงานค่ะ ลองดูภาพรวมงานเราก่อนนะคะ หากไม่ถูกใจยังไง จะได้ไม่เสียเวลาอ่านรายละเอียด ผิดพลาดประการใด ขออภัยมือใหม่ด้วยค่ะ


... เวดดิ้งซีนีม่าค่ะ ดูบรรยากาศจริงๆ แบบเคลื่อนไหวได้ ถ่ายทำโดย  https://www.facebook.com/SayByPics
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

... แผนที่ และรายละเอียดเรือนไทยเบื้องต้นยืมมาจาก dogcanstay.com ค่ะ (ขอบคุณค่ะ) ลองอ่านดูนะคะ

http://www.dogcanstay.com/default.asp?content=contentdetail&id=12577

...เราจัดพิธีไทยบนเรือนช่วงเช้าค่ะ ต่อด้วยกินเลี้ยงเที่ยงบริเวณสวนรอบเรือนในวันเดียวกันเลย สะดวกดีค่ะ เป็นงาน outdoor บรรยกาศชิวๆ สบายๆ กันเองค่ะ เชิญญาติและเพื่อนสนิท 300 คนแบบเผื่อๆค่ะ มีแขกผู้ใหญ่ครึ่งนึง จึงเลือกเลี้ยงแบบโต๊ะจีนค่ะ ไม่มีธีมงาน ไม่อยากให้ยุ่งยากหาเสื้อผ้าค่ะ บอกกว้างๆ ว่าแต่งกายสีสบายตา ... เราหาข้อมูลจากอากู๋ google ค่ะ อ่านรีวิวบ่าวสาวรุ่นพี่ ชอบงานในสวนและเรือนไทยค่ะ ช่วงแรกก็หาดูโรงแรม เอิ่ม ! ค่าใช้จ่ายสูงจัง งบมีน้อยนิด (ใช้เงินเก็บร่วมกันของเรา 2 คนเท่านั้นค่ะ) ขออนุญาตคุยนิดนึงนะคะ ผู้ใหญ่หลายคนชื่นชม สาวๆ มาขอข้อมูลร้านต่างๆ ที่ใช้จัดงานค่ะ คงเป็นเพราะแขกส่วนใหญ่เคยไปงานโรงแรม นานๆ ได้มางาน outdoor สบายๆค่ะ


...วันงาน เรามาแต่งตัวตั้งแต่ตี 3.30 ที่เรือนค่ะ มีห้องแต่งตัวให้ (ห้องพิธีส่งตัว) แต่งเสร็จ ช่างภาพแคนดิดเรียกไปถ่ายภาพรอบๆ งานค่ะ ข้อเสียของการแต่งเช้าเลี้ยงเที่ยง คือมีเวลาถ่ายภาพน้อยกว่าเลี้ยงค่ำค่ะ ดังนั้นรีบกอบโกยก่อนเริ่มพิธีนะค่ะ ... อ่อ ถนนเข้าเรือนมีศาลพระภูมิศาลเจ้าที่ เราเตรียมผลไม้และน้ำมาเองค่ะ จอดรถแวะไหว้กับแฟนสองคน ตอนตี 3 ก่อนจะเข้าเรือนไปแต่งตัวค่ะ (ไม่มีภาพนะคะ มืดมาก)
...พิธีสงฆ์เริ่มเวลา 7.30 น. ใช้เวลาทั้งหมดราวๆ 1 ชม.นิดๆ ค่ะ งานเรานิมนต์พระฉันเช้าค่ะ ทางออกาไนซ์จัดการนิมนต์เตรียมทุกอย่างให้พร้อมค่ะ เราแค่ทำตามขั้นตอนที่นายพิธีบอกเท่านั้น .. เริ่มจากไหว้เจ้าบ้านเจ้าเรือนขออนุญาตใช้เรือน เพื่องานที่ราบรื่นค่ะ เรือนแน่งน้อยปลูกเพื่ออยู่อาศัย ลูกหลานท่านเจ้าของเรือนให้เช่าจัดงาน ถ่ายหนัง ถ่ายละครค่ะ .. หลังจากนั้นเป็นภาพพิธีสงฆ์ค่ะ เอามาให้ดูบางส่วนนะคะ ลงทุกขั้นตอนจะเยอะเกินไป : นิมนต์พระ ตักบาตร (สังเกตุมือเจ้าสาว วางบนค่ะ 555) ถวายดอกไม้ธูปเทียนปัจจัย ถวายภัตตาหารเช้า กรวดน้ำค่ะ
...พิธีแห่ขันหมาก หลังจากพิธิสงฆ์แล้วค่ะ ใช้ฤกษ์ 9 โมง 9 นาทีตามแบบฉบับไทยๆ มีทั้งขันหมากเอก (สินสอด) และขันหมากโท (ขนมต่างๆ) ออกาไนซ์เตรียมให้หมดค่ะ สบายอีกแล้ว เราเตรียมแค่ซองประตูเงินประตูทอง(ฝ่ายเจ้าบ่าว) และซองขอบคุณคนช่วยถือขันหมาก(ฝ่ายเจ้าสาว) อันนี้แล้วแต่สะดวก จะเปลี่ยนเป็นของชำร่วยแทนก็ได้ค่ะ แต่เราเตรียมไม่ทัน เป็นซองเงินแทนค่ะ .. เราไม่มีบทบาทเท่าไหร่ช่วงนี้ ได้แต่แอบชะเง้อดู เพราะเจ้าสาวถูกเก็บตัวอยู่ในห้อง รอจนเจ้าบ่าวฝ่าประตูเงินประตูทองมารับเจ้าสาวได้ แค่ได้ยินเสียง ก็สนุกแล้ว เจ้าบ่าวกับเพื่อนเจ้าบ่าว ประทะ ประตูเงินประตูทองเพื่อนเจ้าสาว และญาติเจ้าสาว เฮฮากันเลยทีเดียว ชมภาพเลยนะคะขันหมากเอก ขันหมากโทที่ออกาไนซ์เตรียมให้คะ อาจจะไม่เลิศเท่างานอื่นนะคะ แต่เราเป็นคนสบายๆ เราว่าโอเลยค่ะ

ตั้งขบวนกันมาแล้ว music มา "ขันหมากมาแล้ว มาแล้วน้องแก้วรับด้วย วันนี้คนสวยใส่ชุดอะไร" ..จริงๆ แล้วออกาไนซ์มีบริการกลองยาว นางรำแห่ขันหมากด้วยนะคะ เหมาะกับบ่าวสาวที่ชอบสนุกสนานเฮฮา เราก็เฮฮานะ แต่ประหยัดดีกว่า

ด่านแรกสวยมั้ยค่ะ ดอกไม้กั้นประตูออกาไนซ์เตรียมไว้ให้ค่ะ น่าจะประมาณ 5 เส้นถ้าจำไม่ผิดค่ะ

เจ้าบ่าวเจรจาพาที ยิ้มสู้ 555

หนทางอีกยาวไกล ดูหน้าเจ้าบ่าว 555

และแล้วก็มาถึงด่านท้ายสุด เจอจัดหนักให้ร้องเพลง แต่ !! นางไม่ถนัด เพื่อนเจ้าบ่าวอาสาเต้นเพลงช้างให้ทดแทน (เพลงประจำตัวเจ้าสาว)

จ๊ะเอ๋ ! หากันจนเจอ กองเชียร์ก็เชียร์เลยดิ จูบเลย จูบเลย (ห้องนี้แหละค่ะ ห้องทำพิธีส่งตัว และแต่งตัวบ่าวสาว)

เจ้าสาวปลดปล่อยเต็มที่ ฉันทำสำเร็จแล้ว ลงจากคานได้แล้ว 555 ... เป็นอันเสร็จพิธีแห่ขันหมากนะคะ จากนี้เจ้าบ่าวกับเจ้าสาว จูงมือกันไปทำพิธีหมั้น และรับไหว้ต่อที่ศาลากลางเรือนค่ะ

...พิธีหมั้น และรับไหว้ ทำต่อจากพิธีแห่ขันหมาก ยาวไปเลยค่ะ นายพิธีคอยบอกทั้งเรา และญาติผู้ใหญ่ตลอดพิธีว่าต้องทำอะไรบ้าง ... เพื่อนเจ้าสาวและแม่งานเป็นกำลังสำคัญช่วงนี้ค่ะ แม่งานควรเป็นญาติหรือใครที่ตัดสินใจแทนเราได้ทุกเรื่อง งานเราคือพี่สาว 2 คน คอยบอกเพื่อนเจ้าสาวเช็คญาติผู้ใหญ่ในรายชื่อ ว่าคือคนไหน ให้มาอยู่ใกล้ๆ บริเวณพิธี เพราะเพื่อนเจ้าสาวไม่รู้จักญาติเราทุกคน อย่าลืมตรงนี้นะคะ จะได้ไม่ต้องวุ่นวายตามตัวค่ะ ...เราลิสรายชื่อให้ออกาไนซ์ก่อนวันงานเรียบร้อยแล้ว ควรเผื่อของรับไหว้ไว้ด้วยนะคะ ...เริ่มจากไหว้ฝ่ายเจ้าบ่าวก่อน แล้วตามด้วยฝ่ายเจ้าสาว ชมภาพเลยค่ะวินาทีสวมแหวนค่ะ ต้องมีการเชียร์ให้จุ๊บแก้มค่ะ ขาดไม่ได้


พิธีหมั้นเรียบร้อยแล้ว ไหว้ผู้ใหญ่เลยค่ะ ของรับไหว้งานเราเป็นผ้าห่มค่ะ

หลังจากเสร็จพิธี มีเวลาถ่ายรูปกับเพื่อนเจ้าสาวค่ะ

......พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ อ่านรีวิวบ่าวสาวรุ่นพี่ ชอบพิธีหลั่งน้ำสังข์แบบ open มากค่ะ ยิ่งเป็นในสวนยิ่งดี ใช้ต้นไม้เขียวเป็นฉากหลัง ถ่ายรูปออกมาคงดูสดชื่น เป็นธรรมชาติดี ตอนแรกออกาไนซ์จะให้ทำพิธีบริเวณศาลาพิธิหมั้นค่ะ แต่เราว่าแคบไป และพื้นเล่นระดับ อาจจะไม่สะดวกผู้ใหญ่เดินขี้นมา .. มองมามีต้นไม้ขี้นกลางเรือนร่มรื่น (แม่บ้านบอกว่า..ต้นจันทน์) ด้านหลังมองไปเป็นวิวต้นไม้ แดดไม่ส่องมา เราบอกออกาไนซ์อยากได้ตรงนี้ แต่ไม่ได้เน้นรายละเอียดอะไรค่ะ แค่บอกว่าขอดอกไม้สีขาว แซมเขียว และชมพูนิดหน่อย ให้ตัดกับสีไม้ของเรือน นอกนั้นไม่ซีเรียสค่ะ ... พอมาเห็น สวยกว่าที่คิดไว้ค่ะ ดอกไม้ สีโต๊ะพิธี ป้ายชื่อ ประทับใจในแบบที่เราชอบค่ะ ลองชมดูนะคะ เผื่อเป็นไอเดียค่ะนี่ล่ะค่ะ หลั่งน้ำพระพุทธมนต์ ท่ามกลางธรรมชาติ


สีเขียวของต้นไม้ใบไม้ เป็นฉากหลังที่สบายตา สดชื่นดีค่ะภาพช่วงพิธีการนะคะ สวมมงคลคู่โดยพ่อแม่เจ้าสาว เจิมหน้าผากโดยพ่อแม่เจ้าบ่าวค่ะ


ถ่ายรูปออกมาก็สวยค่ะ ปลาบปลื้มได้ดั่งใจค่ะ

...งานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสเที่ยง ตอนแรกนัดหมายทำพิธีส่งตัวก่อน แต่เวลาไม่พอค่ะ โยกย้ายมาส่งตัวหลังงานเลี้ยงค่ะ .. งานไม่มีอะไรมาก
เหมือนงาน outdoor ทั่วไป อ่อ ! ไม่มีเปิดพรีเซนบ่าวสาวนะคะ ออกาไนซ์แนะนำว่า งานเลี้ยงกลางวันไม่ค่อยนิย ซึ่งก็ตรงกับความคิดเรา งาน outdoor ไม่เหมาะที่จะเปิดพรีเซนแสงจ้า สถานที่ไม่เอื้ออำนวย แต่เรามีวงทรีโอ และเพื่อนๆ ที่เป็นนักร้องมาร้องเพลงให้ เพื่อให้แขกไม่เบื่อ ฟังเพลงชิวๆ ... เราเปลี่ยนจากตัดเค้กเป็น รดน้ำต้นไม้แทนค่ะ เป็นต้นไม้มงคล เสร็จงานก็แจกแขกไปค่ะ แขกชอบ ... เพิ่มเติมเจ้าสาวโยนดอกไม้ เจ้าบ่าวก็ไม่น้อยหน้าโยนตุ๊กตาค่ะ ใครรับได้มีรางวัล (จนป่านนี้ยังไม่ได้ให้รางวัลเลย 555)


ภาพแรกรอเปิดตัวบ่าวสาว ช่างภาพน่ารักค่ะ คอยตามถ่ายภาพเมื่อมีเวลา ส่วนรูปที่ 2 ช่วงก่อนโยนดอกไม้ เอามาให้ดูก่อนค่ะ


เปิดตัวบ่าวสาวค่ะ ไม่มีพิธีอะไรมากนะคะ เพื่อเซฟเวลา และไม่อยากรบกวนเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวอีก เราจึงใช้แค่เดินจูงมือประกอบเปิดเพลง เพราะใจ (พี่เจี๊ยบ วรรธนา) เพลงที่มีความหมายกับคู่เราค่ะ เนื้อเพลงหวานๆ ซึ้งๆ มีอินโทรยาว จึงเลือกใช้เพลงนี้


บรรยากาศบนเวทีค่ะ กันเองสบายๆ สไตล์ outdoor

รดน้ำต้นไม้ ทีมตกแต่งอีกทีม จัดต้นไม้สวยกว่าที่คิด (ภาพอยู่ในช่วงรายละเอียดนะคะ ตอนนี้ดูภาพรวมก่อนค่ะ)

ชื่อสินค้า:   เรือนไทยแน่งน้อย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่